Trổ tài nấu ăn với cách làm tôm nướng muối ớt sau đây, bạn sẽ khiến cả nhà ngạc nhiên với những xiên tôm nướng vừa đẹp mắt, vừa dậy hương vị thơm ngon hấp dẫn đấy! Khi chế biến món này, cách ướp tôm nướng muối ớt để món ăn chuẩn vị cũng rất quan trọng. Cùng vào bếp làm món tôm nướng muối ớt ngon mê ly thôi.
Tôm nướng muối ớt là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc nướng. (Ảnh: Internet)
Tôm nướng muối ớt tuy được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng. Bất cứ ai từng thưởng thức món ăn này cũng đều xuýt xoa trước những thớ thịt tôm dai ngọt thấm đẫm vị cay nồng của ớt tươi và vị mằn mặn đậm đà của muối. Tôm nướng muối ớt sẽ là món ăn tuyệt vời cho một bữa tiệc nướng quây quần cùng gia đình và bạn bè.
Hướng dẫn ướp tôm nướng muối ớt
Các nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt
- 500gr tôm sú
- 5 trái ớt sừng
- 1 quả dưa leo
- 50g rau răm
- Xiên tre (số lượng bằng số con tôm)
- Gia vị: tỏi, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, tương ớt, nước mắm, muối, đường, nước cốt chanh
Cách làm tôm nướng muối ớt
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sú nên chọn những con tôm tươi có vỏ trơn bóng, sáng màu, khi ấn vào thịt có độ đàn hồi. Tôm sú mua về rút bỏ phần chỉ đen trên lưng, cắt bỏ râu, rửa sạch rồi để ráo nước.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Dưa leo rửa sạch, thái lát vừa ăn.
Rau răm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo nước.
Ướp tôm nướng muối ớt
Cho vào tô tỏi băm, 2 muỗng ớt bột, 1 muỗng muối, 2 muỗng ớt sừng giã nhuyễn, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng dầu ăn, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng bột nêm hoặc đường, 2 muỗng tương ớt, trộn đều với tôm tươi và ướp trong 30 phút. Đặt tôm vào ngăn mát tủ lạnh để tôm giữ được độ tươi ngon. Ở bước ướp tôm, có thể dùng muối hạt thay vì muối tinh do muối tinh rất nhanh tan.
Ướp tôm với muối ớt trong 30 phút để tôm ngấm gia vị. (Ảnh: Internet)
Nướng tôm
Sau khi tôm đã ngấm gia vị, dùng xiên tre xiên thẳng từ đầu đến đuôi tôm. Nếu muốn ăn cả vỏ thì trước khi nướng bạn vuốt sạch muối trên tôm để vỏ tôm không quá mặn. Còn nếu bạn chỉ ăn phần thịt tôm thì để muối bám trên vỏ và nướng bình thường.
Xếp từng xiên tôm lên vỉ và nướng trên bếp than. Khi nướng lưu ý trở tôm đều tay và liên tục vì tôm rất nhanh chín. Có thể quét thêm dầu ăn hoặc bơ lên thân tôm để món ăn hấp dẫn hơn. Quan sát thấy tôm chuyển màu đỏ gạch, dậy mùi thơm là tôm đã chín đều.
Nướng tôm ướp muối ớt trên bếp than. (Ảnh: Internet)
Nếu không dùng bếp than, bạn có thể xếp tôm trên khay đã lót giấy bạc và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng tôm trong khoảng 10 – 15 phút đến khi tôm chín đều các mặt là được.
Trang trí và thưởng thức
Xếp tôm nướng ra đĩa, trang trí với dưa leo, rau răm hoặc các loại rau sống khác, có thể ăn kèm với tương ớt, muối tiêu xanh, muối chanh ớt hoặc nước mắm chua ngọt… Thưởng thức tôm nướng muối ớt ngay khi còn nóng là ngon nhất.
Yêu cầu thành phẩm
Các xiên tôm thẳng, đều và đẹp. Tôm nướng có màu đỏ vàng, chín đều các mặt, vỏ tôm cứng giòn, thịt tôm dai ngon hấp dẫn, có vị ngọt tự nhiên, kết hợp hoàn hảo với vị cay của ớt và vị mặn đậm đà của muối.
Tôm nướng chín đều, bắt mắt và cực ngon miệng. (Ảnh: Internet)
Với cách làm tôm nướng muối ớt đơn giản này, bạn có thể áp dụng để chế biến những bữa ăn ngon miệng hay chiêu đãi bạn bè những buổi tiệc nướng, BBQ hấp dẫn. Để biết thêm công thức chế biến những món Việt ngon khác, nhanh tay điền vào form bên dưới hoặc gọi số Hotlline: 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để không bỏ lỡ thông tin về các khóa học nấu ăn của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu nhé.
Ý kiến của bạn