Canh gà hầm củ sen – món ngon cho mùa lạnh

Bởi Lan Anh
google-news

Sở hữu cách nấu canh gà hầm củ sen đơn giản, giàu dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe người thân là điều nhiều người mong muốn. Cùng vào bếp chuẩn bị một số thành phần nguyên liệu đơn giản và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây để chinh phục món canh bổ dưỡng này nhé.

canh gà hầm củ sen
Canh gà hầm củ sen bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Được biết đến là những nguyên liệu giàu dưỡng chất, thịt gà và củ sen từ lâu đã được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, trong đó phải kể đến canh gà hầm củ sen. Món canh bổ dưỡng này được ông bà ta ví như phương thuốc dân gian bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cơ thể, đặc biệt là những người vừa ốm dậy, trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Không chỉ thế, món canh này còn được rất nhiều người yêu thích bởi cách thức thực hiện tương đối đơn giản, không mất nhiều thời gian.

Cách nấu canh gà hầm củ sen ngon

Nguyên liệu

  • 500g thịt gà ta
  • 500g củ sen
  • 1 củ cà rốt
  • 10g nấm hương
  • 1 ít rau mùi, hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối, giấm gạo.

Hướng dẫn cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt thịt gà, rửa sạch với nước để khử sạch mùi tanh. Để gà ráo bớt nước, bạn tiến hành chặt thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào bát lớn.

cách nấu canh gà hầm củ sen
Rửa thịt gà sạch rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp thịt gà

Sau đó, bạn cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm vào trong bát thịt gà, trộn đều. Để đảm bảo món canh gà hầm củ sen thơm ngon đậm đà, hấp dẫn người ăn, bạn cần ướp thịt gà trong vòng khoảng 15 – 20 phút.

cách nấu canh gà hầm củ sen ngon
Ướp thịt gà với hạt nêm và nước mắm trong vòng 15 – 20 phút (Ảnh: Internet)

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tiếp đến, bạn cho nấm hương vào ngâm trong bát nước nóng. Khi nấm nở mềm, bạn cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để trên rổ cho ráo nước.

cách nấu canh củ sen ngon
Ngâm nấm hương với nước ấm để nở mềm (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn cạo vỏ củ cà rốt, rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý, các bạn có thể tỉa hoa cho cà rốt để món canh thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn.

Với củ sen, bạn cạo lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt thành lát vừa ăn. Mẹo đơn giản trong cách nấu canh gà hầm củ sen giúp củ sen không bị thâm màu là khi vừa cắt xong bạn cho vào ngâm ngay trong âu nước có pha ít muối và giấm gạo.

canh gà hầm hạt sen
Cắt lát củ sen rồi cho vào ngâm ngay với nước muối, giấm gạo pha loãng (Ảnh: Internet)

Nhặt bỏ lá úa vàng của rau mùi, hành lá, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn là bạn đã hoàn tất bước sơ chế trong cách nấu canh gà hầm củ sen.

Bước 4: Tiến hành nấu canh

Sau đó, bạn bắc nồi hầm lên bếp đun nóng, cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại rồi đổ lượng nước vừa đủ, đun sôi.

canh gà hầm hạt sen táo đỏ
Đổ lượng nước vừa đủ nấu sôi rồi cho các nguyên liệu còn lại vào nấu chín (Ảnh: Internet)

Khi nước sôi, bạn cho củ sen, cà rốt và nấm hương vào nồi nấu cùng. Lúc này, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, nồi canh sôi lại một lần nữa thì nên nếm lại gia vị cho vừa ăn là cách nấu canh gà hầm củ sen ngon đơn giản mà không phải ai cũng biết.

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Sau khi các nguyên liệu chín mềm, bạn cho thêm ít tiêu xay rồi múc canh ra bát. Để món ăn thêm bắt mắt, bạn nên cho thêm lên trên một ít rau mùi và hành lá cắt nhuyễn là đã hoàn thành cách nấu canh gà hầm củ sen đơn giản, nhanh chóng tại nhà.

canh gà củ sen cho bà bầu
Thêm ít hành lá, rau mùi lên trên để món canh thêm bắt mắt (Ảnh: Internet)

Lưu ý

Chọn nguyên liệu

  • Đối với thịt gà đã được làm sẵn, bạn nên chọn những con có da vàng óng, đều màu, mỡ gà có màu trắng chứ không phải vàng nhạt. Bạn nên chú ý tránh những con gà có thịt nhão, bề mặt trơn và nhiều nước
  • Đối với củ sen, bạn nên chọn những củ đầy đặn, không có vết lồi lõm trên bề mặt, đốt to và ngắn. Vì đây là những củ sen đủ độ chín, sẽ đạt hương vị ngọt, thơm ngon khi nấu canh.

Trong quá trình nấu

  • Trong quá trình hầm canh, bạn nên thường xuyên dùng muỗng vớt sạch lớp bọt nổi trên bề mặt để đảm bảo nước canh trong và đẹp mắt.
  • Bạn nên hầm canh với lửa nhỏ để đảm bảo các nguyên liệu chín mềm và canh đạt được vị ngon ngọt hấp dẫn.

Chỉ với 5 bước thực hiện đơn giản trong cách nấu canh gà hầm củ sen trên, bạn đã có thể thu được bát canh ngọt thanh, bổ dưỡng. Nếu đang băn khoăn chưa biết lựa chọn món ăn nào để đổi mới thực đơn gia đình, tại sao bạn không nghĩ ngay đến món canh này? Nhanh tay lưu công thức để chế biến khi cần thiết!

Để tích lũy thêm nhiều công thức thực hiện món canh ngon khác, các bạn cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu hoặc đăng ký tham gia lớp học nấu ăn tại đây bằng cách để lại thông tin vào form bên dưới nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.46 (49 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn