Cách làm món mực nhồi thịt sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon cho bữa cơm của mình. Chưa dừng lại ở đó, món ăn này còn có thể biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau bằng cách sử dụng các phương pháp chế biến như hấp, chiên giòn, chiên nước mắm, xốt cà chua, xốt me, rim… Từ đó giúp bạn đa dạng thực đơn bữa ăn hơn.
Mực nhồi thịt là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Cách làm mực nhồi thịt hấp ngon chuẩn vị “5 sao”
Nguyên liệu
- 600g mực
- 100g thịt xay
- 5g nấm hương (có thể thay thế bằng nấm đông cô)
- 1 tai nấm mèo
- 2 củ hành tím
- 5g gừng
- ½ trái ớt sừng
- 10g đậu phộng
- Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu màu điều (có thể thay thế bằng bột nghệ)
Các bước thực hiện
Sơ chế mực
Mực sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, lột bỏ da, bỏ ruột bên trong, cắt bỏ mắt, răng, để ráo nước.
Tiếp theo mang mực đi ướp với 1 muỗng canh dầu màu điều khoảng 10 phút cho thấm màu.
Ướp mực với dầu màu điều để món ăn có màu sắc đẹp mắt. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm nấm hương, nấm mèo với nước ấm cho nhanh nở. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ gốc, băm nhuyễn.
Đậu phộng ngâm với nước ấm cho nở, bóc bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát.
Ngâm, giã nát đậu phộng. Ảnh: Internet
Hành tím băm nhuyễn. ½ số gừng băm nhuyễn, ½ số còn lại cắt sợi. Ớt bỏ hạt, cắt sợi
Trộn nhân
Cho nấm hương, nấm mèo, gừng băm, hành tím băm, đậu phộng vào thịt. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều tất cả lên cho thấm gia vị.
Trộn đều hỗn hợp nhân để thịt thấm gia vị. Ảnh: Internet
Nhồi nhân vào bên trong mực
Múc nhân cho vào bên trong mực. Dùng tăm xiên cố định đầu để khi hấp nhân không bị trào ra ngoài.
Nhồi nhân vào bên trong mực, cố định bằng tăm tre. Ảnh: Internet
Hấp mực
Cho mực vào khay đặt lên xửng hấp, rắc ớt cắt sợi và gừng cắt sợi lên trên, đậy nắp, hấp trong 20 – 25 phút là mực chín.
Thời gian hấp là 20 – 25 phút. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Bạn có thể cắt mực thành các khoanh nhỏ vừa ăn. Bạn có thể chấm mực nhồi thịt hấp với muối ớt chanh.
Xem nhanh công thức chế biết các món mực nhồi thịt ngon như ngoài hàng
Cách làm món mực nhồi thịt chiên giòn
Nguyên liệu
- 1.5kg mực
- 200g thịt xay
- 50g mỡ
- 50g giò sống (có thể không dùng)
- 10g nấm mèo
- 10g nấm hương
- 10g bún tàu
- 5g gừng
- 20g hành tím
- 10g hành lá
- 10g hành phi
- 50g bột bắp
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu
Các bước làm
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng băm nhuyễn khoảng 1g, phần còn lại cắt lát. Hành tím băm nhuyễn. Mỡ rửa sạch, băm nhuyễn.
Bún tàu ngâm với nước 10 phút cho nở, rửa sạch, cắt nhỏ. Ngâm nấm mèo 10 phút cho nở, bỏ chân, rửa sạch, băm nhuyễn. Ngâm nấm hương 10 phút, xả sạch 3 – 4 lần, cắt bỏ chân, luộc 20 phút (trong nước luộc bạn cho thêm gừng cắt lát, hành lá và 1 muỗng cà phê rượu), xả lại, vắt khô nước, băm nhuyễn.
Cho thịt, mỡ, giò sống, ½ muỗng cà phê muối, 5g đường, 5g nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều lên cho thấm giavị. Sau đó cho hành tím băm, gừng băm, bún tàu, nấm mèo, nấm đông cô, hành lá vào và trộn đều lên.
Lấy bỏ túi mực, rửa sạch bên trong, bỏ răng, mắt, rửa mực với rượu hoặc nước muối loãng, để ráo.
Múc nhân dồn vào bên trong mực, không nên dồn quá nhiều, chừa lại 1 đoạn trống phía trên, nhét đầu vào trong và dùng tăm tre cố định lại.
Áo 1 lớp mỏng bột mì bên ngoài con mực. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, thả mực vào chiên nhập dầu trên lửa vừa. Khi thấy mực săn lại, bạn tăng lửa chiên trong 10 phút nữa là chín, vớt ra, thấm dầu.
Rút tăm ra, cắt thành miếng vừa ăn và chấm với tương ớt hoặc tương xí muội đều rất ngon.
Mực nhồi thịt chiên vàng giòn hấp dẫn. Ảnh: Internet
Công thức làm mực nhồi thịt xốt cà chua
Nguyên liệu
- 500g mực
- 200g thịt xay
- 200g cà chua chín
- 2 cọng hành lá
- 10g nấm mèo
- 4 tép tỏi
- 6 củ hành tím
- 20g hành tây
- 5g sợi miến
- 1 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị: hạt nêm, tương ớt, tiêu, nước mắm, đường, muối
Xốt cà chua sẽ giúp món mực nhồi thịt thêm đậm đà. Ảnh: Internet
Các bước làm
Ngâm nấm mèo với nước lạnh trong 15 phút cho nở, rửa sạch, băm nhỏ. Ngâm miến với nước lạnh trong 5 phút cho nở, băm nhỏ. Hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn. Hành tây rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn.
Mực làm sạch ruột, túi mực, rửa với muối, 1 muỗng canh rượu trắng để khử mùi tanh, xả sạch lại, để thật ráo nước.
Cho nấm mèo, hành lá, hành tím, hành tây, miến, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 ít tiêu, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị.
Nhồi nhân vào bên trong thịt, không nên dồn quá nhiều, nhét đầu mực vào và cố định bằng 1 cây tăm tre.
Dùng dao khứa những đường nhỏ trên con mực. Cho mực vào xửng hấp, đậy nắp, hấp trong 10 phút trên mức lửa vừa. Khi hấp đủ thời gian, lấy mực ra ngoài, rút bỏ cây tăm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó đổ cà chua vào cùng với ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, đảo đều lên, đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho cà chua nhừ. Tiếp theo, cho mực đã hấp vào chảo cà chua, đun trên lửa nhỏ để mực thấm xốt. Trong quá trình nấu, bạn trở mực thường xuyên để dễ thấm gia vị hơn. Bạn cũng có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Đun cho đến khi nước xốt cà chua sệt lại là được.
Cách làm mực nhồi rim nước dừa
Nguyên liệu
- 300g mực
- 300g thịt băm
- 200ml nước dừa
- 10g nấm mèo
- 3 củ hành tím
- 1 cọng hành lá
- Gia vị: đường, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn
Cho nấm mèo, hành lá vào chung với thịt xay. Nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu, trộn đều cho thịt thấm gia vị.
Lấy bỏ túi mực, ruột, rửa với muối cho sạch, xả lại nước, để ráo. Nhồi nhân vào bên trong mực, nhét đầu vào và có định bằng tăm tre.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn, thả mực cô chiên cho săn lại. Tiếp theo, bạn đổ nước dừa vào, đun trên lửa lớn cho nước sôi lên, hạ lửa nhỏ lại. Đun khoảng 15 phút, bạn cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho đường tan, đun cho đến khi nước sánh sệt lại, tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Khi ăn, bạn cắt mực thành khoanh, rưới nước xốt rim lên trên sẽ rất đậm đà và ngon.
Mực rim nước dừa thanh ngọt, kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Cách làm mực nhồi thịt xốt me
Nguyên liệu
- 2 con mực lớn
- 100g thịt xay
- 10 cái nấm hương
- 1 tai nấm mèo
- 20g hành tím
- 20g tỏi
- 10g miến
- 1 quả trứng gà
- 50g me
- 1 muỗng canh bột mì
- Gia vị: bột ngọt, đường, tiêu,
Các bước làm
Nấm hương và nấm mèo ngâm với nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, băm nhỏ. Miến ngâm với nước lạnh cho nở, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Trứng gà tách lấy lòng đỏ. Me ngâm với nước ấm, lọc lấy nước cốt. Pha bột mì với 3 muỗng canh nước.
Trộn đều thịt heo xay với nấm hương, nấm mèo, miến. Bạn nêm vào hỗn hợp ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều lên cho thịt và các nguyên liệu khác thấm gia vị. Tiếp theo cho vào hỗn hợp 1 muỗng canh dầu ăn cùng với lòng đỏ trứng, trộn đều lên.
Tách bỏ túi mực, ruột, da, rửa sạch, để ráo nước. Nhồi nhân vào bên trong mực, lưu ý là không nhồi quá nhiều, nhét đầu mực vào và cố định bằng tăm tre. Bạn mang mực để vào lò vi sóng, quay trong 2 phút. Sau đó, mang mực đi chiên cho chín vàng.
Cho vào nước cốt me 20g đường, 5g muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều cho gia vị tan ra. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, đổ hỗn hợp nước cốt me vào cùng với bột mì pha nước, cho mực đã chiên vào đun trên mức lửa nhỏ khoảng 3 phút, trở đều để mực thấm xốt. Cắt mực thành khoanh, rưới nước xốt me lên trên và thưởng thức.
Xốt me chua thanh khiến món mực nhồi thịt càng thêm ngon. Ảnh: Internet
Một số lưu ý
Một số lưu ý trong quá trình thực hiện
- Nên sử dụng nấm mèo cho phần nhân nhồi để có độ giòn sần sật, khi ăn sẽ đỡ ngán hơn.
- Không nên dồn quá nhiều thịt vào bên trong mực sẽ khiến cho khi chiên, hấp… bị bung ra. Nên chừa lại 1 đoạn phía trên con mực.
- Để tránh trường hợp bị xì khi chiên hấp, bạn dùng tăm đâm 1 vài lỗ nhỏ ở dưới đuôi mực.
- Để nhồi nhân vào bên trong mực dễ dàng hơn, bạn cho nhân vào túi nylon bắt bông kem hoặc túi nylon bình thường cắt góc nhọn và đẩy từ từ nhân vào trong.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Bạn quan sát những chỗ màu nâu trên thân mực phải thật sậm màu, không chọn những con nhợt nhạt. Ngoài ra, những phần trắng còn lại trên thân mực phải có màu trắng đục như sữa. Con mực phải sáng bóng.
- Dùng tay ấn vào mực thấy nhanh chóng trở về hình dạng ban đầu, săn chắc thì chúng còn tươi, nên mua. Ngược lại những con có thịt mềm, nhão, độ đàn hồi kém thì chúng không còn tươi ngon.
- Mực tươi thường có màu mắt sáng, trong, có thể nhìn được thấy con ngươi bên trong. Những con mực ươn mắt luôn đục, mờ.
- Các xúc tua trên râu mực phải bám chặt, không rơi rụng thì mới là con mực tươi, ngon. Mực ươn thường có phần râu mềm nhũn, thiếu độ săn chắc.
Cách sơ chế mực sạch, không tanh
- Mực sau khi đã loại bỏ túi mực, ruột, mắt, răng, da thì mang đi rửa với muối, rượu trắng hoặc rượu gừng để khử mùi tanh. Tiếp theo xả lại, để ráo và mang đi chế biến. Ngoài ra, bạn cũng có thể trụng sơ qua nước sôi trước khi chế biến.
Cách làm mực nhồi thịt không khó, chỉ với những bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn ngon, bổ cho gia đình. Nếu muốn học thêm cách làm các món ngon từ hải sản khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn