Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo chống ngán sau Tết

Nhiều người tìm kiếm cách làm bánh tráng cuốn thịt heo để có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà, đặc biệt vào những ngày Tết. Nếu bạn cũng mong muốn “bỏ túi” được công thức thực hiện món ăn này, đừng vội qua bài viết bên dưới của DTBTAAu nhé.

bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Bánh tráng cuốn thịt heo luộc là một trong những ăn được rất nhiều người yêu thích bởi cách thực hiện tương đối đơn giản. Thành phần nguyên liệu không quá cầu kỳ, cách làm nhanh chóng, đảm bảo ai cũng có thể chế biến thành công. Đặc biệt, đây còn là món ăn có tác dụng chống ngán hiệu quả trong những dịp lễ, Tết. Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy nhanh tay “nhặt” ngay công thức dưới đây để vào bếp trổ tài nhé.

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo cực ngon, đơn giản

Nguyên liệu

  • 2 xấp bánh tráng cuốn
  • 0.5kg thịt heo
  • 2 trái dưa chuột
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái chuối xanh
  • 1 trái dứa (thơm)
  • 1 nhánh gừng
  • 3 nhánh sả
  • 2 trái ớt chín
  • 1 chai mắm nêm
  • Gia vị: muối, giấm…
  • Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, tía tô, mùi gai, kinh giới…

Các bước làm

Sơ chế thịt

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên miếng thịt ba chỉ, rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh. Bạn cho miếng thịt vào nồi nước, thêm 1 ít muối vào cùng, bắc lên bếp luộc chín.

thịt heo cuốn bánh tráng
Rửa sạch, cho miếng thịt heo vào nồi nước luộc chín (Ảnh: Internet)

Dùng đũa kiểm tra, khi miếng thịt chín, bạn vớt ra ngoài, cho vào ngâm trong âu nước đá lạnh, vớt ra để nguội bớt rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Tiếp đến, bạn gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài của chuối xanh, cho vào ngâm ngay trong âu nước có pha ít muối và giấm. Đây là mẹo đơn giản trong cách làm thịt luộc cuốn bánh tráng giúp cho chuối không bị thâm đen.

Sau đó, bạn gọt vỏ, loại bỏ hết mắt của trái dứa, rửa sạch, cắt thành lát mỏng (giữ lại ½ trái). Tiếp tục, bào vỏ cà rốt, dưa chuột, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành sợi ngắn, bày lên đĩa.

cách làm bánh tráng cuốn thịt heo
Cắt dưa leo thành sợi nhỏ, ngắn vừa ăn (Ảnh: Internet)

Kế đến, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt để trên rổ cho ráo nước.

Làm mắm nêm chấm ăn kèm

Cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo tương đối đơn giản, bạn chỉ cần gọt vỏ gừng, sả, rửa sạch, băm nhỏ, rửa sạch ớt, băm nhỏ, tiếp tục băm nhỏ ½ trái dứa còn lại. Cho tất cả các nguyên liệu vừa băm vào trong bát, cho mắm nêm vào cùng, trộn đều.

cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo
Pha mắm nêm ăn kèm là bước quan trọng trong cách làm bánh tráng cuốn thịt luộc (Ảnh: Internet)

Trình bày và thưởng thức

Bây giờ, bạn bày các đĩa nguyên liệu gồm thịt luộc cắt lát, bánh tráng, các loại rau lên đĩa và bát mắm nêm lên bàn.

Cuối cùng, bạn chỉ cần trải bánh tráng lên mặt phẳng của đĩa, cho lần lượt các nguyên liệu thịt, dưa chuột, chuối xanh, dứa lên trên và cuộn tròn và ăn kèm với nước mắm nêm.

cách ăn bánh tráng cuốn thịt heo
Cách ăn bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản, không cầu kỳ (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý, bạn cần biết

Để có được món bánh tráng cuốn thịt heo luộc ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Bạn nên chọn những phần thịt có cả mỡ và nạc như thịt ba chỉ, thịt chân giò, thịt mông.
  • Thông thường, mắm nêm đóng chai đã được nêm sẵn gia vị, bạn chỉ cần cho thêm ít ớt, gừng, sả, dứa để tạo hương vị đúng ý nhất.
  • Khi chế biến món ăn này, bạn có thể chuẩn bị thêm ít bún để cuốn kèm với rau sống.
  • Ngoài các loại rau ăn kèm chuẩn bị trên, bạn cũng có thể chủ động chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm theo sở thích của mình.
  • Chú ý chọn rau sống tươi xanh, không bị dập nát và cần rửa sạch với nước muối pha loãng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản, nhanh chóng. Với cách làm này, chỉ trong vòng 30 phút thực hiện là bạn và gia đình đã có món ngon để thưởng thức. Nếu bạn cũng mong muốn nắm rõ hơn cách thực hiện món ăn này hoặc có nhu cầu học nấu nhiều món Việt ngon cho những ngày sau Tết hãy cùng điền thông tin vào form bên dưới nhé. Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (26 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn