Ốc mỡ làm gì ngon: Cách làm ốc mỡ xào me

Bởi Lan Anh
google-news

Ốc mỡ là loại hải sản ngon, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một trong số đó phải kể đến ốc mỡ xào me. Vị béo của ốc hòa quyện với xốt me chua, mặn, ngọt hài hòa khiến ai ai cũng thích thú khi thưởng thức.

ốc mỡ xào me
Ốc mỡ xào me hấp dẫn với vị chua, ngọt, mặn hài hòa

Ốc mỡ thường sống ở vùng nước mặn, lẫn trong cát, bùn. Tùy theo vùng biển mà ốc mỡ có hình dạng hay những đặc điểm riêng trên cơ thể. Chẳng hạn như, ốc mỡ Cát Bà sẽ có vỏ mịn, dẹt, không có hoa văn hay ốc mỡ Đồ Sơn lại có vỏ tròn, hoa văn chấm nhiều màu… Sỡ dĩ chúng được gọi là ốc mỡ vì khi bơi dưới nước trông như một miếng thịt mỡ màu vàng nhạt đang trôi. Giá ốc mỡ dao động trong khoảng 130.000đ – 190.000đ/kg tùy theo kích thước.

Trong ốc mỡ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như protein, vitamin A, nhóm B, selen, kali, axit omega 3… Được đánh giá là một trong những loại ốc cho thịt ngon, ốc mỡ dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt phần ruột khi ăn có vị bùi bùi như trứng vịt muối, rất hấp dẫn. Ốc mỡ có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu và gia vị khi chế biến như sả, ớt, bơ, tỏi, me…

món ngon từ ốc mỡ
Ốc mỡ được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Ảnh: Internet

Cách làm ốc mỡ xào me không khó nhưng bạn cần có bí quyết từ khâu sơ chế cho đến chế biến và đặc biệt là làm nước xốt me thì mới có thể cho ra món ăn thơm ngon.

➡️ Xem thêm:

Cách làm ốc mỡ xào me ăn là ghiền

Nguyên liệu

  • 500g ốc mỡ
  • 50g me
  • 1 cây sả
  • 5g rau răm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành phi
  • 3 trái ớt hiểm
  • Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, rượu trắng, tương ớt, nước mắm, sa tế

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

Ốc mỡ sau khi mua về cho vào thau kim loại ngâm, đập ớt hiểm cho vào để chúng nhả hết chất bẩn. Thời gian ngâm 1 – 2 tiếng, sau đó lấy ra rửa sạch lại nhiều lần.

cách làm ốc mỡ xào me
Ngâm ốc cùng ớt để loại bỏ được chất bẩn. Ảnh: Internet

Rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn 1 phần, phần còn lại để nguyên cây dùng trang trí.

Sả cắt khúc, đập dập.

Ngâm me với khoảng ½ chén nước ấm trong khoảng 15 phút. Sau đó dằm ra, lọc lấy nước.

làm nước cốt me
Ngâm me với nước ấm và dằm ra lọc lấy nước cốt. Ảnh: Internet

Trụng ốc

Bắc nồi nước lên bếp, cho sả và 1 muỗng canh rượu trắng vào. Khi nước sôi, cho ốc mỡ vào, trộn đều lên, trụng trong khoảng 1 phút thì vớt ra.

trụng sơ ốc qua nước sôi pha rượu trắng và sả
Trụng ốc qua với nước sôi có pha rượu trắng và sả. Ảnh: Internet

Làm xốt me

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng đổ tỏi băm vào phi thơm, vàng. Tiếp theo đổ nước cốt me vào và nêm 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê sa tế. Đảo đều cho gia vị tan ra và đun cho đến khi nước xốt sôi lên. Đun nước xốt me trên mức lửa nhỏ.

làm xốt me
Đun xốt me sôi và tan gia vị. Ảnh: Internet

Xào ốc

Khi nước xốt sệt lại, bạn điều chỉnh lửa lớn hơn và đổ ốc mỡ đã trụng vào, đảo đều để từng con ốc thấm xốt. Đảo cho đến khi nước xốt kẹo lại, bám đều thì cho rau răm cắt nhuyễn vào, trộn đều lên và tắt bếp.

xào ốc mỡ với xốt me
Đổ ốc vào xốt me xào cho thấm. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Đổ ốc ra dĩa, rắc hành tím phi lên trên, trang trí những cọng rau răm quanh dĩa và thưởng thức.

Mẹo và một số lưu ý khi chế biến

  • Cách chọn ốc mỡ: chọn những con có kích thước vừa, đều nhau. Bạn không nên chọn những con ốc quá to vì có thể thịt của chúng sẽ bị dai, nhạt. Nên chọn ốc tươi, ngon và béo. Ốc tươi là những con ốc có mày nằm sát bên ngoài, thân ốc khi nước tĩnh sẽ thò đầu ra, khi nước động sẽ khép nhanh mày lại.
  • Mẹo làm sạch ốc mỡ: nên ngâm ốc trong thau kim loại (vì mùi kim loại sẽ khiến ốc mở miệng nhả chất bẩn ra ngoài). Nếu không có thau kim loại, bạn có thể ngâm trong thau nhựa nhưng hãy thả vật dụng kim loại vào như dao, muỗng, nĩa… Thời gian ngâm là khoảng 1 – 2 tiếng. Dùng nước vo gạo, giấm, chanh ớt để ngâm ốc cũng là cách làm sạch nhanh chóng và hiệu quả.
  • Trụng ốc qua nước sôi trước khi xào sẽ giúp món ăn ngon hơn, giảm đi được mùi tanh.
  • Khi nước thật sôi mới cho ốc vào trụng sơ qua để thịt ốc không bị teo lại.
  • Khi làm nước xốt, bạn nên điều chỉnh mức lửa nhỏ.
  • Không nên xào ốc quá lâu vì sẽ làm mất đi độ giòn, ngọt của thịt ốc.

Một số món ngon từ ốc mỡ

Ốc mỡ xào bơ tỏi

Ngoài me, bạn có thể sử dụng bơ và tỏi để xào cũng ốc mỡ. Vị bơ béo và mùi thơm nức của tỏi sẽ càng làm bật lên hương vị và độ ngọt tự nhiên của ốc mỡ. Cách làm cũng rất hết sức giản, bạn chỉ cần đun bơ tan chảy, phi thơm tỏi rồi đổ ốc vào xào và nêm nếm gia vị đã hoàn thành cơ bản món ăn.

ốc mỡ xào bơ tỏi
Ốc mỡ xào bơ tỏi thơm béo hấp dẫn. Ảnh: Internet

Ốc mỡ xốt phô mai

Nếu yêu thích vị béo thơm của phô mai, bạn có thể dùng ốc mỡ xào chung với chúng. Đầu tiên, hãy đun bơ tan chảy, sau đó đổ ốc mỡ đã trụng sơ qua vào, nêm nếm gia vị và xào trong khoảng 2 phút thì thêm sữa tươi không đường, phô mai mozzarella vào đảo thật nhanh tay để phô mai tan chảy, xốt sánh lại quấn quanh con ốc là được.

ốc mỡ xốt phô mai
Ốc mỡ xốt phô mai mang đến hương vị rất lạ miệng. Ảnh: Internet

Ốc mỡ xào rau muống

Vị giòn giòn của rau muống kết hợp với vị dai ngọt tự nhiên của ốc mỡ sẽ tạo nên món ăn vô cũng hấp dẫn. Cách làm ốc mỡ xào rau muống rất đơn giản. Bạn nên xào ốc riêng trước rồi đến xào rau muống riêng. Sau đó, đổ phần ốc đã xào vào chảo rau muống, đảo đều lên, nêm nếm lại gia vị là đã hoàn thành.

ốc mỡ xào rau muống
Ốc mỡ xào rau muống có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Ốc mỡ rang muối

Nếu bạn thích vị mặn đậm đà thì đừng bỏ qua ốc mỡ rang muối. Với món ăn này, bạn cần pha được hỗn hợp muối ớt rang cùng ốc thơm ngon. Bạn có thể áp dụng công thức làm muốn như sau: 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 3 tép tỏi, 4 trái ớt, tất cả cho vào cối giã nhuyễn. Khi rang, bạn chỉ cần cho hỗn hợp muối vào chảo cùng với 25ml nước, ½ muỗng bột ngọt, đổ ốc vào rang là được.

ốc mỡ rang muối
Ốc mỡ rang muối mằn mặn, kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Ốc mỡ hấp sả

Ốc mỡ hấp sả là món ăn giữ được hương vị tự nhiên nhất của ốc. Đây cũng là món có cách làm đơn giản. Bạn chỉ cần cho ốc, sả và một ít nước vào nồi hấp chín là được. Tuy nhiên không nên hấp quá lâu vì sẽ làm cho thịt ốc teo lại cũng như bị dai và mất hết chất ngọt.

ốc mỡ hấp sả
Ốc mỡ hấp sả thơm ngọt tự nhiên

Ốc mỡ xào mắm tắc

Với món ăn này, bạn sẽ từ từ cảm nhận được hương vị hấp dẫn đến khó quên. Những con ốc mỡ béo ngậy, giòn giòn thấm đẫm nước mắm tắc chua cay đậm đà sẽ cuốn hút vị giác của bạn. Công thức mắm tắc xào cùng ốc rất đơn giản, bạn có thể thử hòa vào nồi nước cốt của 6 trái tắc cùng với 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó bắc lên bếp đun sôi cho kẹo lại thì thêm vào 4 trái tắc cắt lát và 10g ớt băm. Tiếp theo là cho ốc vào xào.

ốc mỡ xào mắm tắc
Ốc mỡ xào mắm tắc chua thanh rất đáng để thưởng thức. Ảnh: Internet

Ốc mỡ xào me là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhờ vào hương vị thơm ngon, kích thích vị giác. Cách làm ốc mỡ xào me cũng như các món liên quan đến ốc mỡ khác lại không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại bếp ăn của gia đình mình. Nếu muốn học thêm cách chế biến các món ốc ngon khác, bạn hãy nhanh tay điền vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (49 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn