Cách làm cua rang muối thấm vị với thịt cua mềm ngọt, thơm phức đầy hấp dẫn, lôi cuốn vị giác của thực khách một cách nhẹ nhàng và tinh tế. Phải thừa nhận đây là món ăn đầy mê hoặc khiến bạn không khỏi xuýt xoa khi thưởng thức. Vậy nên hãy cùng DTBTAAu vào bếp và thực hiện ngay món cua rang muối này nhé!
Cách chế biến chuẩn hương vị đầu bếp
Trong ẩm thực hải sản, các món ăn được chế biến từ cua luôn hấp dẫn thực khách một cách kì lạ. Trong đó phải kể đến món cua rang muối ngon trứ danh mà khi nhắc đến ai ai cũng phải thèm.
Giá trị dinh dưỡng của thịt cua
- Cua là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nên các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích mọi người dùng thịt cua từ 2 – 3 lần mỗi tuần. Với hàm lượng protein cao cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất, thịt cua mang đến nhiều lợi ích đối với cơ thể con người như thúc đẩy quá trình giảm cân, cải thiện thị lực, ngăn chặn tổn thương tế bào, tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch,…
- Các món ngon từ cua có thể kể đến như: Cua rang muối, rang me, súp cua, bún riêu cua, nem cua bể, cua hấp bia,… nhưng được lòng thực khách nhất vẫn là món cua rang muối lôi cuốn và đầy kích thích. Vậy nên bạn đừng bỏ qua cách làm cua rang muối ngon đậm đà được chia sẻ dưới đây.
Cách làm cua đồng rang muối
Nguyên liệu
- 1kg cua đồng
- 1 trái ớt sừng
- Vài tép tỏi, nhánh sả
- 1 ít rau răm, hành lá
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn,…
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Cua mua về bạn cho ngay vào âu nước đầy, rửa nhiều lần cho sạch, sau đó loại bỏ phần yếm và mai, rửa thêm 1 – 2 lần rồi để ráo nước.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho cua đồng vào chiên chín. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
Cua đồng được chiên vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet
Tỏi, sả, ớt, làm sạch, băm nhuyễn. Hành lá, rau răm làm sạch, cắt nhỏ.
Làm muối ớt
Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, băm nhuyễn rồi cho ớt băm vào trộn đều.
Chế biến cua đồng rang muối
Đặt chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn rồi phi thơm tỏi, sả băm. Sau đó, bạn cho cua đã chiên ở bước 1 vào, trộn đều.
Dùng muỗng lấy muối ớt đường ở bước 2 rải từ từ vào chảo, trộn thật đều để cua thấm tròn vị.
Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau răm cắt nhỏ vào, trộn đều 1 lần nữa là có thể tắt bếp.
Món ăn cực hấp dẫn và ngon miệng. Ảnh: Internet
Cách làm cua rang muối Hong Kong đơn giản hấp dẫn
Nguyên liệu
- 800g cua
- Tôm khô
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- Tỏi
- Ớt chuông, hành lá
- Một ít hạt điều
- Bột mì, bột xù
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, ngũ vị hương, bột tỏi, ớt bột…
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt chuông bỏ hạt, hành lá làm sạch, hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ 3 nguyên liệu này.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế, ướp cua và chiên bột
Cua mua về rửa sạch, tách mai, cắt làm tư, ướp với muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu mỗi loại ½ muỗng cà phê cùng 1 ít tỏi, hành tím băm, trộn đều và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Cua nên rửa sạch trước khi chế biến
Ướp cua với các gia vị cần thiết
Sau đó, bạn đem cua lăn qua lớp bột mì, rồi cho vào chảo chiên vàng đều.
Cua đem lăn bột và chiên vàng
Làm muối rang
Tôm khô, hạt đều, bột xù đem rang nóng, cho ra tô, nêm thêm 10g chà bông, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, ngũ vị hương, bột tỏi, ớt bột mỗi loại ½ muỗng cà phê, trộn đều, cho vào cối xay nhuyễn.
Công thức làm muối rang từ bếp trưởng
Chế biến cua rang muối
Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và cho hành tím, tỏi băm, hành tây, hành lá, ớt đã sơ chế vào phi thơm vàng. Tiến hành cho cua đã chiên sơ vào cùng hỗn hợp muối rang ở bước 3, đảo đều đến khi thấy món ăn có mùi thơm, muối bám đều vào thân cua là được. Tắt bếp và thưởng thức khi còn nóng nhé!
Rang cua với lửa vừa
Món ăn hoàn thành trông bắt mắt và hấp dẫn
Lưu ý
Cách chọn mua cua tươi ngon
- Với cách làm cua rang muối này thì bạn có thể chọn cua đồng hoặc cua biển đều được. Khi mua, bạn nên lựa những con có lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm thấy rắn chắc, to là cua có nhiều thịt, ăn ngon.
- Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý hoạt động của chúng, những con cua chuyển động linh hoạt, khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên chứng tỏ chúng còn tươi ngon, phù hợp để mua về chế biến.
Cách bảo quản cua đúng cách
- Khi mua cua sống, để đảm bảo độ tươi ngon, bạn nên bảo quản lạnh bằng cách để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc đặt trên tảng đá lạnh, có như vậy, thịt cua sẽ cứng lại, vừa đảm bảo độ tươi, vừa giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình sơ chế.
- Có một điểm bạn cần lưu ý đó là sau khi ăn thịt cua, chúng ta không nên uống trà vì chất tannin có trong nước trà sẽ phản ứng với protein trong thịt cua tạo ra kết tủa gây sỏi thận, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách làm cua rang muối do DTBTAAu chia sẻ vừa đơn giản lại vừa lạ miệng. Chỉ với vài bước thực hiện, bạn sẽ có ngay cho mình một món ăn siêu thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức cùng bạn bè, gia đình hoặc bổ sung vào thực đơn kinh doanh các món ngon hải sản. Ngoài hướng dẫn trên, bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm cua rang muối tiêu để có thêm lựa chọn hấp dẫn nhé.
Bên cạnh đó, DTBTAAu còn mở các lớp dạy nấu các món cua ngon, mang đến những món ngon được chế biến từ nhiều loại hải sản đa dạng và đặc sắc. Để đăng ký, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.
Ý kiến của bạn