Cách làm cơm cháy giòn ngon, đơn giản

Bởi Lan Anh 01/04/2022

Các cách làm cơm cháy với đa dạng hương vị dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ngon cho thực đơn ăn vặt của mình. Cơm cháy giòn rụm kết hợp với các loại gia vị càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện nhé!


Cơm cháy là món ăn vặt hấp dẫn. Ảnh: Internet

10+ cách làm cơm cháy giòn ngon, đơn giản ngay tại nhà

Có rất nhiều món cơm cháy sáng tạo ra đời nhằm đáp ứng khẩu vị đa dạng của người thưởng thức. Ngay bây giờ, DTBTAAu sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cháy ngon với “nghìn lẻ một” phương pháp chế biến từ đơn giản đến phức tạp. Bạn hãy lưu lại vào sổ tay nội trợ để thực hiện dần, giúp gia đình đổi vị nhé!

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội đơn giản

Nguyên liệu

  • 1 tô cơm nguội
  • 1 muỗng canh mè
  • 6 cọng hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • 6 tép tỏi
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, tương ớt.


Từ cơm nguội, bạn có thể biến tấu thành món cơm cháy ngon. Ảnh: Internet

Các bước làm

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi, tắt bếp, đổ hành lá vào, trộn đều lên. Tỏi, ớt băm nhuyễn. Mè rang vàng.

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ tỏi vào phi thơm. Tỏi vàng, đổ ớt vào cùng với 1 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước lọc, đun cho hỗn hợp sôi lên, tan gia vị và sệt lại là được. Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho cơm vào dàn đều và ép chặt xuống. Trong quá trình chiên, bạn thường xuyên lắc chảo để không bị cháy, chiên cho đến khi thấy mặt dưới vàng thì lấy ra. Tiếp theo, cho ½ muỗng canh dầu vào chảo. Khi dầu nóng cho mặt trắng còn lại của miếng cơm xuống dưới, chiên cho hơi vàng thì lấy ra. Đừng yên quá vàng vì có thể khiến cơm bị cứng.

Sau đó, bạn để miếng cơm lên dĩa, mặt ít vàng hơn lên trên. Sau đó rắc mè, dàn đều mỡ hành, rưới nước xốt đều lên là đã có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể chà bông hoặc tép khô rang lên trên đều được.

Cách làm cơm cháy chà bông tại nhà

Nguyên liệu

  • 500g nếp
  • 4 đầu hành băm nhuyễn
  • 1 trái ớt sừng băm
  • 1 chén hành lá cắt nhỏ
  • 100g chà bông
  • Gia vị: muối, dầu ăn, tương ớt, tương ớt chua ngọt.


Cơm cháy chà bông giòn tan. Ảnh: Internet

Các bước làm

Mang nếp đi rửa sạch, ngâm với 1 muỗng cà phê muối và 1 lít nước trong 3h. Khi đã ngâm đủ thời gian, vớt ra, để ráo nước. Tiếp theo, đổ nếp vào xửng hấp chín nếp trong 20 phút cho chín.

Bạn cùng một nắp nhựa tròn kích thước bằng với miếng cơm cháy mà bạn mong muốn làm. Thoa dầu ăn xung quanh nắp, cho cơm nếp vào nắp, dàn ra. Cho từng chút không nên cho cơm nếp quá nhiều vào 1 lần. Ép nếp xuống nhưng không nên ép quá chặt và có độ dày khoảng 0.8cm là được. Sau khi đã ép xong, bạn lấy miếng cơm nếp ra khỏi nắp. Cứ thế làm cho hết lượng cơm nếp.

Tiếp theo, bạn cho tất cả các miếng cơm vào khay, sấy ở nhiệt độ 100 độ C, chế độ sấy 2 lửa, không quạt. Khi thấy miếng nếp ráo thì trở mặt lại và khi thấy hạt nếp trong lại thì lấy ra. Nếu không có lò sấy, bạn có thể phơi nắng 1 ngày nhưng đừng phơi ở nắng quá to.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt chua ngọt, ½ muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh xốt mayonnaise, đun cho hỗn hợp sánh kẹo lại.

Cho vào chén hành lá ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó đổ dầu vào chén hành lá.

Bắc một chảo nhỏ, có thành cao lên bếp, đổ vào khoảng ½ chảo dầu. Đun sôi dầu. Bạn thử thả 1 vài hạt cơm vào, nếu thấy nổi lên liền trên mặt thì bắt đầu thả miếng cơm nếp vào chảo. Bạn dùng vợt ấn liên tục miếng cơm xuống đáy nồi rồi thả ra. Đây là cách giúp miếng cơm nếp phồng, xốp đều hơn. Chiên cho đến khi miếng cơm phồng đều hơi vàng là được.

Dùng cọ quét hỗn hợp xốt đã nấu ở trên lên miếng cơm cháy rồi đến mỡ hành, chà bông là đã có thể thưởng thức được rồi đấy. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho toàn bộ các miếng cơm cháy đã rưới gia vị lên trên vào khay, đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong thời gian 20 phút, lấy ra, để nguội rồi cho vào bọc hoặc hộp để bảo quản.

Cách làm cơm cháy kho quẹt

Nguyên liệu

  • 200g thịt ba chỉ
  • 300g mỡ heo
  • 50g tôm khô
  • 3 cọng hành lá
  • 5 trái ớt xanh
  • 3 trái ớt hiểm
  • 3 tép tỏi
  • 300g cơm nguội
  • 2 muỗng canh nước cốt dừa
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, muối.


Cơm cháy ăn với kho quẹt cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Các bước làm

Tôm khô ngâm nước 2 – 3h cho mềm. Sau đó rửa sạch, băm nhuyễn.

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ. Cho thịt vào chảo xào để thịt săn lại.

Thịt mỡ rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 0.5cm. Cho mỡ vào chảo, đun cho chảy mỡ ra, vớt tóp mỡ để riêng.

Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn, đổ vào chén hành lá.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước mỡ. Khi mỡ nóng lên, bạn cho vào 1 muỗng canh đường. Đợi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho tỏi băm vào. Tiếp theo cho thịt vào, đảo đều, nêm vào 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, đảo đều lên cho thịt thấm gia vị. Sau đó, bạn cho tôm khô, 3 muỗng canh nước lọc, đậy nắp, đun trong 10 phút. Cuối cùng, bạn cho tóp mỡ, ớt trái, tiêu, hành lá vào và tắt bếp.

Bắc chảo lên bếp, cho cơm nguội vào, tán đều cơm ra quanh chảo. Xoay đều chảo để cơm giòn đều và để lửa lớn. Tiếp theo, rưới nước cốt dừa đều vào cơm. Dùng vá ép xuống mặt cơm để cơm giòn hơn, tắt bếp. Rưới mỡ hành lên miếng cơm rồi lấy ra khỏi chảo.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cơm cháy và kho quẹt. Bạn có thể dùng kèm với rau củ luộc để thêm hấp dẫn.

Cách làm cơm cháy mỡ hành

Nguyên liệu

  • ½ chén cơm nguội
  • 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm. Với nguyên liệu như trên, bạn có thể làm được 2 miếng cơm cháy.


Mỡ hành thơm béo sẽ hoàn chỉnh hương vị hơn cho món cơm cháy. Ảnh: Internet

Các bước làm

Đun nóng khoảng 3 muỗng canh dầu. Đổ dầu vào hành lá đồng thời cho vào ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều lên.

Bắc chảo lên bếp, cho cơm vào chảo, dàn cho cơm đều ra quanh chảo và ép để cơm mỏng lại. Khi đã dàn và ép cơm xong, bạn mới bắt đầu bật bếp với mức lửa nhỏ. Bạn liên tục xoay chảo để cơm cháy vàng đều hơn.

Khi cơm đã vàng đều mặt đáy và bung lên, bạn cạo lớp cơm mềm dẻo ở trên ra. Phần cơm này, bạn sẽ tiếp tục làm như trên để được miếng cơm thứ 2. Sau đó vớt hành lá, quét đều lên miếng cơm. Vừa quét mỡ hành, bạn nên vừa xoay chảo để không bị cháy khét. Đến khi miếng cơm tróc ra khỏi chảo là đã hoàn thành, bạn lấy miếng cơm cháy ra và thưởng thức.

Cách làm cơm cháy nước mắm

Nguyên liệu

  • 1 tô cơm nguội
  • 2 muỗng canh hành tím băm
  • 50g hành lá
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, ớt bột Hàn Quốc, nước mắm, tương ớt.


Cơm cháy xốt cùng nước mắm mặn ngọt đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet

Các bước làm

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun khoảng 3 muỗng canh dầu, đổ dầu vào hành lá

Cho vào chén 7 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 100ml nước lọc, khuấy đều.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tím vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp trên vào chảo, đun sôi trong 7 phút với lửa vừa cho sánh kẹo lại.

Cho cơm vào bọc nilon, bóp cho cơm dính lại. Sau đó cán mỏng bọc cơm ra, dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn. Khi dầu nóng, gỡ bọc nilon ở miếng cơm ra, thả vào chảo chiên cho đến khi giòn, vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu. Bạn nên chiên trên mức lửa vừa.

Bạn quét xốt nước mắm lên miếng cơm chiên và 1 ít mỡ hành là đã thưởng thức được rồi đấy!

Cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • 1 tô cơm nguội
  • 3 cọng hành lá
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 100g chà bông
  • Gia vị: sa tế, đường, nước mắm.


Bạn có thể làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet

Các bước làm

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun trên lửa nhỏ cho đường tan ra. Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng cà phê sa tế, ớt băm, tắt bếp, cho hành lá vào, khuấy đều lên.

Dùng màng bọc thực phẩm trải lên thớt, cho cơm lên, gập đôi miếng bọc thực phẩm lại, dùng cây cán mỏng cơm ra. Tiếp theo, bạn dùng khuôn tròn để tạo hình thành miếng tròn hoặc có thể dùng dao cắt.

Cho miếng cơm vào nồi chiên không dầu, quét lên 1 ít dầu ăn và chỉnh nồi 180 độ C trong thời gian 10 phút, sau đó trở mặt lại, quét dầu lên chiên thêm 5 phút ở 180 độ C.

Quét hỗn hợp nước mắm lên miếng cơm cháy và rắc 1 ít chà bông lên

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội phơi khô

Nguyên liệu

  • 400g cơm phơi khô
  • 3 củ tỏi Lý Sơn
  • 5 trái ớt hiểm
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 5 muỗng cà phê mắm
  • Dầu ăn.


Từ cơm nguội phơi khô, bạn cũng có thể làm được món cơm cháy phồng, giòn. Ảnh: Internet

Các bước làm

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi đem giã cả 2 cho thật nhuyễn. Đổ tỏi, ớt ra chén, cho 2 muỗng cà phê đường vào trộn đều lên.

Bắc chảo lên bếp, đổ vào 100ml dầu. Khi dầu nóng, thả 1 một ít cơm vào, chiên cho phồng lên và vàng, nhanh chóng vớt ra, cứ thế chiên cho hết lượng cơm khô. Lưu ý là nên chiên ở mức lửa vừa.

Bắc chảo lên bếp, cho cơm đã rang vào, rưới đều nước mắm lên, trộn đều. Sau đó, mở lửa nhỏ, trộn thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp, đợi cơm nguội, cho vào hũ thủy tinh và dùng dần.

Cách làm cơm cháy bằng chảo

Nguyên liệu

  • 1 chén cơm nguội
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu ăn.


Với 1 chiếc chảo, bạn cũng có thể làm được món cơm cháy. Ảnh: Internet

Các bước làm

Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, đổ vào hành lá, trộn đều lên.

Pha 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê đường với 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều cho hỗn hợp tan ra.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, tráng đều dầu ra khắp mặt chảo. Đổ cơm vào chảo, dùng vá ép, dàn cơm ra khắp mặt chảo, chiên khoảng 5 – 10 phút trên lửa vừa cho cơm vàng giòn rồi lật ngược lại. Mặt sau, bạn chiên vàng giòn như mặt trước. Cuối cùng, bạn cho mỡ hành rồi đến nước mắm lên trên, và đun cho khô lại, tắt bếp và thưởng thức.

Cách làm nước chấm cơm cháy

Nguyên liệu

  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 3 củ hành tím băm nhuyễn
  • Gia vị: muối, đường, ớt bột, ớt bột, tương ớt.


Nước xốt chấm cùng cơm cháy thêm đậm đà. Ảnh: Internet

Các bước làm

Cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê tương ớt, 3 muỗng canh nước nóng, khuấy đều lên.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp ở trên vào, đun cho đến khi kẹo lại thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức.

Một số lưu ý khi làm

  • Bạn nên chọn gạo dẻo, nếp hoặc cơm nấu từ gạo dẻo làm cơm cháy sẽ ngon hơn.
  • Khi ép cơm xuống không nên ép quá chặt để tạo khoảng cách khi nướng hay chiên cơm sẽ nở ra.
  • Phơi hoặc sấy cơm vừa khô tới, không nên quá khô sẽ khiến cho thành phẩm bị cứng.
  • Bạn nên điều chỉnh mức lửa vừa hoặc nhỏ để tránh làm cho cơm bị cháy…

Cơm cháy là món ăn dễ làm, lại rất thơm ngon nhờ vào vị giòn tan cùng với chút chua ngọt hài hòa của nước xốt ăn kèm. Nếu chưa có món này trong thực đơn ăn vặt, bạn hãy nhanh chóng bổ sung chúng vào ngay nhé!

Để có thể học thêm nhiều món ăn ngon khác phục vụ gia đình hay kinh doanh, bạn có thể điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

4 bình chọn

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat