Phá lấu được biết đến như một món ăn đường phố quen thuộc với nhiều người. Với cách nấu phá lấu bò – heo đơn giản sau đây, bạn có thể trổ tài nấu nướng cho người thân cùng thưởng thức hoặc mở quán kinh doanh đều được.
Phá lấu bò – heo là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích
Món phá lấu có nguồn gốc từ Trung Hoa. Khi du nhập vào Việt Nam, chúng dần được ưa chuộng và trở nên phổ biến với giới học sinh, sinh viên cho đến dân văn phòng. Phá lấu thường sử dụng nguyên liệu chính là nội tạng như lòng non, bao tử, phèo… của bò, heo để nấu. Cách nấu thực chất không có nhiều quy trình phức tạp, song ở bước sơ chế nội tạng thì phải cực kì kỹ lưỡng vì nếu để lòng bò, heo còn mùi hôi thì sẽ không thể ăn được nữa.
Các nguyên liệu chính được tẩm ướp bằng các gia vị như ngũ vị hương, rượu, tiêu, muối… cùng các gia vị cay để khử mùi hôi của nội tạng. Nguyên liệu sau khi sơ chế được nấu với nước dừa béo ngậy để tạo thành món ăn lạ miệng, hương vị đậm đà rất được yêu thích.
Ăn kèm với phá lấu còn có một số loại thực phẩm như bánh mì, dưa leo, rau ngò, dưa chua, chấm cùng nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị. Thật tuyệt vời khi được thưởng thức một bát phá lấu nóng hổi vào những ngày trời lạnh.
Cách nấu phá lấu bò thơm ngon trọn vị
Nguyên liệu
- 1.5kg lòng bò các loại (dạ cỏ, tổ ong, dạ lá sách, dạ múi khế, thú linh hoặc tùy thích)
- 5g quế
- 35g tỏi
- 70g hành tím
- 3 tai hoa hồi
- 1 trái thảo quả
- 3 nụ đinh hương
- 5 lá cà ri
- 60g gừng
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê bột cà ri
- 3 muỗng canh rượu mai quế lộ
- ½ chén giấm
- ½ chén rượu trắng
- 1.5 muỗng canh đường thốt nốt
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- 1 muỗng canh bột nghệ
- 1/3 muỗng cà phê bột gừng
- 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương,
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1l nước dừa tươi
- 500ml nước dão dừa
- 200ml nước cốt dừa
- 100ml nước cốt tắc
- Gia vị: tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường cát
Bạn có thể chọn loại nội tạng mà mình yêu thích để nấu. Ảnh: Internet
Các bước làm phá nấu lòng bò
Sơ chế nguyên liệu khác
Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm 4, đập dập.
Hành tím bỏ vỏ, 35g cắt lát, 35g xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn
Tỏi bỏ vỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
Rang quế, hoa hồi, đinh hương, thảo quả cho thơm.
Sơ chế lòng bò
Lòng bò ho vào thau ½ số gừng đập dập, ½ chén giấm, ½ chén rượu, khuấy đều cho tan. Sau đó đổ tất cả lòng bò vào chà xát thật kỹ từ bên trong lẫn bên ngoài để loại bỏ nhớt, khử mùi hôi. Tiếp theo, rửa sạch lại, để ráo nước.
Chà xát gừng, giấm và rượu cả bên trong lẫn bên ngoài lòng cho sạch. Ảnh: Internet
Trụng lòng bò: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào hành tím cắt lát, 2 miếng gừng đập dập, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh rượu mai quế rượu. Đợi nước sôi khoảng 2 phút, cho tất cả lòng bò vào đun trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó vớt ra rồi đem đi rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. Bạn có thể dùng dao cạo sạch những phần dơ bên trong ruột. Cắt lòng thành những miếng to cỡ bằng lòng bàn tay.
Trụng lòng bò cùng hành, gừng, mắm và rượu để khử mùi. Ảnh: Internet
Ướp lòng
Cho tất cả lòng vào âu lớn, ướp 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê bột gừng, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng canh dầu màu điều, hành tím xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ. Dùng tay trộn đều để lòng thấm gia vị. Thời gian ướp là từ 30 – 60 phút.
Ướp lòng cùng các loại gia vị trong 60 phút. Ảnh: Internet
Xào lòng cùng hỗn hợp gia vị
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi xay. Khi thấy tỏi bắt đầu chuyển vàng, tắt bếp, cho vào 1 muỗng canh bột nghệ, 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, lá cà ri, trộn đều tất cả lên, mở lửa nhỏ, xào trong khoảng 30 giây. Tiếp theo, đổ lòng bò vào, tắt bếp, chờ hỗn hợp gia vị nguội, bạn dùng tay xát gia vị vào từng miếng lòng. Sau đó, mở bếp, xào cho lòng săn lại. Thời gian xào là khoảng 3 – 4 phút.
Xào lòng cho săn lại và thấm gia vị. Ảnh: Internet
Nấu phá lấu lòng bò
Cho tất cả lòng qua nồi, đổ vào 1l nước dừa tươi và 500ml nước dừa dão đun trên lửa lớn. Nêm vào nồi 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 miếng gừng đập dập, hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương. Khi nước sôi, hạ lửa mức vừa, đậy nắp đun trong khoảng 45 phút – 60 phút. Sau đó, bạn cho 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình. Khi nước sôi lên lại, tắt bếp ngay.
Thời gian nấu phá lấu dao động trong khoảng 45 – 60 phút. Ảnh: Internet
Làm nước chấm ăn cùng phá lấu
Cho vào nồi 250g đường, 100ml nước lọc, 15g muối, đun và khuấy đều cho đường tan. Khi đường đã tan hoàn toàn hoặc sôi được 3 phút, bạn đổ nước cốt tắc vào và đun đến khi sôi trở lại, tắt bếp, để nguội.
Trình bày và thưởng thức
Múc phá lấy ra tô, cắt nhỏ, chan nước xốt lên thưởng thức cùng nước chấm, rau răm và bánh mì.
Cắt nhỏ phá lấu thành miếng vừa ăn khi thưởng thức. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi nấu phá lấu bò
- Với phần mỡ dính trên thú linh, bạn nên cắt bỏ để món ăn ngon hơn.
- Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn các loại nội tạng phù hợp. Nếu chọn gan bò, khi sơ chế nên chú ý rửa nhẹ tay hơn để không bị nát.
- Nếu không có rượu mai quế lộ, bạn có thể thay thế bằng rượu trắng.
- Nếu không có đường thốt nốt, bạn có thể thay thế bằng đường cát.
- Nếu không có bột tỏi, bột gừng, bạn có thể thay thế bằng tỏi tươi băm và gừng tươi băm
- Bước xào lòng cùng hỗn hợp gia vị rất quan trọng để lòng thấm gia vị và mùi thơm.
- Nên sử dụng nồi thủy tinh hoặc nồi gang để nấu vì chúng giữ nhiệt rất tốt.
- Nếu không cho nước dừa dão, bạn có thể pha nước lọc và nước cốt dừa theo tỷ lệ 3:1.
- Độ ngọt của từng trái dừa khác nhau nên bạn điều chỉnh mức đường ướp cho phù hợp với khẩu vị.
- Nước nấu phá lấu phải ngập lòng thì mới có thể thấm gia vị.
- Trong lúc nấu, trở đều từng miếng lòng để chín đều hơn.
- Thời gian nấu phá lấu bò dao động trong khoảng 45 – 60 phút tùy vào lòng bò tơ hay già.
- Bạn có thể dùng đường vàng cho phần làm nước chấm để có màu sắc thành phẩm đẹp hơn.
Xem thêm cách làm phá lấu heo chấm bánh mì
Nguyên liệu
- 1 cái bao tử heo
- 1 cái tai heo
- ½ cái mũi heo
- 20g hành tím băm
- 20g tỏi băm
- 5g gừng
- 1g ngũ vị hương
- 3g bột cà ri
- 40ml rượu trắng
- 1g bột nghệ
- 10ml dầu màu điều
- 500ml nước dừa
- 20ml dầu hào
- 4 hoa hồi
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Mũi heo, tai heo cạo sạch sẽ lông và chất bẩn trong các kẽ. Sau đó cho vào thau, đổ vào 3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê rượu trắng, chà xát thật kỹ từ bên trong ra bên ngoài, đặc biệt là trong các kẽ. Tiếp theo rửa sạch lại.
Bao tử rửa với muối và rượu trắng tương tự như mũi và tai heo. Tuy nhiên, bao tử rất nhớt nên bạn cần chà muối, rượu thêm 1 lần nữa và rửa sạch lại. Ngoài ra, bạn dùng dao cạo thêm bên trong để sạch nhớt và khử mùi hôi.
Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, cho bao tử vào trụng trước, chờ nước sôi trở lại cho mũi, tai heo vào đun trong khoảng 2 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo. Bạn cũng dùng dao cạo sạch các phần trắng trong bao tử, mũi heo, tai heo.
Sơ chế kỹ lòng heo nhiều lần để khử bỏ mùi. Ảnh: Internet
Ướp lòng heo
Cho ½ số hành tím băm, ½ số tỏi băm, 5g gừng, 1g ngũ vị hương, 3g bột cà ri, ½ muỗng cà phê rượu trắng, 1g bột nghệ, 5g muối, 5g bột ngọt, 30g đường, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 10ml dầu điều vào âu, chà xát hỗn hợp gia vị vào bao tử, mũi, tai. Sau đó để ướp trong thời gian khoảng 60 phút.
Ướp lòng heo trong khoảng 60 phút
Chiên lòng heo
Đổ dầu vào chảo, gắp từng miếng bao tử, mũi, tai heo thả vào chiên sơ qua cho săn lại rồi vớt ra.
Chiên lòng sơ qua để thêm thấm gia vị và cho màu sắc đẹp hơn. Ảnh: Internet
Nấu phá lấu
Bắc nồi khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm số hành và tỏi băm còn lại. Tiếp theo, đổ phần nước ướp lòng cùng với 500ml nước cốt dừa, 700ml nước lọc, nêm vào 20g dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm. Khi nước sôi lên, cho bao tử, tai, mũi vào đun trên lửa nhỏ. Cho hoa hồi vào, đậy nắp tiếp tục đun. Đun khoảng 30 phút mũi heo sẽ chín, 40 phút tai heo sẽ chín, 90 phút bao tử sẽ chín. Phần nào chín trước thì sẽ vớt ra trước.
Sau khi vớt lòng ra, phần nước xốt sẽ kẹo lại, bạn đổ vào thêm 30ml nước lọc, đun sôi. Tiếp theo, bạn cho lòng vào trở lại đun thêm 2 phút thì tắt bếp.
Thời gian đun mỗi loại lòng sẽ khác nhau, phần nào chín trước vớt ra trước. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Gắp lòng ra dĩa, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Phá lấu heo có thể ăn kèm với xôi, cơm, bánh mì, đồ chua…
Cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức cùng bánh mì, xôi hoặc cơm đều rất ngon
Một số lưu ý khi làm phá lấu heo
- Bạn có thể thay đổi các loại nội tạng hoặc thịt đầu heo tùy theo sở thích của mình.
- Trong bước sơ chế lòng nếu không có rượu trắng, bạn có thể thay thế bằng giấm.
- Đừng bỏ qua bước chiên lòng vì sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt hơn.
- Thời gian nấu của từng loại nguyên liệu sẽ khác nhau nên phần nào chín trước bạn nên gắp ra trước.
Phá lấu là món ăn mang lại tiềm năng kinh doanh lớn. Nếu đang ấp ủ dự định mở quán ăn thì đây sẽ là món bạn nên lưu tâm. Chi phí đầu tư không quá lớn, chỉ cần có trong tay bí quyết nấu phá lấu ngon là bạn đã chinh phục được thực khách.
Kinh doanh thành công với lớp học phá lấu bò, phá lấu heo
Tham gia lớp học nấu phá lấu tại Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu, bạn sẽ được cung cấp toàn bộ bí quyết để có thể làm nên món ăn một cách thơm ngon nhất, phục vụ mục đích kinh doanh. Nội dung chính của lớp học bao gồm:
- Hướng dẫn phương pháp sơ chế, khử mùi nội tạng heo, bò nhanh chóng, đơn giản, an toàn cho người dùng.
- Cách tẩm ướp gia vị cho từng loại phá lấu.
- Hướng dẫn cách nấu, điều chỉnh, kiểm soát nhiệt độ để giữ được độ giòn của phá lấu.
- Phương pháp muối rau củ chua ngọt ăn kèm.
- Hướng dẫn cách pha nước chấm ăn cùng…
Giảng viên chia sẻ mọi bí quyết nấu phá lấu ngon để kinh doanh lợi nhuận
Lớp học chuyên đề phá lấu bò – phá lấu heo chỉ diễn ra trong vòng 1 buổi, phù hợp với tất cả mọi đối tượng học viên dù là những ai bận rộn nhất. Giảng viên giàu kinh nghiệm, đang công tác tại những nhà hàng, khách sạn lớn sẽ cho bạn những bí quyết hay về chế biến và cả kinh doanh ẩm thực. Để đăng ký tham gia lớp học một cách nhanh nhất, bạn hãy điền vào form bên dưới nhé!
Ý kiến của bạn