Bỏ túi cách nấu lẩu cua đồng, bạn có thể tự chuẩn bị và chế biến nên món ăn thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà vào mỗi dịp cuối tuần. Kết hợp cua đồng, các loại sản và rau ăn kèm như thế nào để đảm bảo đem lại hương vị hấp dẫn, hãy cùng khám phá ngay nhé.
Cách nấu lẩu cua đồng không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian
Với nhiều nguyên liệu như cua đồng, mực, ngao, tôm sú, thanh cua, ghẹ… khiến nhiều người nghĩ rằng cách nấu lẩu cua đồng thập cẩm cũng có phần phức tạp, mất nhiều thời gian. Thực tế không phải như vậy, chỉ cần bạn nắm trong tay công thức chế biến lẩu cua đồng chuẩn thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Công thức chế biến món lẩu cua đồng do Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu cung cấp đảm bảo giúp bạn thu được thành phẩm có phần nước lẩu ngọt thanh, riêu cua béo bùi, hải sản tươi ngon làm say mê lòng người ăn.
Hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng ngon
Nguyên liệu
- 500g cua đồng
- 500g xương ống heo
- 500g xương gà
- 400g mực
- 300g ngao
- 4 bìa đậu phụ
- 300g tôm sú
- 250g cá chẽm phi lê
- 100g thanh cua
- 2 con ghẹ
- 200g khế chua
- 200g cà chua
- 5g hành lá
- 1 nhánh gừng
- 2 nhánh sả
- 10g tỏi
- 20g hành tím
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu điều, giấm, mắm tôm, …
- Rau ăn kèm: Rau nhút, rau muống, rau mồng tơi, mướp hương, …
Bật mí cách làm
Sơ chế xương nấu nước dùng
Rửa sạch xương gà, xương ống heo với nước muối pha loãng rồi chần qua với nước sôi để khử sạch mùi tanh, vớt ra ngoài ngâm với nước đá lạnh.
Cho xương gà, xương heo vào nồi, đổ thêm 5 lít nước, bắc lên bếp ninh trong vòng 1 tiếng để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng của lẩu riêu cua đồng.
Chần xương ống heo và xương gà để khử chất bẩn và mùi hôi
Sơ chế cua đồng
Rửa sạch đất bùn bám trên bề mặt cua, nếu cần bạn có thể dùng bàn chải để chà cho sạch.
Tách riêng phần mai và thân cua, dùng muỗng lấy phần gạch để trong bát riêng.
Tách phần gạch cua để riêng trong bát
Rửa thân cua thật sạch với nước muối pha loãng một lần nữa rồi cho vào cối giã nát.
Cho 500ml nước vào phần thân cua đã giã, khuấy đều rồi lọc qua rây. Tiếp tục cho 500ml nước vào phần xác vừa rây, khuấy đều rồi lọc lại 1 lần nữa, bỏ phần xác.
Rây lấy phần nước cua, loại bỏ phần xác
Sơ chế các loại hải sản
Rửa sạch mực, cá chẽm phi lê để ráo, cắt thành miếng khoảng 3cm.
Bóc bỏ đầu tôm sú, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, rửa sạch.
Rửa sạch thanh cua và ngao, cắt thanh cua thành 2 đoạn theo chiều dọc.
Rửa sạch ghẹ, tách phần mai rời khỏi phần thịt cua.
Sơ chế các loại hải sản ăn kèm rồi bày lên đĩa
Sơ chế các loại rau củ
Rửa sạch cà chua, khế, hành lá rồi bổ múi cau cà chua, cắt khế thành lát mỏng và cắt khúc hành lá.
Gọt vỏ gừng, rửa sạch rồi cắt lát mỏng, bóc vỏ tỏi, đập dập.
Bóc vỏ sả, đập dập rồi cắt khúc ngắn, rửa bìa đậu phụ, cắt thành miếng nhỏ rồi chiên chín vàng đều các mặt.
Rửa sạch, bổ cà chua thành múi cau chuẩn bị thực hiện cách nấu lẩu riêu cua đồng
Chần hải sản
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi cho 1 lát gừng vào cùng. Khi nước sôi, cho lần lượt các loại hải sản vào chần sơ qua.
Vớt hải sản ra ngoài cho vào ngâm trong âu nước đá lạnh.
Chần hải sản với nước nóng, vớt ra ngâm trong âu nước đá lạnh
Xào các loại rau củ và gạch cua
Bắc chảo có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Dầu già, cho hành tím, đầu hành, 1 lát gừng vào xào thơm rồi cho thêm sả, cà chua, khế vào xào cùng.
Bắc chảo khác có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Dầu sôi, cho hành tím, tỏi, hành lá vào xào thơm rồi cho gạch cua vào xào chín. Cách nấu lẩu cua đồng ngon nhất là bạn cho thêm 1 muỗng dầu điều vào cùng, đảo đều.
Xào các loại rau củ để nấu lẩu cua đồng
Hoàn thành phần nước lẩu
Vớt xương ống heo, xương gà ra ngoài, lọc phần nước dùng, đổ sang nồi khác bắc lên bếp đun với lửa lớn.
Cho phần gạch cua vào nồi nước dùng, dùng muỗng khuấy liên tục cho đến khi thịt cua kết dính và nổi lên trên.
Lúc này, hạ lửa nhỏ để riêu cua đông lại rồi bật lửa lớn rồi dùng muỗng vớt phần riêu cua ra ngoài.
Cho các loại rau củ xào, ghẹ vào nồi nước dùng rồi nêm nếm thêm muối, mắm tôm, hạt nêm, giấm, nước mắm sao cho vừa ăn, đun sôi.
Cho hải sản vào nồi nước dùng, nấu thêm 2 phút, vớt bọt, điều chỉnh lửa nhỏ, nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp là hoàn thành phần nước lẩu trong cách nấu lẩu cua đồng.
Cho các loại hải sản vào nồi nấu sôi
Hoàn thành và trình bày thành phẩm
Múc phần lẩu vừa nấu sang nồi nhỏ đặt trên bếp ga mini giữa bàn.
Thêm đậu phụ chiên, riêu cua vào nồi.
Nhúng các loại rau vào nồi lẩu đang sôi, ăn kèm với bún tươi.
Múc lẩu sang nồi nhỏ rồi bắc lên bếp ga mini đặt giữa bàn là hoàn thành cách nấu lẩu cua đồng
Mẹo và lưu ý
- Chọn những con cua có màu xám đục, phần mai sáng màu hơn.
- Nên chọn những con cua khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhẹn, còn đầy đủ chân.
- Lật ngược con cua và dùng tay ấn vào phần yếm, nếu thấy không bị lún có nghĩa là con chua chắc thịt và ngược lại.
Lẩu cua đồng ăn với rau gì?
- “Lẩu cua đồng ăn với rau gì?” là thắc mắc của rất nhiều người. Bạn có thể tham khảo một số loại rau sau: Rau nhút, rau muống, mồng tơi, mướp hương, bông bí, ngò gai, …
Thực hiện theo đúng các thao tác trong cách nấu lẩu cua đồng trên, chắc chắn bạn sẽ thu được món ăn Việt có hương vị đậm đà “đốn tim” người ăn. Nếu muốn bỏ túi thêm nhiều công thức chế biến món lẩu ngon khác, bạn hãy liên hệ ngay tổng đài: 1800 6148 (miễn phí cước gọi), để nhận được tư vấn khóa học nấu lẩu phù hợp nhé
Ý kiến của bạn