Cách làm bánh Tiramisu ngon, chuẩn vị Ý

Cách làm Tiramisu khá đơn giản nhưng thành phẩm mang lại sự hấp dẫn, dễ dàng chinh phục người thưởng thức bởi độ mềm, mịn cùng vị ngon ấn tượng, mát lạnh của từng miếng bánh tan ngay đầu lưỡi. Sự kết hợp của hương cà phê ấm áp, rượu nồng nàn, lớp kem béo ngậy và mềm của bánh sampa tạo nên món bánh Tiramisu có hương vị đặc trưng khó thấy ở những món ngon khác.


Tiramisu “ghi điểm” với với thực khách bởi sự cân bằng giữa vị ngọt và đắng. Ảnh: Internet

Nguồn gốc và ý nghĩa món ăn

  • Tiramisu là món bánh tráng miệng nổi tiếng, xuất hiện phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng trên khắp thế giới. Bánh có nguồn gốc xuất xứ từ nước Ý đầy thơ mộng, hội tụ đầy đủ tinh hoa ẩm thực từ hương vị cho đến cách trình bày.
  • Bánh Tiramisu tượng trưng cho tình yêu đôi lứa vì trong tiếng Ý, “Tiramisu” có nghĩa là “pick me up” – “hãy mang em đi”, “đừng quên em”, “hãy nhớ đến em”.

Các loại bánh Tiramisu: Ngày nay, ngoài cách làm cơ bản người đầu bếp còn tạo nên các biến thể như: Tiramisu chocolate, tiramisu sữa chua, Tiramisu dâu, Tiramisu phúc bồn tử, Tiramisu bia… hoặc dùng các loại bánh ngọt, bánh mì khác để thay thế cho bánh lady fingers (bánh sampa).

Cách bảo quản: Bánh sau khi làm xong, để tủ mát trong vòng 2 – 3 tiếng sau đó dùng ngay. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, cho bánh vào tủ đông có thể để được từ 5 – 7 ngày, trước khi ăn lấy để ra ngoài cho mềm.

Giá bánh Tiramisu: Tùy vào kích thước to nhỏ mà bánh sẽ có giá khác nhau, dao động từ 180.000 – 350.000 đồng. Bạn có thể tham khảo thêm về giá bánh và kích thước theo bảng dưới đây:

  • Tròn 20cm: 180.000 đồng
  • Trái tim 20cm: 180.000 đồng
  • Tròn 25cm: 250.000 đồng
  • Tròn 30cm: 350.000 đồng
  • Chữ nhật 25cm x 35cm: 350.000 đồng


Bánh Tiramisu hình trái tim vô cùng hấp dẫn

Ngay sau đây, DTBTAAu sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Tiramisu để dành tặng những người thân yêu một món bánh ngọt ngào, đầy lôi cuốn.

Cách làm bánh Tiramisu không cần lò nướng

Nguyên liệu

  • 300ml kem tươi
  • 35ml sữa tươi không đường
  • 50g đường
  • 20ml rượu Kahlua
  • 500g phô mai Mascarpone
  • 3 lòng đỏ trứng gà
  • 20g bột ca cao
  • 2 gói cà phê đen đặc
  • 1 túi bánh sampa (hiệu ladyfinger hoặc balocco savoiardi)

Các bước thực hiện

Làm phần kem Tiramisu

Cho 40g đường vào lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh trứng, đánh đến khi lòng đỏ mịn, chuyển sang màu vàng nhạt là được. Sau đó cho 300ml kem tươi và 35ml sữa tươi vào âu trứng gà rồi khuấy đều.

Lọc hỗn hợp qua rây rồi nấu trên lửa vừa. Trong quá trình nấu thì phải khuấy liên tục, đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Tiếp tục lọc hỗn hợp thêm một lần nữa qua rây để đảm bảo kem thật mịn rồi để kem nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.

Lấy 500g phô mai mascarpone cho ra thau, tán nhuyễn rồi cho hỗn hợp kem đã nguội vào và trộn thật đều. Lưu ý, để tránh bị vón cục, bạn nên cho từng muỗng kem vào trộn đều, tránh cho nhiều làm hỗn hợp khó hòa quyện với nhau.


Công đoạn làm kem. Ảnh: Internet

Làm rượu cà phê

Phần rượu cà phê dùng để nhúng bánh thực hiện bằng cách hòa 80ml nước sôi với 2 gói cà phê đen hòa tan (dùng cà phê Espresso mùi vị sẽ thơm ngon hơn), rồi cho thêm 10g đường cùng với 20ml rượu Kahlua vào, khuấy đều.


Rượu cà phê nên còn ấm để nhúng bánh dễ ngấm hơn. Ảnh: Internet

Làm phần cốt bánh

Bánh sampa nhúng nhanh mỗi mặt vào phần rượu cà phê đã chuẩn bị ở trước đó, tránh nhúng lâu làm bánh bị mềm, nát không sử dụng được.


Nhúng nhanh bánh vào rượu cà phê. Ảnh: Internet

Vào bánh

Chuẩn bị khuôn bánh, cho bánh sampa đã nhúng vào rượu cà phê xếp kín đáy khuôn (nhúng bánh tới đâu, xếp vào khuôn tới đâu đó). Sau đó cho phần kem TIRAMISU vào, dàn phẳng mặt rồi xếp tiếp một lớp bánh, cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết phần kem và nhớ lớp trên cùng phải là lớp kem.

Sau khi hoàn thiện, cho vào tủ lạnh tối thiểu là 8 tiếng.


Công đoạn vào bánh. Ảnh: Internet

Hoàn thiện và thưởng thức

Sau 8 tiếng, mang bánh ra và rắc một lớp mỏng bột ca cao lên trên mặt bánh.

Nếu muốn trang trí cho bánh đẹp mắt hơn, dùng 150ml kem tươi, đánh bông rồi cho vào túi bắt kem, trang trí tùy theo sở thích rồi mới phủ lớp cacao lên và thưởng thức.


Thành phẩm bánh Tiramisu. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Bánh khi lấy ra phải giữ được nguyên miếng, cắt ra mềm nhưng không vỡ.

Khi thưởng thức cảm nhận được vị mềm ẩm, bông xốp, ngọt thanh, xen lẫn nồng nàn của hương vị rượu và lớp bột cacao trên mặt bánh vô cùng hấp dẫn.

Tiramisu là loại bánh ăn lạnh, nên khi nào muốn ăn bạn mới lấy ra khỏi tủ lạnh.

Lưu ý

  • Giá của Mascarpone khá đắt nên bạn có thể dùng cream cheese thay thế mà không lo làm ảnh hưởng đến mùi vị của bánh.
  • Không nên nấu kem trứng trên lửa lớn vì sẽ làm chín trứng và có lợn cợn.
  • Cách nhận biết kem sữa tươi bông cứng đạt chuẩn là đánh bằng phới lò xo, theo chiều ngang thay vì đánh vòng tròn. Đánh đến khi kem bông lên, nhấc phới ra khỏi âu tạo một đỉnh chóp, dốc ngược âu mà kem không chảy ra là đạt chuẩn.
  • Cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để rút ngắn thời gian làm bánh, vì Mascarpone để lâu sẽ bị mềm đi, hỗn hợp trở nên lỏng, bị chảy nước và khó quết đều hơn.


Có thể dùng cream cheese để thay thế Mascarpone. Ảnh: Internet

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm bánh Tiramisu chỉ trong 4 bước đơn giản. Với công thức mà DTBTAAu vừa chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể làm bánh với kích thước lớn hơn để tạo thành một chiếc bánh sinh nhật Tiramisu thật độc đáo và đầy hấp dẫn.

Để tham gia các khóa học nấu ăn và tìm hiểu bí quyết cách làm bánh ngon, bạn có thể điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được DTBTAAu tư vấn chi tiết về các khóa học phù hợp.

Điểm: 4.33 (3 bình chọn)

Tác giả: Lan Anh

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí