Bò kho nấu xong thơm ngon, hấp dẫn, thịt mềm, gân dai dai, nước dùng béo ngậy. Khi ăn cảm nhận được vị đậm đà, hài hòa của các gia vị. Chỉ cần làm theo hướng dẫn cách nấu bò kho mà DTBTAAu chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có ngay một nồi bò kho thơm ngon như nhà hàng để chiêu đãi mọi người mà lại không tốn quá nhiều thời gian.
Món bò kho nhìn cầu kỳ nhưng cách làm vô cùng đơn giản
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
- Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều đạm, protein, các loại vitamin cần thiết, rất tốt cho cơ thể như vitamin A, B12, B6,…
- Đối với các vận động viên thể thao, thịt bò giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác trong quá trình tập luyện. Đồng thời, giúp tăng cơ bắp tốt.
- Những người vừa ốm dậy hoặc bị thiếu máu nên ăn thịt bò để bổ sung sắt, giúp cơ thể mau chóng khỏe mạnh và tăng tuần hoàn máu.
Bí quyết nấu món này ngon chuẩn vị
- Bí quyết trong cách nấu bò kho để được mềm ngon khá đơn giản, quan trọng nhất vẫn là ở khâu chọn thịt và ướp gia vị sao cho chuẩn.
- Thịt bò sau khi ướp phải được hầm trong 30 phút. Mục đích để đảm bảo khi nấu xong, món bò kho có vị vừa béo mềm lại hơi dai giòn, mùi vị thơm đậm đà.
Cách nấu bò kho thơm ngon đúng điệu, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- 1kg thịt bò
- 400g cà rốt
- 100g củ hành tây
- 100g củ gừng
- 100g sả cây
- Rau húng quế, ngò gai
- 50g hành tím
- 50g tỏi
- 2 quả ớt sừng
- 1 lít nước
- 500ml nước dừa tươi
- 2 muỗng rượu mai quế lộ
- 3 muỗng rượu trắng
- 2 muỗng gia vị bò kho
- 2 muỗng tương ớt
- 5g quế khâu
- 3 hoa hồi
- 2 muỗng đường phèn
- 1 muỗng hạt nêm
- 3 muỗng nước tương
- 1/2 muỗng muối
Những nguyên liệu không thể thiếu khi nấu bò kho. Ảnh: Internet
Các bước nấu
Sơ chế nguyên liệu
Gừng băm nhuyễn một phần, phần còn lại đập dập.
Băm nhuyễn tỏi, hành tím, ớt và sả, nhớ chừa lại một ít sả để đập dập. Nếu thích ăn cay, bạn có thể dùng ớt thường thay thế ớt sừng.
Thịt bò ngâm với gừng và rượu trắng trong vài phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Cắt thịt bò thành những khối vuông vừa ăn.
Cà rốt rửa sạch và cắt thành từng khúc dày khoảng 1 – 2cm, có thể tỉa thành những bông hoa cho nồi bò kho trông bắt mắt hơn.
Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn 3 – 4 lát, phần còn lại cắt múi cau.
Hoa hồi và quế khâu rang trên chảo cho thơm, sau đó đổ ra chén, để riêng.
Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho 1/2 lượng tỏi, hành tím, ớt, sả vào phi thơm vàng.
Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet
Ướp thịt với các gia vị
Cho thịt bò vào tô và ướp với các gia vị gồm: hành tím, tỏi, ớt, sả đã phi vàng, 2 muỗng gia vị bò kho, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường phèn, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng muối, trộn đều và ướp trong vòng 2 tiếng hoặc hơn để thịt được thấm gia vị.
Đây là công đoạn quan trọng để đảm bảo mùi vị món bò kho được thơm ngon, hấp dẫn.
Ướp thịt bò cùng các gia vị trong 2 tiếng. Ảnh: Internet
Nấu bò kho
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi để phi thơm sả, ớt, hành, tỏi băm và phần sả đập dập còn lại. Sau đó, trút thịt bò đã ướp vào, xào khoảng 10 phút. Khi thấy thịt bò đã săn lại, cho vào 500ml nước dừa tươi để món bò kho thêm ngọt. Tiếp tục, cho 1 lít nước lạnh vào nồi, đậy nắp và chờ nước sôi lên, hớt bọt.
Tiếp tục cho hoa hồi, quế khâu, gừng đập dập và 2 muỗng rượu mai quế lộ vào nồi, khuấy đều. Rượu mai quế lộ sẽ giúp món bò kho có hương vị đặc trưng. Nấu ít nhất 1 tiếng với lửa nhỏ để bò kho không bị mất quá nhiều nước và thịt được chín mềm.
Hầm bò kho với lửa nhỏ đến khi mềm. Ảnh: Internet
Khi thịt đã mềm, bạn cho cà rốt vào hầm khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục cho hành tây cắt múi cau vào và tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Bò kho sau khi nấu xong sẽ có màu đỏ nâu đậm, nhìn rất hấp dẫn. Thịt bò mềm, không bị bở, cà rốt và hành tây không quá mềm rục. Nước dùng đậm đà từ gia vị ướp, ngọt từ dừa, thơm từ quế khâu, hoa hồi và hương vị đặc trưng của rượu mai quế lộ sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.
Món bò kho cà rốt thơm ngon hứa hẹn giúp thực đơn gia đình thêm phong phú. Ảnh: Internet
Sau khi cho ra tô, trang trí lên trên bề mặt một ít rau húng quế, ngò gai và hành tây cắt khoanh tròn sẽ giúp món ăn trông hấp dẫn hơn.
Bí quyết và một số lưu ý
Cách chọn thịt bò ngon
- Để món bò kho ngon, bạn nên chọn phần thịt nạm bò vì có cả gân. Khi kho xong thịt rất mềm, gân bò giòn béo mà không bị nát. Nếu chỉ dùng toàn thịt nạc ăn sẽ dễ ngán.
- Bò kho sẽ thêm phần ngon khi được ăn kèm với rau quế cắt nhỏ, ngò gai, chấm với muối tiêu hoặc muối ớt.
- Thịt bò cái sẽ ngon hơn thịt bò đực. Nếu mua được thịt bò tơ sẽ càng ngon hơn vì loại thịt này có mỡ trắng, thớ mịn.
Bò kho ăn với gì ngon?
- Bạn có thể ăn kèm bò kho với bánh mì, bún, hủ tiếu hay cơm nóng đều rất ngon. Nhớ thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Hủ tiếu bò kho cũng rất được ưa thích. Ảnh: Internet
Tham khảo nhanh cách nấu bò kho nước dừa tươi bằng nồi áp suất
Thịt bò cắt miếng, ướp với gói gia vị bò kho, tỏi, gừng đập dập, muối, đường, dầu điều, hạt tiêu và sa tế trong 20 – 30 phút. Dùng chảo phi thơm tỏi, gừng và hành băm rồi cho thịt bò vào đảo đều, xào cho đến khi thịt săn lại thì cho sả đập dập vào đảo qua rồi tắt bếp.
Múc thịt vào nồi áp suất, đổ nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt, thêm vài thanh quế khô cho thơm rồi đậy kín nắp, nấu sôi trong 15 phút với lửa nhỏ.
Khi thịt mềm, cho cà rốt và hành tây vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.. Sau đó, hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi, khuấy đều đến khi nước có độ sánh sệt như ý thì tắt bếp.
Thành phẩm món bò kho nước dừa có vị thơm ngon, ngọt từ nước dừa hòa quyện với hương quế thơm, đặc biệt rất hợp vị khi ăn kèm bánh mì.
Bò kho nước dừa đậm đà, chuẩn vị miền Nam
Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách nấu bò kho ngon đúng điệu rồi. Nếu muốn học công thức chế biến món bò kho ngon chuẩn vị mở quán kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6149 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn về khóa học nấu bò kho phù hợp nhất.
Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn thật ngon miệng.
Ý kiến của bạn