Thịt heo chiên xù kiểu Nhật (còn được gọi là Tonkatsu) là món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nếu bạn yêu thích món thịt heo chiên xù vàng giòn, đậm đà, đừng bỏ qua cách làm thịt heo chiên xù ngon trong bài viết sau đây.
Thịt heo chiên xù giòn rụm, thơm ngon làm nức lòng nhiều người (Ảnh: Internet)
Thịt heo chiên xù kiểu Nhật là món ăn xuất hiện từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Ban đầu món ăn được làm từ thịt bò, sau này được thay thế bằng thịt heo và có tên gọi Tonkatsu từ những năm 1930. Trải qua thời gian, món ăn này trở nên phổ biến rộng rãi và gắn liền với sự phát triển của văn hóa Nhật Bản.
Thịt heo chiên xù sau khi lăn qua các lớp bột để tạo vỏ sẽ được chiên ngập dầu đến khi chín vàng. Món ăn này thường được dùng kèm với nước xốt Tonkatsu làm từ nước xốt trái cây Worcestershire, tương cà và hạt mè rang xay nhuyễn. Cách làm thịt heo chiên xù không quá cầu kỳ, món ăn vẫn “đốn tim” những tín đồ say mê ẩm thực. Cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu vào bếp làm món ăn giòn tan hấp dẫn này nhé.
Cách làm thịt heo chiên xù giòn rụm, đậm đà, ăn là nghiền
Nguyên liệu
- 200g thịt heo (nạc thăn)
- 100g bột mì
- 200g bột chiên xù
- 2 quả trứng gà
- 1 củ gừng
- Gia vị: muối, tiêu, dầu hào, tương cà chua, nước xốt Worcestershire, đường
Cách bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt thăn heo mua về rửa sạch với muối và nước. Dùng giấy ăn thấm khô miếng thịt, cắt bỏ mỡ thừa và phần gân ở viền thịt để tránh việc miếng thịt bị cong lại khi chiên.
Trải miếng thịt lên mặt phẳng, dùng búa dần thịt đập đều 2 mặt để miếng thịt mềm và có độ dày đồng đều. Hoặc không có búa thì bạn có thể dùng sống dao dần theo các đường chéo cho thịt nhão đều ra, khi chiên thịt sẽ mau mềm. Sau khi làm mềm thịt, khum tay quanh miếng thịt để dồn nó lại về hình dạng ban đầu.
Trải miếng thịt lên mặt phẳng, dùng búa dần thịt đập đều 2 mặt (Ảnh: Internet)
Đập trứng, tách riêng lòng đỏ trứng ra, đánh tan đều. Cho vào bát trứng gà một ít sữa tươi, khuấy nhẹ sao cho trứng không bị nổi bọt quá nhiều
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái nhuyễn.
Cho bột mì và bột chiên xù ra tô sạch.
Ướp thịt
Ướp thịt với một ít tiêu, muối, đường trong khoảng 10 – 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Ướp thịt với muối và tiêu (Ảnh: Internet)
Tạo lớp vỏ bột
Sau khi thịt đã được làm mềm và tẩm ướp, nhúng miếng thịt vào đĩa bột mì rồi nhấc lên, đập đập để bột thừa rơi ra hết. Tiếp tục nhúng thịt vào đĩa trứng và sau cùng là đĩa bột chiên xù.
Lần lượt nhúng miếng thịt qua các hỗn hợp bột và trứng (Ảnh: Internet)
Sau khi rũ bỏ hết bột chiên xù còn bám trên miếng thịt, bạn ấn nhẹ 2 mặt thịt để phần bột còn lại bám chắc hơn vào thịt, giúp chúng không bị rơi ra khi chiên.
Chiên thịt vàng thơm
Làm nóng chảo với dầu ăn, khi dầu nóng già bạn thả thịt vào chiên vàng giòn. Lưu ý để có món thịt heo chiên xù ngon thì cần chiên thịt ngập dầu với lửa nhỏ.
Bạn nên chiên thành nhiều mẻ, không nên chiên quá nhiều trong một mẻ và khi lật miếng thịt cần nhẹ nhàng để bột không bị rơi ra ngoài. Chiên đến khi lớp bột chiên xù bên ngoài chuyển sang màu vàng sậm thì vớt thịt ra, cho ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Chiên thịt heo ngập trong chảo dầu nóng (Ảnh: Internet)
Cách làm nước xốt chấm thịt heo chiên xù
Nước xốt ăn kèm thịt heo chiên xù được pha theo tỉ lệ sau: trộn đều 20g dầu hào, 30g tương cà chua, 10g đường, 40g nước xốt Worcestershire cùng với gừng băm nhuyễn. Sau khi khuấy đều, giữ nguyên trong 30 phút để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Làm nước xốt chấm kèm thịt heo chiên xù (Ảnh: Internet)
Trình bày và thưởng thức
Để thịt nguội bớt trong khoảng 7 – 10 phút rồi bạn cho ra thớt sạch, thái lát dày khoảng 2cm rồi bày ra đĩa, rưới nước xốt đã chuẩn bị lên và thưởng thức món ăn.
Rưới nước xốt đậm đà lên món thịt heo chiên xù và thưởng thức (Ảnh: Internet)
Món thịt heo chiên xù hấp dẫn bởi lớp vỏ giòn rụm bên ngoài và nhân thịt mềm thơm bên trong, thường ăn kèm với cơm nóng, rau bắp cải, cà chua để tăng sự ngon miệng, hoặc bạn cũng có thể làm bánh sandwich với nhân thịt heo chiên xù cũng rất ngon.
Lưu ý cách chọn thịt heo ngon:
– Thịt heo tươi ngon có màu đỏ tươi, lớp da khô, bề mặt hơi se lại. Khi cắt ra miếng thịt có màu hồng sáng, sờ vào có cảm giác mềm mại.
– Chọn những miếng thịt có độ săn chắc, đàn hồi nhanh, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
– Không nên chọn thịt heo ôi có màu sắc nhợt nhạt. Đặc biệt, khi thấy miếng thịt có màu xanh nhạt hay thâm đen thì đó là loại ôi, đã để quá lâu.
– Không mua những miếng thịt sờ vào thấy nhớt, rỉ dịch, thớ thịt nhão, phần mỡ heo sậm màu, có dấu hiệu vữa ra, có mùi hôi tanh khó chịu.
– Không nên chọn miếng thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen. Đây là heo nuôi bằng chất tạo nạc, ăn sẽ thấy khô, xơ, không có vị béo.
Lợi ích của thịt heo tới sức khỏe:
Thịt heo chứa nhiều Vitamin B1 giúp phục hồi cơ bắp và các mô thần kinh, hỗ trợ quá trình chuyển hóa Carbohydrate trong cơ thể. Hàm lượng Vitamin B2 dồi dào trong thịt heo có chức năng giải độc cho cơ thể. Vitamin B6 có trong thịt heo giúp chuyển hóa các chất béo, Protein và Carbohydrate, đồng thời giữ cho các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường.
Chất sắt trong thịt heo giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng, thúc đẩy việc sản xuất tế bào máu của cơ thể. Kẽm có trong thịt heo có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Thịt heo còn chứa hàm lượng cao Protein và các Axit Amin cần thiết, tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và hoạt động trí óc. Làm thịt heo chiên xù chính là cách chế biến thịt heo thơm ngon, dễ ăn, bổ sung dưỡng chất rất tốt cho cơ thể.
Với cách làm thịt heo chiên xù ngon đã chia sẻ, bạn có thể tự tin trổ tài nấu nướng, làm ra những món ăn dinh dưỡng cho gia đình mình rồi. Nếu bạn muốn biết thêm những công thức làm món Nhật ngon đúng chuẩn, đừng quên để lại thông tin cá nhân vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí 1800 6148 để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết về chương trình học nấu món Nhật nhé!
Ý kiến của bạn