Cách làm gà nướng mật ong giòn thơm, đậm đà, vàng óng

Bởi Lan Anh 28/06/2022

Là một trong những món ngon từ gà, gà nướng mật ong thu hút bạn nhờ vị giòn thơm, vàng óng, đậm đà. Dưới đây sẽ là cách làm gà nướng mật ong, bạn có thể bổ sung vào thực đơn chế biến để phong phú hơn cho bữa ăn của mình.


Gà nướng mật ong với hương vị đậm đà, hấp dẫn

Thịt gà là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, thịt gà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nếu đã quá quen với các món gà luộc, kho…, bạn nên thử ngay gà nướng mật ong. Sự kết hợp với mật ong sẽ giúp cho thịt gà thêm giòn, đậm vị, ngọt thanh, hấp dẫn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Cách làm gà nướng mật ong nguyên con

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta khoảng 1kg
  • 4 muỗng canh mật ong
  • 2 muỗng canh ruốc sấy khô
  • 1 muỗng canh muối tôm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt sừng băm
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 muỗng canh sả băm
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường

Các bước làm

Sơ chế gà

Gà sau khi mua về, bạn dùng muối chà xát từ trong ra ngoài sau đó mang đi xả lại với nước cho thật sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn đặt up con gà lên thớt, dùng tay ấn thật mạnh phần xương lưng xuống để gà phẳng ra, khi nướng sẽ chín đều hơn. Bạn dùng dao khứa khoảng 2 đường nhỏ trên phần thịt ức và đùi để có thể chín đều hơn khi nướng.


Đè phẳng và khứa các đường trên phần thịt dày để khi nướng chín đều hơn. Ảnh: Internet

Làm hỗn hợp gia vị ướp gà

Cho 2 muỗng canh ruốc sấy, 1 muỗng canh muối tôm vào cối xay nhuyễn mịn. Sau đó trộn đều hỗn hợp này với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt sừng băm, 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu ăn.


Hỗn hợp gia vị ướp gà

Ướp gà

Thoa đều hỗn hợp gia vị trên vào gà. Thoa cả bên trong lẫn bên ngoài, massage nhẹ nhàng để gà từ từ thấm gia vị. Bạn để ướp trong ít nhất 30 phút để gà thấm gia vị.


Ướp gia vị ít nhất 30 phút

Làm hỗn hợp nước xốt quét lên gà

Bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều lên cho đến khi hòa quyện và sánh lại.


Hỗn hợp mật ong và dầu ăn sẽ giúp gà bóng hơn. Ảnh: Internet

Nướng gà

  • Bằng lò nướng: Làm nóng lò trước 10 phút ở mức nhiệt 180 độ C, lửa trên lửa dưới, ở chế độ không quạt. Sau đó cho gà lên vỉ đặt vào lò, nướng trong 25 phút. Sau khi nướng được 25 phút, bạn lấy ra, quét hỗn hợp mật ong, dầu ăn lên khắp mình gà rồi cho lại gà vào lò, nướng tiếp 10 phút ở mức nhiệt 160 độ C.


Tổng thời gian nướng là 50 phút

  • Bằng lò vi sóng: Cho gà vào dĩa sứ rồi đặt vào lò vi sóng, điều chỉnh mức nhiệt là 250 độ C trong thời gian 20 phút. Sau đó lấy gà ra, quét hỗn hợp mật ong và dầu ăn lên rồi tiếp tục cho vào lò, nướng tiếp 20 phút nữa là chín.


Tổng thời gian nướng bằng lò vi sóng dao động trong khoảng 40 – 50 phút. Ảnh: Internet

  • Bằng than: Bạn xiên gà vào xiên inox cho lên bếp than, quay đều để gà chín trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn quét hỗn hợp mật ong, dầu ăn và tiếp tục quay đều trên bếp than cho khô lại là hoàn thành món ăn.


Xoay đều để gà chín cả bên trong lẫn bên ngoài

  • Nướng bằng nồi chiên không dầu: Bạn có thể chặt là làm đôi và chia làm 2 lần nướng nếu nồi chiên không dầu nhỏ. Cho gà đã ướp vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh mức nhiệt là 140 độ C trong 25 phút. Sau khi đã nướng được 25 phút, bạn lấy ra, quét hỗn hợp mật ong, dầu ăn lên gà rồi nướng tiếp 4 phút ở mức nhiệt 180 độ C là đã chín.

Làm nước chấm

Cho 1 muỗng cà phê muối, ớt sừng cắt khúc nhỏ, 1 tép tỏi nhỏ, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chanh vào cối, xay nhuyễn.


Chấm gà nướng mật ong với muối ớt. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức

Bạn có thể ăn thịt gà nướng mật ong với cơm hoặc xôi. Đừng quên dùng kèm với rau răm, dưa leo để giải bớt ngán và chấm muối ớt đã làm ở trên.

Gà chín đều, vàng giòn, óng mượt, vị ngọt nhẹ. Thịt gà dai ngọt tự nhiên, thấm đều gia vị.

Một số lưu ý khi làm gà nướng mật ong

  • Bạn nên ấn phần xương lưng xuống để gà phẳng ra, khi nướng sẽ chín đều cũng như dễ dàng ướp gia vị hơn.
  • Ở những phần thịt dày như ức và đùi, bạn có thể dùng dao khứa vài đường nhỏ để khi nướng chín đều hơn.
  • Ướp gà với dầu ăn sẽ giúp thành phẩm không bị khô.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể để ướp gà khoảng 3 – 4h trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm gia vị.
  • Hỗn hợp xốt dầu ăn và mật ong được quét lên gà khi gần chín để giúp da gà bóng mượt, thịt không bị khô.
  • Tùy theo từng loại lò nướng, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Cách làm gà nướng mật ong rất đơn giản. Tùy theo điều kiện, bạn có thể chọn các cách nướng khác nhau để gà chín đều, vàng giòn, bóng mượt. Nếu muốn học thêm bí quyết làm gà nướng để kinh doanh, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

2 bình chọn

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat