Trứng hấp có vị béo thơm, mềm mịn khiến người dùng khó có thể quên được khi đã từng thưởng thức qua một lần. Hướng dẫn các cách làm trứng hấp từ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ giúp bạn đa dạng hơn hương vị món ăn này cho bản thân và gia đình.
Trứng hấp là món ăn có cách làm đơn giản nhưng
cho ra hương vị rất thơm ngon. Ảnh: Internet
Trứng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và sau khi chế biến lại có hương vị rất thơm ngon. Chính vì vậy, trứng luôn là món ăn không thể thiếu ở nhiều gia đình. Có rất nhiều cách để chế biến trứng một trong số đó phải kể đến trứng hấp. Với phương pháp hấp, trứng giữ được trọn vẹn hương vị mềm mịn, thơm ngon đến khó cưỡng.
Chi tiết cách làm trứng hấp thịt (Chả trứng hấp)
Nguyên liệu
- 20g thịt ba rọi
- 4 trứng gà lớn
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 5g nấm mèo
- 20g bún tàu
- 100g củ sắn
- 3ml rượu trắng
- 2 muỗng cà phê hành lá băm nhỏ
- Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, dầu màu điều
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi lọc bỏ da, cắt hạt lựu nhỏ, băm cho thịt nát sơ qua. Sau đó ướp 2ml rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, hành băm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt trộn đều lên và để ướp ít nhất 1 tiếng.
Cắt nhỏ thịt rồi băm sơ qua, có thể thay thế bằng thịt xay sẵn. Ảnh: Internet
Nấm mèo ngâm với nước ấm cho nở hoàn toàn sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.
Củ sắn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bún tàu ngâm với nước lạnh cho nở, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.
Trộn và nêm trứng
Đập trứng vào tô lớn nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 lòng đỏ trứng, thịt đã ướp, nấm mèo, hành lá, của sắn, bún tàu, trộn đều tất cả lên.
Trộn trứng và các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet
Làm hỗn hợp mặt trứng hấp
Cho 3 lòng đỏ vào chén, nêm vào 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, khuấy đều lên.
Hỗn hợp tạo màu cho phần mặt trứng. Ảnh: Internet
Hấp trứng
Bạn lót 1 lớp giấy nến phía dưới khuôn hoặc chén rồi đổ hỗn hợp trứng vào hấp. Nếu không có giấy nến, bạn có thể dùng dầu ăn bôi lên khuôn hoặc chén để khi chín trứng không bị dính.
Đổ hỗn hợp vào khuôn, bên dưới có lót giấy nến. Ảnh: Internet
Cho khuôn trứng vào nồi hấp. Bạn nên lót một chiếc khăn lên nắp nồi để nước không rơi vào khuôn trứng. Điều chỉnh mức lửa vừa. Thời gian hấp là 1 tiếng.
Lót khăn trên nắp nồi hấp để hạn chế nước rơi vào trứng. Ảnh: Internet
Khi trứng đã hấp được 1 tiếng, tắt bếp, mở nắp, dùng xiên tre đâm vào trứng sau đó dùng vật nặng (có thể là tấm thớt, dĩa…) đè lên mặt trứng để bằng phẳng hơn.
Khi trứng đã hơi nguội, bạn đổ hỗn hợp mặt trứng ở trên lên và bật bếp đun khoảng 5 phút. Lưu ý lúc này bạn không nên đậy nắp.
Đổ hỗn hợp tạo màu lên mặt trứng, mở nắp hấp trong 5 phút. Ảnh: Internet
Sau khi đun được 5 phút, bạn tắt bếp, để cho trứng nguội là đã có thể thưởng thức.
Trứng hấp theo công thức này còn có thể dùng ăn kèm với cơm tấm. Ảnh: Internet
Mẹo và lưu ý khi làm
- Bạn có thể thay thế thịt ba rọi bằng nạc dăm hay thịt đùi. Thay vì cắt hạt lựu, bạn có thể dùng thịt băm hay xay sẵn.
- Thời gian ướp thịt ít nhất là 1 tiếng tuy nhiên nếu có thời gian nên ướp lâu hơn thậm chí là qua đêm.
- Bạn có thể thay thế củ sắn bằng củ cà rốt.
- Vì sau khi hấp, trứng sẽ nở nên bạn đừng đổ đầy khuôn hoặc chén mà chỉ đổ khoảng ½.
- Không hấp trứng trên lửa quá lớn vì sẽ làm cho trứng nở nhanh nhưng cũng sẽ xẹp rất nhanh.
- Bạn có thể thay thế trứng gà bằng trứng vịt sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.
- Không nên đậy nắp lúc cho hỗn hợp tạo màu mặt trứng vào vì sẽ làm chúng bị mất màu.
- Cách kiểm tra trứng chín: Bạn có thể dùng đũa hoặc xiên tre ghim xuống trứng nếu thấy khô, không dính thì trứng đã chín. Nếu không sử dụng củ sắn trong thành phần nguyên liệu thời gian hấp chỉ khoảng 30 phút.
- Trong lúc hấp trứng, không nên mở nắp để tránh làm thất thoát hơi nóng khiến trứng lâu chín hoặc chín không đều.
Các cách làm trứng hấp nhanh gọn khác
Trứng hấp hải sản
Nguyên liệu: 2 quả trứng, 5 con tôm, 5 con nghêu, gia vị: muối tiêu, nước tương, 3 cọng hành lá.
Cách thực hiện:
- Đập trứng vào chén, nêm vào một ít muối tiêu, ½ chén nước lọc, đánh đều cho gia vị tan ra. Sau đó đổ hỗn hợp qua rây lọc bỏ lợn cợn.
- Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, chỉ đen. Nghêu hấp chín, tách lấy phần thịt. Cho thịt tôm, nghêu vào chén, tiếp theo đổ hỗn hợp trứng vào, bọc kín miệng chén bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc.
- Cho chén trứng vào nồi hấp trong thời gian 10 phút. Cuối cùng, mở nắp rắc hành lá cắt nhỏ lên trên và tắt bếp. Lấy chén trứng hấp ra khỏi nồi, rưới nước tương lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Tôm hấp hải sản với hương vị hấp dẫn và bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Trứng hấp rau củ
Nguyên liệu: 4 quả trứng, 1 bộ óc heo, 3 cọng đậu que, 10 hạt sen, ¼ củ cà rốt, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 3 cọng hành, gia vị: tiêu, hạt nêm.
Cách làm:
- Óc heo sau khi mua về rửa sạch, lấy hết phần gân máu. Bắc một nồi nước, đun sôi cùng lớp gừng đập dập. Trụng óc heo qua phần nước gừng này trong khoảng 30 giây. Sau đó lấy ra dằm nhỏ trong chén, nêm vào ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước cốt gừng.
- Cà rốt, đậu que, hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ. Đập trứng ra chén, khuấy đều, lọc qua rây. Lần lượt cho đậu que, cà rốt, hành lá, óc heo vào trứng và nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc chén trứng lại cho vào nồi hấp chín trong khoảng thời gian 10 phút là đã có thể thưởng thức. Món ăn sẽ thêm ngon nếu dùng lúc còn nóng.
Trứng hấp rau củ có vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet
Trứng hấp kiểu Nhật
Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, 6 con tôm, 50g thịt gà, 2 cái nấm đông cô tươi, 5 cây cải bó xôi, gia vị: 1 gói bột dashi, nước tương Nhật, muối.
Cách làm:
- Tôm bóc bỏ vỏ, cắt thành khúc nhỏ. Thịt gà, nấm đông cô cắt lát mỏng.
- Cải bó xôi luộc, cắt khúc khoảng 3cm. Cho 150ml nước lọc và gói bột dashi vào đun. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi bột tan đều trong nước thì tắt bếp, nêm vào một ít muối và nước tương.
- Đánh tan trứng vào chén, đổ nước dashi vào, khuấy đều lên. Xếp thịt gà, tôm, nấm, cải bó xôi vào từng chén hoặc cốc nhỏ rồi đổ từ từ hỗn hợp trứng vào, đậy nắp chén/cốc hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 15 phút. Bạn nên thưởng thức khi trứng còn nóng sẽ ngon hơn.
Trứng hấp kiểu Nhật với hương vị lạ miệng. Ảnh: Internet
Trứng hấp kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu: 6 quả trứng, ¼ củ hành tây, ¼ củ cà rốt, ½ cây hành boaro, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 250ml nước lọc, 3 lá tảo bẹ, 5 con cá cơm khô.
Cách làm:
- Hành tây, cà rốt, hành boaro rửa sạch, băm nhỏ. Đập trứng vào tô, khuấy đều lên rồi lọc lại qua rây.
- Sau đó cho hành tây, cà rốt, hành boaro, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào tô trứng, khuấy đều cho gia vị tan ra. Cho 250ml nước lọc cùng với cá cơm và tảo bẹ vào nồi đất nhỏ (đường kính khoảng 14cm) đun sôi trong khoảng 5 phút.
- Nếu không có cá cơm và tảo bẹ, bạn có thể thay bằng nước dùng, nước vo gạo hoặc nước lọc. Sau khi đã đun đủ 5 phút, bạn đổ tô trứng vào, điều chỉnh lửa nhỏ, khuấy đều liên tục theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại, cứ lặp đi lặp lại cho đến khi thấy trứng sánh lại, cảm thấy nặng tay thì ngừng lại, giảm lửa nhỏ nhất.
- Sau đó lấy 1 cái tô có đường kính bằng với miệng nồi đậy lại đợi khoảng 3 – 5 phút. Khi thấy hơi bốc lên có nghĩa là trứng đã phồng và chín. Như vậy là bạn đã hoàn thành món trứng hấp theo kiểu Hàn Quốc rồi đấy!
Món trứng hấp kiểu Hàn có tên là gyeranjjim. Ảnh: Internet
Tạm kết
Cách làm trứng hấp rất đơn giản nhưng lại cho ra hương vị rất thơm ngon. Nếu đang muốn đổi vị cho bữa ăn thì những món trứng hấp trên đây với các bước thực hiện hết sức đơn giản sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bạn. Bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới nếu muốn học thêm công thức chế biến các món ngon từ trứng khác.
Ý kiến của bạn