Cách làm món mứt gừng giòn ngon cho ngày Tết

Bởi Lan Anh
google-news

Mứt gừng là loại mứt có hương vị vô cùng đặc trưng, rất thông dụng trong khay Mứt Tết của các gia đình người Bắc. Không quá ngọt như các loại mứt thông dụng, và lại có vị cay cay the the và mùi thơm gừng giúp những ngày Tết se lạnh trở nên ấm áp hơn. hãy cùng chúng tôi hướng dẫn cách làm mứt gừng ngon tại nhà nhé!

Hướng dẫn cách làm mứt gừng giòn ngon cho ngày tết

Nguyên liệu

  • 1kg gừng non
  • 500g đường cát trắng
  • Nước cốt chanh hoặc là giấm trắng
  • 1 ống vani loại nước

mứt gừng giòn ngon

nguyên liệu làm mứt gừng

Các bước thực hiện mứt gừng giòn

1/ Các bạn nên chọn loại gừng non để mứt vẫn thơm, có độ ngọt vừa phải mà không quá cay, cũng như là ít xơ. Sau khi mua về, các bạn rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước, chà cho sạch đất cát bám vào gừng rồi dùng dao bào thật sạch vỏ.

2/ Cắt gừng thành những lát thật mỏng. Bạn cũng có thể dùng dao bào chuyên dụng để những lát gừng có độ mỏng hoàn hảo và đều nhau.

3/ Cho tất cả gừng bào vào nồi, châm nước cho ngập mặt rồi đem lên bếp. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi đun gừng thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn chắt bỏ nước luộc gừng vừa rồi đi và châm vào nồi nước mới vào luộc. Cách làm này giúp gừng tiết ra bớt chất cay, nên tuỳ thuộc bạn thích ăn cay ít hay nhiều mà có thể luộc gừng 2-3 lần tuỳ ý.

4/ Lần luộc gừng cuối cùng, bạn cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh hoặc 1 muỗng cà phê giấm trắng để miếng mứt gừng có màu trong đẹp mắt.

5/ Vớt gừng ra, rửa sạch lại với nước lạnh, xóc cho gừng ráo nước nhanh rồi cho vào tô sạch.

gung uop duong lam mut

6/ Cho 500g đường vào tô trộn thật đều với gừng. Để yên cho gừng ngấm đường trong khoảng 2 tiếng. Thỉnh thoảng bạn nhớ xóc đều lên cho các miếng gừng nằm phía trên cũng thấm đường.

7/ Bắc chảo lên bếp, cho tất cả gừng và nước ướp gừng vào chảo sên. Nếu cần, bạn có thể cho thêm 1-2 muỗng canh nước lọc. Để lửa trung bình, đảo gừng liên tục và đều tay. Bạn canh khi lượng nước đường trong chảo hơi cạn, bạn hạ lửa thật nhỏ, dùng đũa đảo nhanh tay cho đến khi thấy đường trắng kết tinh bám trên vào miếng gừng.

8/ Nhỏ 3-4 giọt vani vào chảo và sên gừng thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp. Lưu ý, khi đã tắt bếp nhưng nhiệt độ còn rất cao nên bạn vẫn đảo gừng thêm vài phút nữa cho đến khi gừng nguội bớt và khô hẳn nha.

9/ Bạn trút gừng ra một khay sạch, rải đều cho gừng nhanh nguội. Cuối cùng, bạn cho gừng vào hộp sạch có nắp đậy để bảo quản nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn mứt gừng lát này này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (26 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn