Cơm chiên cá mặn là món ăn bình dân, độc đáo, đặc trưng của người miền Nam được nhiều người yêu thích. Cách làm cơm chiên cá mặn ngon cũng rất đơn giản, dễ thực hiện với nguyên liệu chính là vị mặn mòi của cá mặn kết hợp với trứng, cơm, rau củ… tạo nên món ngon hấp dẫn. Món này được bán phổ biến từ những quán ăn bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng. Khác với những món cơm chiên thông thường, cơm chiên cá mặn có hương vị đậm đà khó quên.
Vị đậm đà đặc trưng của cá khô cộng với trứng, rau củ tạo sự hấp dẫn cho món cơm chiên
Cá mặn dùng để chiên cơm là khô đù hoặc khô mặn, loại khô được làm từ cá thu hoặc cá chét tươi có kích thước to, cá được ướp muối nguyên con mang đi phơi nắng. Cá ngon là cá có độ nhất định, thịt săn nhưng vẫn mềm, cá có vị mặn vừa phải, bùi và bé. Khi khứa ra vẫn còn màu đỏ hồng hồng, không tanh, hôi.
Cá mặn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet
Cá mặn có thể làm được nhiều món ngon nhưng chuẩn nhất vẫn là chiên với cơm. Sau đây, DTBTAAu sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm chiên cá mặn ngon, đơn giản, chuẩn vị.
Chi tiết cách làm cơm chiên cá mặn
Nguyên liệu
- Cơm trắng: 4 chén
- Ức gà: 100g
- Khô cá mặn: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Bắp cải: 50g
- Hành lá, ngò
- Gia vị: nước mắm (nước tương), dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu xay, ớt
Các bước chiên cơm
Sơ chế nguyên liệu
Ức gà rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín với vài miếng gừng thái lát, sau đó vớt ra để nguội rồi xé sợi để riêng.
Hành lá, ngò rí nhặt bỏ gốc rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ, phần đầu hành thì băm nhỏ.
Tỏi, gừng bỏ vỏ băm nhỏ.
Bắp cải rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet
Áp chảo khô cá mặn
Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, dầu nóng thì cho cá mặn vào áp chảo cho vàng rồi gắp cá ra đĩa cho ráo dầu, gỡ lấy thịt xé nhỏ, bỏ xương.
Xào ức gà và cá mặn
Phi thơm vàng tỏi, gừng và đầu hành băm nhỏ với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho ức gà xé nhỏ vào đào đều, nêm nếm gia vị vừa ăn với đường và hạt nêm. Sau đó, cho cá đã xé nhỏ vào chào xào cùng thịt gà cho chín thơm, hòa quyện lại với nhau thì múc ra, để riêng.
Xào ức gà và cá mặn cho thấm gia vị. Ảnh: Internet
Chiên cơm
Trứng đập ra chén rồi đánh tan, cho dầu ăn vào chảo đợi nóng thì cho 1/2 trứng đánh tan vào chảo, đảo đều cho trứng tơi và khô lại.
Trứng khô thì cho cơm vào chiên cùng, đảo đều tay rồi đổ 1/2 phần trứng còn lại vào tiếp tục đảo đều để cho trứng và cơm quyện lại với nhau.
Rang cho đến khi thấy trứng khô hết lại thì cho cá mặn, ức gà xé, bắp cải thái sợi vào rang cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo tiếp cho đến khi cơm săn lại thì cho hành lá, một chút tiêu xay vào rồi múc ra dĩa.
Cho tiêu và hành lá vào đảo đều trước khi tắt bếp
Trình bày và thưởng thức
Cơm chiên cá mặn thưởng thức khi còn nóng cơm sẽ giòn ngon và không tanh, trang trí thêm ít ngò rí, vài lát cà chua, vài lát ớt nếu muốn ăn cay.
Món này có thể ăn cùng với dưa góp hoặc dưa chuột sống cũng rất ngon.
Thành phẩm cơm chiên với cá mặn
Lưu ý
- Có thể thêm các loại rau củ như cà rốt, đậu cô ve, đậu đũa, đậu Hà Lan… vào chiên cùng để giảm bớt vị mặn mòi của cá, cũng như tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn.
- Cho thêm hải sản, thịt băm thay cho ức gà để rang cơm cũng rất ngon.
- Bí quyết để cơm chiên cá mặn ngon như nhà hàng giòn và săn cơm, không bết dính đó là sử dụng lòng trắng trứng gà trộn đều vào cơm trước khi chiên, làm như vậy thì lòng trắng trứng quyện vào cơm, giúp hạt cơm tách rời ra, chiên dễ dàng hơn.
- Cá mặn dùng để chiên cơm nên chọn loại cá dày mình, thịt chắc, ít xương như khô cá sặt, cá lóc, cá thu… thì ăn sẽ ngon hơn, mà làm cũng dễ hơn.
- Trong quá trình chiên cơm, chú ý việc nêm nếm gia vị vì cá mặn đã mặn rồi.
Áp chảo và chiên cá mặn trước để cá được giòn và thơm hơn. Ảnh: Internet
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm cơm chiên cá mặn với công thức đơn giản, dễ thực hiện tại nhà nhưng mang lại thành phẩm thơm ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn hãy trổ tài chế biến để cả nhà có một bữa sáng giàu dinh dưỡng hoặc dùng để lót dạ trước khi nhậu cũng rất hợp đấy.
Ý kiến của bạn