Cá basa kho là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình Việt. Thịt cá béo thơm hòa quyện với các loại gia vị đã tạo nên món ngon vô cùng đậm đà và hấp dẫn. Có nhiều cách kho cá basa, nhưng với công thức từ DTBTAAu, bạn sẽ có ngay một món ăn siêu ngon và đảm đảo không bị hôi tanh.
Cá basa là món ăn ngon, có hương vị đậm đà nên rất đưa cơm. Ảnh: Internet
Phân biệt cá basa với cá hú
- Cá basa và cá hú đều là động vật da trơn, có chất thịt ngon nên được nhiều người dùng để chế biến món ăn. Nhìn từ bên ngoài, chúng ta dễ nhầm lẫn 2 loại cá này. Tuy nhiên, nếu chú ý kỹ, ta sẽ thấy cá basa có phần đầu ngắn, dẹp, miệng bị lệch so với đầu và hàm răng to, rộng. Trong khi đó, đầu cá hú lại tròn và phần hàm dưới rộng hơn so với cá basa.
- Râu trên của cá basa có độ dài bằng ½ đầu và râu dưới bằng khoảng 1/3 so với đầu. Trong khi đó, 2 chiếc râu của cá hú đều rất dài.
- Phần thân của cá basa khá ngắn, vùng lưng xanh nhạt và mặt bụng có màu trắng. Còn thân cá hú thì dài hơn, bụng phình to, lưng và bụng được phủ 2 màu xám đen và trắng.
Cách kho cá basa ngon, hấp dẫn, đơn giản
Nguyên liệu
- 4 khứa cá basa (khoảng 400g)
- 1 ít hành lá
- ½ trái ớt sừng
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: Tiêu xay, đường, hạt nêm, muối, nước mắm,…
Các bước kho
Sơ chế nguyên liệu
Hành lá làm sạch, phần gốc đập dập, cắt khúc, phần lá cắt nhỏ.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt sừng cắt lát.
Cá basa mua về làm sạch, chà xát với muối cho bớt hôi tanh, cắt thành từng khứa vừa ăn và rửa lại nhiều lần. Tiến hành ướp cá với gốc hành đập dập, ½ lượng tỏi và hành tím băm, 1 ít tiêu xay, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt cá ngấm gia vị.
Cá basa được cắt thành từng khứa. Ảnh: Internet
Ướp cá với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet
Kho cá
Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm lượng tỏi, hành tím băm còn lại. Cho cá đã ướp vào kho. Bạn nhớ đổ hết nước ướp cá vào nồi luôn nhé.
Tiếp tục cho 1/3 chén nước lọc vào nồi cùng 1 muỗng canh nước màu, chỉnh lửa nhỏ và kho cá. Khi thấy nước trong nồi đã vơi đi 1 nửa thì bạn cho ớt sừng cắt lát vào.
Kho cá với lửa nhỏ. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức món ăn
Tiếp tục kho đến khi thấy cá có màu nâu cánh gián, nước hơi kẹo thì bạn cho hành lá cắt nhỏ cùng ít tiêu xay vào và tắt bếp!
Cách kho đơn giản, dễ làm. Ảnh: Internet
Bạn có thể gắp cá ra đĩa hoặc để nguyên trong tộ, bày lên mâm cơm và ăn khi còn nóng cho hấp dẫn và thơm ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món ăn có màu nâu cánh gián trông đẹp mắt.
- Nước kho kẹo sệt, hấp dẫn, đậm đà.
- Từng khứa cá đều còn nguyên vẹn, không vị vỡ, nát, thịt cá đậm đà gia vị.
Mẹo và một số lưu ý
- Bạn nên chà xát cá với muối và rửa thật kỹ để giảm mùi hôi tanh.
- Trong quá trình ướp cá, bạn có thể cho nước màu vào ướp cùng.
- Bạn nên kho cá với lửa nhỏ, có như vậy, cá mới được chín đều và màu sắc món ăn trông bắt mắt và hấp dẫn.
- Khi trở cá, bạn nên nhẹ tay để tránh cá bị nát, bể, mất thẩm mỹ.
- Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể thay ớt sừng bằng ớt hiểm.
Một số cách kho cá basa khác
Cá basa kho thơm
Cá làm sạch, cắt khứa, ướp với nước mắm, đường, nước màu, vài lát hành tím rồi trộn đều và để khoảng 20 phút. Đặt nồi lên bếp, cho thơm cắt miếng cùng cá đã ướp vào, đảo đều, đến khi thấy thịt cá săn lại thì cho thêm nước lọc. Nêm nếm gia vị và kho đến khi thấy nước trong nồi sánh lại thì bạn cho thêm tiêu xay, hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Món ăn này có vị chua ngọt hài hòa, cực kỳ đưa cơm. Ảnh: Internet
Cá basa kho tiêu
Cá mua về làm sạch, cắt khứa, ướp với hạt nêm, đường, nước mắm, nước màu, hành tím, tỏi băm, trộn đều và để 15 phút. Tiến hành cho cá vào nồi cùng hạt tiêu, nước lọc và đun với lửa nhỏ đến khi nước kho kẹo sệt lại là được.
Tiêu giúp kích thích vị giác và khiến món ăn hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet
Cá Ba Sa Kho nghệ
Cá làm sạch, cắt khứa, ướp với nghệ giã nhỏ, ớt, hành tím băm, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, trộn đều và để khoảng 20 phút. Đặt nồi lên bếp, đun nóng ít dầu ăn rồi cho cá vào đun đến khi thịt săn lại thì bạn cho nước vào kho. Nấu với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi keo lại sền sệt là có thể tắt bếp.
Nghệ tốt cho sức khỏe và giúp món ăn có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet
Cá ba sa kho riềng
Cá, thịt ba chỉ mua về làm sạch, ướp với tỏi băm, nước mắm, nước màu, đường, tiêu xay, hạt nêm, gốc sả cắt lát, riềng băm nhỏ, trộn đều và để khoảng 20 phút. Đặt nồi lên bếp và lót dưới đáy nồi 1 lớp hành tím, riềng cắt lát, sau đó tiến hành cho cá và nước lọc vào kho với lửa nhỏ.
Cá và thịt được ướp kỹ lưỡng với riềng trước khi đem kho. Ảnh: Internet
Cá basa kho cà chua
Cá làm sạch, ướp với muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt cắt lát và gốc hành băm khoảng 20 phút. Phi thơm hành tím rồi cho cà chua cắt nhỏ vào xào. Khi thấy cà chua nhuyễn thì bạn cho cá vào kho, nêm thêm nước mắm, đường. Nấu đến khi cá chín và có màu đỏ cam đẹp mắt thì thêm hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Cá kho với cà chua là món ngon bạn nên thử. Ảnh: Internet
Cá basa kho thịt ba chỉ
Với món ăn này, bạn có thể thực hiện tương tự như cách làm cá basa kho tộ đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, thịt ba chỉ mua về bạn nên cắt lát, chiên cháy cạnh trước rồi cho vào kho cùng với cá để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Đây là món ăn cực kì đưa cơm bởi hương vị đậm đà, không ngán. Ảnh: Internet
Cá basa kho dưa cải
Cá được làm sạch, cắt khứa và ướp với tỏi, hành tím băm, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, trộn đều và để khoảng 15 phút. Sau đó đem cá đi chiên sơ chín. Dưa cải làm sạch, bóp cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Đặt nồi lên bếp, tiến hành cho dưa cải, cá, nước ướp cá, cà chua, vài lát ớt, ít hạt nêm, đường, nước lọc vào kho. Nấu với lửa nhỏ đến khi nước cạn thì bạn cho hành lá, tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Vị chua của dưa cải sẽ khiến bạn kích thích bởi món ăn này. Ảnh: Internet
Món ngon từ cá basa
Canh cá basa om hoa chuối
Đây sẽ là món ngon bạn không thể bỏ lỡ bởi hương vị cực kỳ cuốn hút và hấp dẫn.
Hoa chuối là nguyên liệu dân dã rất được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet
Cá basa om riềng mẻ
Riềng mẻ sẽ giúp cho món cá có hương vị hấp dẫn và cực kỳ kích thích.
Thịt cá sẽ được ướp với mẻ, mắm nêm, riềng,… rồi đem nướng và xào với hành lá, thì là. Ảnh: Internet
Cá basa nấu lẩu
Lẩu cá basa là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thịt cá thơm mềm thấm đẫm trong nước lẩu đậm đà sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Lẩu cá basa là món ăn quen thuộc mà ai cũng yêu thích. Ảnh: Internet
Cá basa om chuối đậu
Nếu đã từng thưởng thức qua các món om chuối đậu, bạn sẽ phải ngất ngây với phiên bản này. Vừa ngon, vừa lạ miệng, cá basa om chuối đậu chính là món ăn bạn không nên bỏ lỡ.
Thịt cá béo thơm kết hợp cùng vị bùi bùi của chuối đậu đã khiến món ăn ngon không thể tả. Ảnh: Internet
Canh chua cá basa
Không thể chối từ hương vị chua ngọt hài hòa từ món canh này. Không chỉ ngon miệng, mà còn mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Canh chua cá basa khi kết hợp với các món kho là cực kỳ đưa cơm. Ảnh: Internet
Cách làm cá basa kho được chia sẻ bởi DTBTAAu rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo độ đậm đà và cá không bị hôi tanh, hy vọng bạn sẽ thực hiện món ăn này một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, với những gợi ý thêm về các món ăn được chế biến từ loại cá này, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho thực đơn ăn uống của mình hoặc kinh doanh.
Để học thêm nhiều bí quyết chế biến các món cá kho ngon, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.
Ý kiến của bạn