Siêu Ngon với cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa

Xuất hiện nhiều trong những dịp lễ Tết và các bữa ăn hàng ngày, thịt kho tàu đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Không cần dùng nước dừa, bạn vẫn có thể làm món thịt kho tàu siêu ngon. Cùng vào bếp nấu món ăn đậm đà này với cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa sau đây nhé.


Không cần dùng nước dừa, bạn vẫn có thể làm món thịt kho tàu siêu ngon (Ảnh: Internet)

Khác với suy nghĩ của nhiều người cho rằng thịt kho tàu là món ăn du nhập từ Trung Quốc, từ xưa thịt kho tàu đã được ông cha ta sử dụng làm lương thực trong những chuyến đánh bắt trên tàu biển. Thịt kho tàu mang đậm tính dân dã của ẩm thực Nam Bộ, cách làm cũng khác biệt so với món thịt kho của người Trung Quốc. Bên cạnh cách kho thịt truyền thống sử dụng nước dừa, bạn vẫn có thể áp dụng cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa để có một nồi thịt kho hấp dẫn, đậm đà và đặc biệt đưa cơm.

Cách làm thịt kho tàu không dùng nước dừa

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 3 – 4 quả trứng vịt (hoặc 10 – 15 quả trứng cút)
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, bột nêm, đường, muối, bột ngọt

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ nên chọn miếng dày, có phần nạc và mỡ đồng đều để thịt nhanh mềm và không bị khô trong quá trình kho. Thịt ba chỉ mua về chà xát với muối để làm sạch và khử mùi, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo. Thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn. Chú ý thái sao cho miếng thịt có đủ lớp da, mỡ và thịt.


Thái thịt ba chỉ thành những miếng kích cỡ vừa ăn (Ảnh: Internet)

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, thái nhuyễn.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.

Cho trứng vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ. Khi bóc xong bạn có thể dùng dao xẻ dọc quả trứng để khi nấu dễ ngấm gia vị, thơm ngon hơn.


Luộc trứng rồi bóc vỏ (Ảnh: Internet)

Ướp thịt

Ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗg đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tiêu, hành tím, tỏi băm trong khoảng 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.

Thắng nước đường

Làm nóng chảo, cho 3 muỗng đường vào, đun đến khi đường chuyển màu nâu đậm thì thêm lượng nước vừa đủ rồi đun cho nước đường sôi. Khi nước đường đã sánh, sệt lại thì tắt bếp.


Thắng nước đường để kho thịt (Ảnh: Internet)

Kho thịt

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành tím băm. Cho thịt ba chỉ vào đảo đều đến khi thịt săn lại, bề mặt thịt chuyển sang vàng sậm và dậy mùi thơm thì cho nước màu đã thắng vào. Đổ 1 lít nước ngập thịt, đun cho nồi thịt sôi lại rồi điều chỉnh lửa ở mức độ vừa để thịt chín từ từ. Kho thịt trong khoảng 2 – 3 tiếng.


Kho thịt trong khoảng 2 – 3 tiếng để thịt ngấm gia vị đậm đà (Ảnh: Internet)

Kho đến khi thịt hơi mềm thì bạn cho trứng vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm vì kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon. Nêm lại gia vị với 1 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối rồi tắt bếp, rắc hành lá, ớt băm và một ít tiêu để món ăn dậy mùi hấp dẫn.

Chú ý thường xuyên vớt bọt để nước kho có vị thanh. Khi kho thịt bạn cũng không nên đậy nắp nồi để nước thịt trong và đẹp hơn.

Một số lưu ý

Cách bảo quản thịt kho tàu

Để thịt không bị đen và nhũn do tình trạng hâm đi hâm lại nhiều lần, bạn chia thịt thành từng hộp nhỏ bảo quản trong ngăn đá, khi nào ăn lấy từng hộp ra hâm nóng lại, thịt sẽ ngon như vừa mới nấu. Thịt kho tàu có thể dùng trong khoảng 2 – 3 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên bạn không nên để lâu hơn 7 ngày do món ăn giàu dinh dưỡng và rất dễ bị hỏng.


Thịt ba chỉ thơm mềm, đậm đà, giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Thịt kho tàu ăn với gì ngon nhất?

Thịt kho tàu dùng kèm với các loại bánh chưng, bánh tét trong dịp lễ Tết, hoặc ăn với cơm nóng trong bữa ăn hàng ngày đều rất ngon. Bạn cũng có thể ăn thịt kho tàu với củ kiệu hoặc dưa cải muối chua. Thịt kho tàu béo ngậy, đậm đà kết hợp với dưa cải muối chua thanh, cay nhẹ rất ngon miệng và hấp dẫn.

Qua cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa đã hướng dẫn, bạn có thể tự tin làm món thịt kho tàu bất cứ lúc nào. Món thịt kho tàu thơm mềm, béo ngậy, thấm vị đậm đà, hương thơm cuốn hút chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng. Đừng bỏ qua những công thức làm món Việt ngon khác ở Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu nhé. Hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi liên hệ và tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp.

Điểm: 4.2 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lan Anh

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.