Cách nấu canh nghêu ngọt thơm, ngon hết sẩy

Bởi Lan Anh
google-news

Vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng, canh nghêu trở thành món ăn yêu thích của hầu hết các gia đình. Cách nấu canh nghêu cũng rất đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo trong việc kết hợp nguyên liệu và gia vị là bạn đã có ngay món ăn ngon, bổ.

canh nghêu thanh mát ngày hè
Canh nghêu mang đến vị thanh mát, thích hợp cho những ngày hè. Ảnh: Internet

Chi tiết cách nấu canh nghêu thì là ngọt mát cho ngày hè

Nguyên liệu

  • 1.5kg nghêu
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả khế
  • 1 quả ớt sừng
  • 10g hành lá
  • 10g thì lá
  • 3 củ hành tím cắt lát
  • Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn

Các bước nấu

Sơ chế nghêu và các nguyên liệu khác

Nghêu sau khi mua về rửa sạch, ngâm trong nước. Bạn nên đập khoảng 2 quả ớt hiểm thả vào ngâm cùng với nghêu trong khoảng 30 phút.

làm sạch nghêu
Ngâm nghêu với ớt hiểm để làm sạch cát. Ảnh: Internet

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh rồi cắt lát.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc.

Trụng nghêu

Bắc nồi nước lên bếp. Khi nước sôi lăn tăn, bạn cho nghêu vào và dùng vá đảo đều. Khi nước sôi lên, nghêu hé mở vỏ thì tắt bếp, vớt nghêu ra. Sau đó, bạn tách lấy thịt nghêu bên trong.

trụng nghêu rồi tách riêng phần thịt và nước
Trụng nghêu, tách lấy phần thịt và nước nghêu để riêng. Ảnh: Internet

Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tím vào phi thơm. Sau đó, đổ nước trụng nghêu vào, đun sôi. Lúc này bạn nêm vào ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và cho cà chua, khế đun cho sôi lên. Cuối cùng, bạn cho thịt nghêu, hành lá, thì là vào và nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, đợi sôi lên lại là tắt bếp.

cách nấu canh nghêu thì là
Đun trên bếp trong khoảng 10 phút. Ảnh: Internet

Thành phẩm và thưởng thức

Múc canh ra tô, trang trí ớt sừng lên trên để thêm bắt mắt. Canh nghêu rất thích hợp cho những ngày hè oi bức vì rất ngọt mát.

Mẹo và một số lưu ý trong quá trình nấu

  • Bạn nên đảo đều nghêu khi luộc sẽ giúp nghêu nhanh hé mở vỏ hơn.
  • Không nên luộc nghêu quá lâu vì sẽ khiến thịt nghêu teo lại.
  • Nước nghêu cần để lắng lại, gạn bỏ phần cát bên dưới.
  • Nên nêm một ít muối, hạt nêm và nước mắm vì có thể trong nghêu đã có vị mặn.
  • Bạn cũng có thể thêm một ít gừng cắt sợi vào nồi canh để tăng hương vị và cân bằng tính hàn cho món ăn.

Cách chọn nghêu tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con vỏ cứng, đóng chặt miệng. Bạn thử dùng tay tách vỏ nghêu nếu dễ dàng mở ra thì có nghĩa là chúng đã chết, không tươi ngon.
  • Tuy nhiên, có một số nghêu sống sẽ mở miệng. Lúc này, bạn thử chạm ngón tay vào chúng nếu nhanh chóng khép miệng lại thì chứng tỏ chúng vẫn còn tươi ngon.
  • Chọn nghêu có kích thước vừa hoặc to, không nên chọn con quá nhỏ. Nghêu quá nhỏ thường phần thịt sẽ không ngon.

Mẹo làm sạch cát trong nghêu

  • Cách đầu tiên là bạn có thể ngâm nghêu trong thau nước có pha một chút muối và 2 trái ớt hiểm đập dập trong ít nhất 30 phút hoặc 2 – 3 tiếng.
  • Cách thứ 2 là bạn ngâm nghêu với nước muối trong khoảng 2 tiếng rồi đem đi luộc. Trong nước luộc, bạn có thể nêm vào 1 chút giấm và khuấy nhẹ để loại bỏ cát.

Tham khảo nhanh các cách nấu canh nghêu đơn giản khác

Canh nghêu nấu chua cay

Nguyên liệu chế biến bao gồm 1kg nghêu, 1 cây bạc hà, 3 trái cà chua, ¼ trái thơm, 50g me, 1 trái ớt sừng và 2 tép tỏi. Cách làm rất đơn giản, bạn luộc chín nghêu, gỡ lấy phần thịt và giữ lại nước luộc. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm. Tiếp tục cho cà chua cắt múi cau, thơm cắt miếng nhỏ và thịt nghêu vào xào. Sau đó đổ nước luộc nghêu vào, đun sôi lên. Cuối cùng bạn cho nước me (me ngâm với ½ chén nước lọc), bạc hà và nêm nếm lại cho vừa ăn. Bạn cũng có thể dùng rau nêm là mùi tàu, rau ngổ, hành lá để hoàn thiện hương vị cho món ăn.

canh nghêu chua cay
Nghêu kết hợp cùng thơm, bạc hà, cà chua sẽ tạo nên
một món canh vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Canh nghêu mồng tơi

Nguyên liệu chính của món ăn gồm 400g nghêu, 1 bó mồng tơi, 2 củ hành tím và một số gia vị thông thường khác.

Cách làm như sau: Bạn luộc chín nghêu rồi tách lấy phần thịt, giữ lại nước luộc. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím, đổ thịt nghêu vào xào thơm. Tiếp theo bạn đổ nước nghêu vào nồi. Khi nước sôi lên, cho rau mồng tơi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, chờ sôi lại lần nữa thì tắt bếp, hoàn thành món ăn.

canh nghêu mồng tơi
Canh nghêu mồng tơi là món ăn thích hợp cho những ngày hè. Ảnh: Internet

Canh nghêu rau muống

Cách nấu canh nghêu rau muống tương tự như canh nghêu mồng tơi. Canh rau nghêu rau muống có vị ngọt mát rất thích hợp cho những ngày hè oi bức. Chỉ với nguyên liệu chính là nghêu và rau muống là bạn đã có ngay một bát canh ngon và đặc biệt là nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

canh nghêu rau muống
Nếu muốn đổi vị cho bữa ăn, bạn có thể thử ngay món canh nghêu rau muống. Ảnh: Internet

Canh nghêu nấu khế

Nguyên liệu: 400g nghêu, 1 quả khế chua, 2 quả cà chua, 1 nhánh gừng nhỏ, rau răm, hành lá, hành tím.

Cách làm: nghêu sau khi rửa sạch cho vào nồi, đổ nước ngập mặt nghêu rồi bắt lên bếp đun trong khoảng 3 phút. Sau đó, tách lấy phần thịt, giữ lại nước luộc để nấu canh. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím rồi đổ cà chua và khế vào xào. Tiếp theo, đổ nước nghêu vào nêm thêm muối, nước mắm sao cho vừa với khẩu vị của bạn. Cuối cùng, bạn cho thịt nghêu, rau răm, hành lá vào và tắt bếp.

canh nghêu nấu khế
Canh nghêu nấu khế ngọt mát. Ảnh: Internet

Canh nghêu nấu bầu

Nguyên liệu: 700g nghêu, 400g bầu, 1 nhánh gừng nhỏ.

Cách nấu: bạn ngâm và chà rửa nghêu thật sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng cắt lát vào rồi đổ nghêu vào. Tiếp theo, bạn cho bầu cắt lát vừa ăn vào cùng, nêm nếm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng đường, khuấy đều cho gia vị tan ra. Khi thấy nồi canh sôi lên, nghêu đã mở vỏ thì tắt bếp. Cuối cùng bạn rắc 1 ít tiêu xay và hành lá lên trên là đã hoàn thành món canh.

canh nghêu nấu bầu
Canh nghêu nấu bầu với hương vị ngọt thanh hấp dẫn. Ảnh: Internet

Canh nghêu nấu mướp

Nguyên liệu: 1kg nghêu, 600g mướp, hành lá, hành tím.

Cách nấu rất nhanh và đơn giản, nghêu sau khi mua về bạn rửa cho thật sạch rồi bắc lên luộc. Khi nghêu đã mở vỏ, tắt bếp, tách lấy riêng phần thịt nghêu, giữ lại phần nước luộc để nấu canh. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím rồi đổ phần thịt nghêu vào xào thơm, lúc này bạn có thể nêm một chút mắm cho thịt nghêu ngấm gia vị hơn. Tiếp theo, bạn đổ nước luộc nghêu cùng với mướp cắt miếng vừa ăn vào, đợi nước sôi lên khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng thêm hành lá vào và hoàn thành món ăn.

canh nghêu nấu mướp
Mướp kết hợp với nghêu cũng rất thơm ngon. Ảnh: Internet

Với những cách nấu canh nghêu trên đây sẽ giúp bạn đa dạng thực đơn cho bữa ăn của mình. Nghêu giúp tô canh ngọt thanh một cách tự nhiên. Nếu bạn muốn học thêm các món nghêu khác hãy nhanh tay điền vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (42 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn