Cách làm thịt bò khô được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn tự thực hiện tại bếp ăn của mình để thưởng thức, làm quà tặng hoặc kinh doanh. Các bước làm rất đơn giản nhưng thành phẩm lại rất thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tiết kiệm chi phí cho bạn.
Khô bò là món ăn thơm ngon, kích thích vị giác
Thịt bò khô là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Trong cuộc sống hằng ngày, thịt bò khô thường được dùng để làm món ăn chơi, ăn vặt, món đãi khách hoặc nhâm nhi cùng lý bia; đồng thời là món quà ý nghĩa dùng để biếu người thân, bạn bè hay đối tác. Thịt bò khô được bán với giá khá cao, thường dao động ở khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng/kg bởi giá thành nguyên liệu cao và công sức người làm. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự làm thịt bò khô tại bếp ăn của mình. Cách làm thịt bò khô thật sự không khó, bạn chỉ cần bỏ ra ít thời gian là có thể thực hiện được ngay.
Cách làm thịt bò khô cay cay ngon đúng điệu
Nguyên liệu làm khô bò
- 1kg thịt thăn bò hoặc thịt đùi
- 50g tỏi
- 70g sả cây
- 2 trái ớt sừng
- 40g gừng
- Gia vị: dầu hào, tương ớt, dầu màu điều, ớt bột Hàn Quốc, bột ớt cay, ngũ vị hương, bột nghệ, bột cà ri, đường, muối, hạt nêm, tiêu
Cách làm khô bò
Sơ chế nguyên liệu
Sả, ớt, gừng, hành, tỏi cắt nhỏ, cho vào cối xay nát.
Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về, bạn có thể rửa sạch, dùng khăn giấy thấm thật khô. Cắt bỏ gân, mỡ. Sau đó cắt dọc thớ thịt thành lát dày khoảng 3 – 4mm.
Cắt thịt thành lát dọc thớ, dày khoảng 3 – 4mm. Ảnh: Internet
Làm hỗn hợp xốt ướp thịt bò
Cho vào chén 2 muỗng canh tương ớt, 4 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ, 5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc, ½ muỗng canh bột ớt cay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Bạn trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Hỗn hợp gia vị ướp thịt bò. Ảnh: Internet
Ướp thịt bò
Thoa đều hỗn hợp gia vị trên vào từng miếng thịt. Bạn nên đeo bao tay vào bóp để thịt dễ dàng thấm gia vị hơn. Sau đó bạn cho hỗn hợp sả, ớt, gừng, tỏi vào thịt, tiếp tục bóp đều. Tiếp theo, bạn bọc kín tô thịt cho vào ngắn mát tủ lạnh, để ướp trong ít nhất 5h nhưng bạn nên ướp qua đêm để thịt thấm gia vị hơn.
Ướp thịt ít nhất 5h cho thấm gia vị. Ảnh: Internet
Rim thịt
Bắc chảo lên bếp, cho thịt vào rim và lật trở liên tục cho đến khi gia vị thấm vào miếng thịt. Lưu ý là bạn nên rim thịt trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Sau khi rim xong, bạn dùng cán, cán qua miếng thịt.
Cán thịt để khi sấy sẽ mềm hơn. Ảnh: Internet
Làm khô thịt
Sấy bằng lò nướng: Sau khi đã rim thịt xong, bạn xếp thịt lên vĩ, gia vị còn lại trong lúc ướp, bạn quét lên mặt từng miếng thịt. Cho vĩ thịt vào lò nướng, hé mở cửa lò, chỉnh lò nhiệt 110 độ C, thời gian 1h30. Sau khi sấy được 30 phút, bạn lật trở miếng thịt, quét phần gia vị còn lại lên miếng thịt, tiếp tục sấy cho đu thời gian. Khi đã sấy đủ 1h30 phút, bạn lật trở 1 lần nữa và sấy tiếp 30 phút, tắt bếp. Lấy vỉ thịt ra ngoài để nguội và có thể rắc lên bột nghệ lên trên.
Tổng thời gian sấy bằng lò nướng là 2h. Ảnh: Internet
Phơi nắng: Sau khi rim thịt xong, bạn xếp bò lên vĩ, mang đi phơi 2 – 3 ngày nắng, trong quá trình phơi, bạn thường xuyên lật trở sau vài giờ. Sau khi phơi nắng mỗi ngày xong, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản rồi hôm sau mang ra phơi tiếp. Cách làm này giúp thịt không bị chua. Không nên phơi nắng quá lâu sẽ khiến cho thịt bị khô.
Phơi 2 – 3 ngày nắng, sau khi phơi xong, bạn bảo quản
trong ngăn mát tủ lạnh và hôm sau mang ra phơi tiếp. Ảnh: Internet
Thưởng thức
Khi thịt bò đã nguội hoàn toàn, bạn xé nhỏ và thưởng thức. Bạn có thể vắt thêm 1 ít nước cốt chanh lên trên
Cách bảo quản khô bò
Khi khô bò đã nguội hoàn toàn, bạn cho vào túi zip, hộp kín, túi hút chân không từng phần nhỏ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 – 2 tháng.
Một số lưu ý khi làm khô bò
- Thịt bò sau khi mùa về không nên rửa quá nhiều lần sẽ khiến thịt mất vị ngọt, khô xác.
- Loại bỏ gân và mỡ để bảo quản khô bò được lâu hơn.
- Cắt bò thành lát vừa phải không quá dày cũng không quá mỏng. Vì mỏng thành phẩm bị khô cứng, không mềm. Cắt dày quá khiến quá trình sấy lâu khô, qua trình xé nhỏ cũng khó hơn.
- Bạn có thể thay thế rượu Mai Quế Lộ bằng rượu trắng.
- Bạn nên ướp thịt qua đêm (khoảng 8h) hoặc hơn để thấm đều gia vị và khi sấy không bị ra nước.
- Cách chọn thịt bò ngon để làm khô: Bạn nên chọn phần thăn hoặc mông vì có thớ thịt dai, săn chắc.
Cách làm thịt bò khô thơm ngon, đậm vị, cay – mặn – ngọt hòa quyện không quá khó, bạn có thể thực hiện tại bếp ăn của mình dễ dàng. Nếu muốn học thêm bí quyết khô bò cũng nhiều món khô khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo.
Ý kiến của bạn