Học cách làm chân gà muối sau đây, bạn sẽ biết sơ chế chân gà đúng cách để có món chân gà muối trắng đẹp, giòn giòn và bảo quản được lâu. Chân gà muối đơn giản, dễ làm lại rất tiết kiệm chi phí, bạn có thể chế biến thường xuyên cho cả gia đình.
Chân gà muối là món ăn vặt hấp dẫn của giới trẻ Việt Nam, đồng thời cũng là món yêu thích của nhiều người, không phân biệt gái, trai, già, trẻ. Món này hot đến nỗi được phục vụ ở hầu hết các quán ăn vặt và bán online theo hình thức giao tận nhà. Chân gà muối với những chiếc chân gà trắng đẹp, đầy đặn có vị giòn giòn, chua cay hấp dẫn cùng mùi thơm đặc trưng của sả, ớt, đã ăn là nghiền. Với món chân gà muối, bạn có thể làm để ăn vặt, nhâm nhi khi rảnh rỗi hoặc làm mồi nhậu cho các đức lang quân cũng rất thích hợp.
Cách làm chân gà muối không khó, chỉ cần mua chân gà ở siêu thị và một số loại gia vị phổ biến như ớt, sả,… là có thể chế biến ngay món ăn hấp dẫn này. Ngay sau đây, hãy cùng daotaobeptruong.vn khám phá công thức làm chân gà muối nhé!
Chân gà muối là món ăn vặt hấp dẫn được giới trẻ Việt yêu thích
Hướng dẫn làm chân gà muối không khó
Nguyên liệu
- Chân gà: 1kg, bạn mua chân gà công nghiệp để chân gà to và có nhiều thịt hơn
- Phèn chua: 20g
- Sả: 6 cây
- Ớt đỏ: 3 – 5 trái, lượng ớt nhiều ít tùy theo sở thích ăn cay của bạn
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: ½ củ
- Các gia vị khác: hạt tiêu đập bể, muối, đường, giấm trắng, rượu trắng…
Hướng dẫn
Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu.
– Sả bóc vỏ, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và lá già, cắt khúc khoảng 15cm rồi chẻ thành các sợi dài.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát, 1 ít để nguyên trái.
Bước 2. Sơ chế chân gà.
– Chân gà sau khi mua về bạn cắt bỏ hết phần móng, rửa thật sach với nước muối loãng pha gừng đập dập, ngâm chân gà trong nước muối thêm khoảng 10 phút rồi xả lại với nước. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể bóp muối thêm một lần nữa rồi xả lại với nước.
– Bắc một nồi nước lên bếp với nhánh gừng đập dập, cho toàn bộ chân gà vào luộc, khi nước sôi thì vớt chân gà ra một thau nước đá đã chuẩn bị sẵn, ngâm khoảng 15 phút cho chân gà giòn. Sau đó, bạn đổ nước luộc cũ đi, đổ nước mới vào, luộc chân gà một lần nữa cho chín. Luộc khoảng 10 – 15 phút để chân gà chín tới là được, không nên luộc chín kỹ.
Chỉ cần luộc cho chân gà chín tới, không nên luộc chín kỹ
– Bạn pha phèn chua với nước theo tỉ lệ 5g phèn – 1 lít nước, khi chân gà chín tới thì vớt ra thau nước phèn chua, rửa nhẹ nhàng cho chân gà hết nhớt rồi rửa lại với nước cho sạch phèn. Bước này sẽ giúp chân gà có độ trắng, giòn và ngon hơn.
– Xếp chân gà vào hộp hoặc đĩa lòng sâu (rồi bọc màng bọc thực phẩm lại), cho vào ngăn đá khoảng 3 – 4 tiếng để chân gà giòn hơn.
Bước 3. Pha nước ngâm chân gà.
– Khi bảo quản chân gà trong tủ lạnh, bạn có thể tranh thủ thời gian để làm nước ngâm.
– Bạn pha hỗn hợp bao gồm: 400ml nước + 400ml giấm trắng + 200g đường + 20g muối trong một cái nồi, sau đó bắc lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, cho phần tỏi băm, ớt và 1 muỗng cà phê tiêu hột vào khuấy đều. Cuối cùng tắt bếp, để nồi nước nguội hẳn.
Bước 4. Ngâm chân gà.
Chân gà lấy ra khỏi tủ lạnh, xếp vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa lớn cùng với sả và ớt trái. Đổ hỗn hợp nước giấm để nguội vào sao cho ngập hết phần chân gà. Để chân gà muối có mùi vị thơm ngon hơn, bạn thêm vào khoảng ½ muỗng canh rượu trắng rồi đậy kín, cất nơi khoáng mát 2 – 3 ngày là có thể sử dụng. Nếu thích ăn lạnh, bạn cho hũ chân gà vào tủ lạnh khoảng 1 tuần rồi mới lấy ra ăn.
Chân gà muối ngon hơn khi được bảo quản lạnh
Chân gà muối sau khi hoàn thành có màu trắng đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn và vị ngon đặc biệt. Từng chiếc chân gà mát lạnh, giòn giòn hội đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn, khi ăn chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh thì cực kỳ hoàn hảo.Chân gà muối ăn chỉ no chứ không biết chán, càng ăn càng mê, một người bình thường có thể ăn được khoảng ½ kg chân gà trong một lần, vì vậy bạn nhớ làm nhiều một chút để ăn dần nhé!
Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!
Ý kiến của bạn