Cách làm sụn gà rang muối đậm đà ngày mưa gió

Sụn gà rang muối (fried chicken cartilage with salt) là một món ăn cực kỳ hấp dẫn trong chuyên mục món ngon mỗi ngày mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu) muốn giới thiệu đến bạn. Chấm miếng sụn gà rang muối vào chén tương ớt hoặc muối tiêu chanh, cho vào miệng bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm, vị mặn của muối, giòn sật của miếng sụn và vị chua cay của nước chấm. Món ăn tuy được làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng chỉ cần thử một lần sẽ khiến bạn ăn mãi, ăn mãi mà chẳng ngán.


Thưởng thức sụn gà rang muối một lần là thích mê. Ảnh: Internet

Sụn gà rang muối được nhiều người yêu thích bởi vị mặn – ngọt – cay rất lạ miệng. Món ăn này càng hấp dẫn hơn khi thưởng thức cùng ly bia mát lạnh trong cái nắng oi ả của mùa hè. Sụn gà còn là món ăn vặt phù hợp cho chị em nhấm nháp “giết thời gian” ở các buổi tụ tập, xả stress.

Từ sụn gà, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Nhưng ăn sụn gà có tốt không hay mang lại ích lợi gì cho sức khỏe là những điều không phải ai cũng biết.

Sụn gà là gì? Nằm ở đâu của con gà?

Sụn gà là phần xương sụn được lấy từ ức hay đầu gối, nhưng ngon nhất vẫn là phần sụn gối gà vì chứa cả sụn và thịt. Khi chế biến thành món ăn, nhấm nháp sụn gà sần sật, dai dai rất vui miệng. Trung bình một con gà nặng 2kg thì chỉ lấy được khoảng 100g sụn.


Sụn gà được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet

Sụn gà bao nhiêu 1kg?

  • Giá sụn gà trên thị trường hiện nay dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg tuỳ loại.

Sụn gà tươi mua ở đâu TP. HCM?

  • Bạn có thể mua sụn gà ở chợ, siêu thị hoặc ở các cửa hàng chuyên bán thịt gà.

Ăn sụn gà có tốt không?

  • Câu trả lời là có. Trong sụn gà chứa thành phần axit amin là cystein có thể trị bệnh ngoài da, bổ trợ xương khớp. Theo một báo cáo y tế, các bác sĩ đã dùng sụn gà để chữa bệnh viêm đa khớp thành công.
  • Chất axit sunfuric có trong sụn gà hay da gà có vai trò quan trọng đối với làn da. Dùng xương, sụn và da gà nấu canh, nấu cháo ăn thường xuyên có thể xóa bỏ nếp nhăn, giúp làn da mịn màng.


Cháo sụn gà vừa là món ăn vừa là bài thuốc. Ảnh: Internet

Cách làm sụn gà rang muối không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần chọn đúng, đủ nguyên liệu, kèm theo đó là biết một chút kỹ thuật nấu ăn là bạn có thể chinh phục được món ăn này. Cùng vào bếp với DTBTAAu để thực hiện món sụn gà rang muối được tiến hành qua 4 bước đơn giản sau đây.

Cách làm sụn gà rang muối

Nguyên liệu

  • Sụn gà: 300g
  • Gạo nếp: 100g
  • Đậu xanh: 100g
  • Bột năng: 20g
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím và tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu xay


Nguyên liệu cần chuẩn bị. Ảnh: Internet

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đậu xanh

Gạo nếp và đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng đến khi mềm rồi rửa sạch, để ráo.

Cho hỗn hợp gạo và đậu vào chảo nóng, rang đều tay khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Chờ cho gạo và đậu nguội hẳn thì bạn cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn.


Rang chín gạo nếp và đậu xanh. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc sụn gà

Sụn gà mua về rửa sạch, để ráo.

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho gừng đập dập cùng với 1 muỗng cà phê muối vào. Tiếp đến, bạn cho sụn gà vào luộc với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho chín rồi vớt ra tô.


Luộc sụn gà với gừng giúp khử mùi hôi. Ảnh: Internet

Bước 3: Ướp gia vị

Sụn gà đã luộc chín bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, bột năng, tiêu xay và 1 quả trứng gà, đảo đều hỗn hợp. Ướp khoảng 20 phút cho sụn gà thấm gia vị.


Ướp sụn gà cho thấm gia vị. Ảnh: Internet

Bước 4: Chiên sụn gà

Sả cắt bỏ gốc và lớp vỏ ngoài, rửa sạch bụi phấn rồi bào sợi.

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho vào 200ml dầu ăn. Đợi dầu thật nóng bạn cho sả vào chiên vàng, dậy mùi thơm thì vớt ra. Tiếp tục, cho sụn gà vào chiên vàng giòn rồi vớt ra một đĩa khác.

Phi thơm hành tỏi băm với một chút dầu ăn, cho sụn gà đã chiên giòn ở bước trên vào, thêm hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh xay nhuyễn đã chuẩn bị trước đó cùng 2 muỗng cà phê muối, đảo đều hỗn hợp trong 2 phút rồi tắt bếp.


Đảo đều sụn gà với gạo nếp và đậu xanh xay nhuyễn. Ảnh: Internet

Lấy sụn gà rang muối ra đĩa và cho sả đã chiên vàng vào trộn đều và thưởng thức.

Thành phẩm

Món ăn có màu vàng đẹp mắt với lớp bột vàng nhạt bám xung quanh. Khi thưởng thức cảm nhận được sụn gà giòn rụm, đậm đà gia vị và thơm mùi hành sả.


Sụn gà rang muối thơm ngon, giòn sần sật. Ảnh: Internet

Lưu ý

  • Chọn phần sụn có nhiều phần trắng, còn thịt.
  • Ăn kèm rau sống, dưa leo, cà chua, chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều rất ngon.
  • Dùng để ăn cơm, ăn vặt hay nhâm nhi cũng rất tuyệt vời.
  • Với công thức trên, bạn có thể thay thế sụn gà bằng đùi gà, phi lê hay cánh gà để biến tấu thành những món ăn hấp dẫn khác.

Một số món ngon từ sụn gà

Ngoài cách làm sụn gà rang muối, bạn hãy tham khảo thêm các món ngon từ sụn gà dưới đây để làm phong phú bữa cơm gia đình hay trổ tài chiêu đãi bạn bè vào những buổi họp mặt.

  • Sụn gà chiên nước mắm
  • Sụn gà cháy tỏi
  • Sụn gà xào sả ớt
  • Sụn gà nướng
  • Sụn gà tẩm bột chiên
  • Sụn gà rang muối Hong Kong
  • Sụn gà chiên bột
  • Sụn gà chiên xù
  • Sụn gà lắc phô mai
  • Sụn gà xốt chua ngọt
  • Cách làm chả gà sụn nấm hương
  • Cách làm sụn gà rang trứng muối


Sụn gà chiên nước mắm đậm đà, đưa cơm. Ảnh: Internet

Món SỤN GÀ RANG MUỐI với công thức rất đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là mâm cơm gia đình sẽ thêm phần hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa bạn ơi! Cùng bổ sung món ăn ngon tuyệt cú mèo này vào bữa cơm chiều nay, đảm bảo cả nhà sẽ rất thích cho mà xem. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Lan Anh

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí