2+ cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm

Bởi Lan Anh
google-news

Cháo đậu xanh là món ăn dinh dưỡng được rất nhiều mẹ nấu cho trẻ ăn dặm. Không chỉ giàu dinh dưỡng mà cách nấu cũng tương đối đơn giản, có thể kết hợp được với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Chính vì vậy, nhiều người đã dành thời gian để tìm hiểu các cách nấu cháo đậu xanh khác nhau để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé.

cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm
Cháo đậu xanh có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Được biết đến là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao nên từ lâu đậu xanh đã được dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Theo Đông Y, đậu xanh có chứa nhiều kali, ít natri, có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng giải nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng dinh dưỡng trong đậu xanh cao gấp 3 lần so với gạo. Vì lẽ đó, món cháo đậu xanh cho bé ăn dặm cũng được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng. Cùng khám phá 2 cách nấu cháo đậu xanh đơn giản, giàu dinh dưỡng cho bé dưới đây nhé.

Cháo đậu xanh phô mai

Nguyên liệu

  • 50g đậu xanh
  • 1 viên phô mai nhỏ
  • Bát cháo trắng đã nấu (tỷ lệ gạo và nước tương ứng 1:10)

Cách nấu cháo đậu xanh phô mai

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đầu tiên, bạn đãi sạch đậu xanh, ngâm trong âu nước để qua đêm. Sau đó, bạn vo sạch đậu xanh một lần nữa rồi cho vào xửng tiến hành hấp chín.

Đậu xanh hấp vừa chín, bạn cho ra bát, dùng muỗng tán nhuyễn, sau đó rây qua lược để đảm bảo đậu xanh được nhuyễn mịn, từ đó món cháo đậu xanh phô mai sẽ hấp dẫn bé hơn.

cách làm cháo đậu xanh phô mai
Hấp chín rồi tán nhuyễn đậu xanh (Ảnh: Internet)

Bước 2: Xử lý cháo trắng

au đó, bạn tiến hành nghiền nhuyễn cháo đã nấu sẵn. Tùy thuộc vào độ tuổi ăn dặm của bé mà bạn có thể điều chỉnh mức độ nhuyễn của cháo. Đối với món cháo đậu xanh cho bé 6 tháng, bạn cần tán thật nhuyễn rồi rây sơ qua lược để đảm bảo cháo được mịn.

Bước 3: Tiến hành nấu cháo đậu xanh phô mai

Tiếp đó, bạn cho ít cháo vào trong nồi, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi cháo bắt đầu sôi, bạn cho đậu xanh vào khuấy đều. Lưu ý, nếu cháo hơi đặc, bạn có thể cho thêm một ít nước sôi vào cùng để cháo loãng hơn.

Cuối cùng, bạn cho viên phô mai vào trong nồi cháo, khuấy đều để phô mai tan hoàn toàn rồi múc ra bát để nguội bớt là đã có thể cho bé ăn.

Cháo đậu xanh bí đỏ

cách nấu cháo đậu xanh bí đỏ
Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh bí đỏ cho bé ăn dặm tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 100g gạo nếp
  • 150g đậu xanh
  • 400g bí đỏ
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn.

Cách nấu cháo đậu xanh bí đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí đỏ, loại bỏ phần ruột, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.

Sau đó, bạn trộn gạo nếp, đậu xanh trong âu lớn đãi sạch rồi ngâm với nước trong vòng 4-6 tiếng cho nở mềm. Sau khoảng thời gian đó, bạn trút đậu xanh, gạo nếp ra rổ để ráo nước. Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu cháo đậu xanh giúp hạt gạo và đậu xanh nhanh chín nhừ.

Bước 2: Nấu cháo đậu xanh bí đỏ

Tiếp theo, bạn cho toàn bộ đậu xanh, gạo nếp và bí bỏ vào nồi thêm 1.5 lít nước bắc lên bếp đun sôi. Khi nồi cháo sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa để các nguyên liệu nở đều và chín mềm.

Khi các nguyên liệu chín, bạn nêm thêm 1 ít nước mắm, tắt bếp. Đợi nồi cháo nguội bớt, bạn cho ½ muỗng cà phê dầu ăn vào khuấy đều.

Cuối cùng, bạn cho cháo lược sơ qua rây để cháo mịn hơn là hoàn thành cách nấu cháo đậu xanh cho trẻ ăn dặm nhanh chóng.

Trên đây là 2 cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm đơn giản, thực hiện trong thời gian ngắn. Tự tay chế biến cháo ăn dặm tại nhà, bạn có thể yên tâm về vấn đề vệ sinh cũng như đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Cùng lưu lại ngay 2 công thức trên để nấu cháo, cung cấp dưỡng chất hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của bé nhé.

Nếu quan tâm đến những món ăn cho trẻ nhỏ, bạn có thể cập nhật những bài viết tiếp theo của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (31 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn