Cách làm thịt kho tàu siêu ngon, đậm đà, chuẩn vị

Bởi Lan Anh 10/10/2020

Thịt kho tàu xuất hiện nhiều trong những dịp lễ Tết, các bữa ăn hàng ngày và dần trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Món thịt kho tàu với sự hòa hợp các nguyên liệu thịt, trứng, vị đậm đà, màu sắc bắt mắt mang đến sự ấm cúng, sum vầy cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp thực hiện cách làm thịt kho tàu theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.


Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mọi gia đình Việt. Ảnh: Internet

Khác với suy nghĩ của nhiều người cho rằng thịt kho tàu là món ăn du nhập từ Trung Quốc, từ xưa thịt kho tàu đã được ông cha ta sử dụng làm lương thực trong những chuyến đánh bắt trên tàu biển. Tuỳ khẩu vị vùng miền mà thịt kho tàu có những cách biến tấu khác nhau.

Nếu như ở miền Bắc, món này được nấu không có nước dừa và trứng luộc thì ở miền Trung và miền Nam, món thịt kho hột vịt còn được thêm nguyên liệu là măng tre ăn cho đỡ ngán. Vậy bạn đã biết cách làm thịt kho tàu ngon nhất chưa? Hãy khám phá công thức chuẩn vị, đơn giản nhất qua bài viết dưới đây của DTBTAAu.

Cách làm thịt kho tàu đậm đà, thơm ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba rọi
  • 3 – 4 quả trứng vịt
  • 1 lít nước dừa xiêm
  • 500ml nước lọc
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba rọi nên chọn miếng dày, có phần nạc và mỡ đồng đều để thịt nhanh mềm và không bị khô trong quá trình kho. Thịt mua về chà xát với muối để làm sạch và khử mùi, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo. Thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn. Chú ý thái sao cho miếng thịt có đủ lớp da, mỡ và thịt.


Thái thịt ba chỉ thành những miếng kích cỡ vừa ăn. Ảnh: Internet

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, thái nhuyễn.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.

Cho trứng vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ. Khi bóc xong bạn có thể dùng dao xẻ dọc quả trứng để khi nấu dễ ngấm gia vị, thơm ngon hơn.


Luộc trứng rồi bóc vỏ. Ảnh: Internet

Ướp thịt

Ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tiêu, hành tím, tỏi băm trong khoảng 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Thắng nước đường

Làm nóng chảo, cho 3 muỗng đường vào, đun đến khi đường chuyển màu nâu đậm thì thêm lượng nước vừa đủ rồi đun cho nước đường sôi. Khi nước đường đã sánh, sệt lại thì tắt bếp.


Thắng nước đường để kho thịt. Ảnh: Internet

Kho thịt

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành tím băm. Cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại, bề mặt thịt chuyển sang vàng sậm và dậy mùi thơm thì cho nước màu đã thắng vào. Đổ 1 lít nước dừa và 500ml nước lọc sao cho ngập thịt, đun cho nồi thịt sôi lại rồi điều chỉnh lửa ở mức độ vừa để thịt chín từ từ. Kho thịt trong khoảng 2 – 3 tiếng.


Kho thịt trong khoảng 2 – 3 tiếng để thịt ngấm gia vị đậm đà. Ảnh: Internet

Kho đến khi thịt hơi mềm thì bạn cho trứng vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm vì kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon. Nêm lại gia vị với 1 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối rồi tắt bếp, rắc hành lá, ớt băm và một ít tiêu để món ăn dậy mùi hấp dẫn.

Chú ý thường xuyên vớt bọt để nước kho có vị thanh. Khi kho thịt bạn cũng không nên đậy nắp nồi để nước thịt trong và đẹp hơn.

Lưu ý

Cách bảo quản thịt kho tàu

Để thịt không bị đen và nhũn do tình trạng hâm đi hâm lại nhiều lần, bạn chia thịt thành từng hộp nhỏ bảo quản trong ngăn đá, khi nào ăn lấy từng hộp ra hâm nóng lại, thịt sẽ ngon như vừa mới nấu. Thịt kho tàu có thể dùng trong khoảng 2 – 3 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên bạn không nên để lâu hơn 7 ngày do món ăn giàu dinh dưỡng và rất dễ bị hỏng.


Thịt kho thơm mềm, đậm đà, giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Thịt kho tàu ăn với gì ngon nhất?

Thịt kho tàu dùng kèm với các loại bánh chưng, bánh tét trong dịp lễ Tết, hoặc ăn với cơm nóng trong bữa ăn hàng ngày đều rất ngon. Bạn cũng có thể ăn với củ kiệu hoặc dưa cải muối chua. Thịt kho tàu béo ngậy, đậm đà kết hợp với dưa cải muối chua thanh, cay nhẹ rất ngon miệng và hấp dẫn.


Thịt kho tàu cùng với bánh tét, dưa kiệu, canh khổ qua là món ngon không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết của người miền Nam. Ảnh: Internet

Cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa

Nếu không thích mùi vị của nước dừa, bị dị ứng với thực phẩm này hay muốn món thịt kho để được lâu hơn, bạn có thể tham khảo cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa. Chỉ cần thay hoàn toàn nước dừa trong công thức trên bằng nước lọc rồi kho như bình thường là được.


Thịt kho tàu không cần nước dừa vẫn ngọt thanh, đậm đà. Ảnh: Internet

Cách nấu thịt kho tàu với gói gia vị

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian nấu nướng trong những ngày bận rộn, cách nấu thịt kho tàu với gói gia vị sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Chỉ cần ướp một gói gia vị kho tàu với thịt là bạn sẽ có món thịt kho vàng nâu sóng sánh, thơm ngon, vừa nhanh lại vừa tiện lợi nữa đấy.


Thịt kho tàu với gói gia vị rất dễ thực hiện. Ảnh: Internet

Qua cách nấu THỊT KHO TÀU mà bài viết vừa hướng dẫn, bạn có thể tự tin làm món ăn này bất cứ lúc nào. Món thịt kho tàu thơm mềm, béo ngậy, thấm vị đậm đà, hương thơm cuốn hút chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng. Đừng bỏ qua những công thức làm món Việt ngon khác từ DTBTAAu nhé. Hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi liên hệ và tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

8 bình chọn

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat