Bún suông tôm rất đặc trưng về món ăn vặt ở miền Tây, được truyền tự nhiều người đời trước đến nay. Với mùi vị đặc trưng làm cho thực khách thưởng thức không thể quên được. Một lần nữa hãy cùng học cách làm bún suông tôm dân gian này nhé.
Bây giờ có thể 1 số giới trẻ không còn nhớ đến cái tên bún suông tôm nữa, mà thường nghe là bún đuông tôm. Chỉ một số người sành ăn hoặc dân của vùng miền thì mới có thể biêt ra được hai món là một. Nhưng cách để nấu bún suông tôm lại chưa chắc ai cũng làm được đâu.
Bún suông tôm vừa ngon và đẹp mắt
Cách nấu bún suông miền Tây thơm ngon mà lại cực kì đơn giản
Nguyên liệu
- 2kg xương ống (heo)
- 500gr tôm sú tươi
- 200gr tôm khô
- 500gr giò heo
- 3kg bún tươi
- 3 củ cải trắng
- Tỏi, ớt trái, hành,chanh, me, rau ngò
- Tương hạt
- Mắm, muối, hạt nêm
- 500 gam tôm tươi bóc vỏ
- 3 tép tỏi
- 3 đầu củ hành
- 1 muỗng dầu ăn (muỗng canh)
- Nữa muỗng cafe đường, 1ít hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng café muối
Cách làm:
Đã từng vinh dự lọt vào top các món ăn ngon của Châu Á năm 2013. Nhiều người tìm về vùng đất Trà Vinh để tìm hiểu và học cách làm bún suông tôm. Với công thức và cách làm dưới đây thế nào bạn cũng làm được món này cho xem.
Bún suông Trà Vinh thơm ngon và nguyên liệu dễ tìm mua
Giai đoạn chế biến suông:
– Tôm ta lột vỏ và rửa sạch, để ráo hoặc có thể lau khô rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát. 1 tiếng sau lấy ra và xay nhuyễn chung với tỏi, tiêu, 1 ít bột năm, đầu hành (băm), đường hạt nêm. Tiếp theo cho hết số đó vào túi vắt kem và cắt đầu túi.
– Bắc chảo dầu nóng, bắt chả tôm vừa làm thành những hình thuôn dài. Chiên vàng sơ rồi cắt khúc vừa ăn. Chừa lại ½ hoặc 1/3 để bắt suông vào nồi nước lèo nữa nhé!
Bước 1:
– Rửa xương ống, trụng qua nước sôi cho bớt mùi.
– Tôm sú làm sạch, rửa với nước muối loãng.
– Nướng tôm khô và giã cho dập.
– Rửa giò heo và luộc.
– Cắt khoanh củ cải
– Cho 1 ít muối cùng đường phèn vào con suông sống.
– Bóc vỏ hành, tỏi rồi băm nhỏ.
Màu sắc tươi ngon, hấp dẫn, học nấu ăn với bún suông cũng rất thú vị
Bước 2:
– Làm nước dùng bằng cách ninh xương heo cùng với củ cải, tôm kho và một tí muối. Nấu trong 2 tiếng và trong quá trình nấu thường xuyên vớt bọt cho nước khỏi bị đục.
– Song song với việc làm nước lèo, thì ta đem tôm đi ướp chung với mắm, 1 ít tỏi trong khoản 10 phút.
– Cho tương hạt và nước me vào nước hầm xương đang sôi, sau đó bắt suông trong túi bắt kem tươi còn ban đầu vào nồi nước hầm cho đến hết phần tôm. Khi nước sôi lần nữa thì suông đã nổi lên mặt nước hầm, cho tôm sú tươi vào nấu chín và nêm nếm lại, rồi tắt bếp. rắc thêm tiêu xay để nước thơm hơn nhé.
Bước 3:
– Bún đem trụng sơ với nước nóng và cho vào tô và đặt tôm, giò heo và suông chiên vàng vào tô. Nếu thích có thể cho rau sống nhé. Tiếp đó chang nước vào tô bún và có thể kèm thêm nước mắm ớt cắt lát hoặc tương đen để chấm thịt, tôm…
– Các loại rau sống ngon thường ăn như: rau muống chẻ, bắp chuối xắt, xà lách xoăn và giá đỗ, húng thơm… tùy ý.
Ý kiến của bạn