Cách nấu bánh đa cua Hải Phòng chuẩn vị

Bạn từng nghe bánh đa cua là đặc sản đất Hải Phòng nhưng chưa từng có cơ hội thưởng thức? Cùng học nhanh cách nấu bánh đa cua tại nhà ngon đúng điệu dưới đây để mang hương vị Hải Phòng về bàn ăn gia đình mình nhé.


Bánh đa cua Hải Phòng là món ăn được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Ai đã từng ăn bát bánh đa cua Hải Phòng, chắc chắn sẽ khó mà quên được hương vị thơm ngon với màu sắc hấp dẫn của gạch cua đồng hài hòa cùng màu nâu của bánh, màu xanh của chả lá lốt, hành lá điểm thêm sắc đỏ của ớt và hành phi vàng ruộm. Nếu mong muốn đổi mới thực đơn bữa ăn gia đình mình, bạn đừng vội qua bài viết bên dưới của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu. Chỉ cần bạn khéo lép một chút để thực hiện các bước dưới đây là sẽ có ngay món bánh đa cua nóng hổi thơm lừng cực kích thích vị giác trong chốc lát.

Hướng dẫn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng

Nguyên liệu nấu bánh đa cua

  • 500g cua đồng
  • 20g gạch cua
  • 500g sườn non
  • 200g thịt nạc vai băm
  • 300g chả cá chiên
  • 300g mỡ gáy
  • 20g hành tím băm
  • 5g hành tím cắt lát
  • 5g hành tím nguyên củ nướng
  • 50g nấm mèo băm
  • 1 ít lá lốt
  • 5g tôm khô
  • 15g mắm tôm
  • 15g nước cốt me
  • 2 trái cà chua
  • Bánh đa cua
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, bột canh, bột ngọt.
  • Rau ăn kèm: Xà lách, tía tô, cần nước, rau muống, ngò rí, rau nhút (Riêng cần nước, rau muống, rau nhút, bạn cần luộc sơ qua trước).

Cách nấu bánh đa cua Hải Phòng

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Cho cua vào trong nồi, đậy kín nắp vung rồi xóc đều. Lấy cua ra ngoài rửa lại nhiều lần với nước, tách bỏ phần yếm, mai chỉ lấy phần thân và tách gạch cho vào bát để riêng.

Cho phần thân cua vào máy xay rồi xay nhuyễn, trong trường hợp không có máy bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn.

Cho thịt cua đã xay ra bát, pha thêm nước, khuấy đều rồi dùng rây (hoặc túi vải) lược lấy phần nước và loại bỏ bã.


Dùng rây lược lấy phần nước cua đã xay nhuyễn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Nấu nước dùng cua

Cho nước cua vừa lọc vào nồi, bắc lên bếp. Để có được món bánh đa cua ngon, bạn đừng quên cho thêm 5g hạt nêm vào cùng.

Dùng muỗng khuấy đều theo chiều kim đồng hồ. Cho đến khi nước sôi, riêu cua kết tủa và nổi trên bề mặt nồi thì vớt ra ngoài để trong bát.


Nấu cho riêu cua kết tủa rồi vớt ra ngoài (Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước dùng xương

Rửa sạch sườn heo với nước muối rồi chần sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 phút để khử đi mùi hôi và loại bỏ các chất bẩn, vớt sườn heo ra ngoài đi rửa lại với nước.

Cho sườn, hành tím nướng vào nồi, đổ thêm 3 lít nước, bắc lên bếp tiến hành ninh. Khi sườn chín mềm, bạn vớt sườn ra ngoài. Lưu ý, đối với công đoạn này trong cách làm bánh đa cua bạn cần thường xuyên vớt bỏ lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng có màu đẹp mắt.


Ninh sườn để tạo được vị ngọt tự nhiên cho nước dùng bánh đa cua (Ảnh: Internet)

Bước 4: Làm tóp mỡ

Rửa sạch miếng thịt mỡ với nước muối pha loãng rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.

Chần thịt mỡ cắt hạt lựu với nước sôi trong vòng vài phút rồi cho vào cho vào chảo, bắc lên bếp thắng cho đến khi vàng, giòn.


Tóp mỡ là thành phần không thể thiếu trong đặc sản bánh đa cua Hải Phòng (Ảnh: Internet)

Bước 5: Làm chả lá lốt

Cho thịt nạc xay vào trong bát lớn, thêm 20g hành tím băm, 5g đường, 5g tiêu xay, 5g nước mắm, 5g hạt nêm và nấm mèo cắt sợi, trộn đều.

Rửa sạch lá lốt với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước hoặc bạn có thể dùng khăn để lau sơ qua.

Trải lá lốt lên mặt phẳng (đĩa, thớt), cho thịt vào giữa rồi cuộn tròn một cách khéo léo.

Bắc chảo lên bếp, cho tiếp 5g dầu ăn vào đun sôi rồi cho chả lá lốt vào chiên chín vàng đều các mặt.


Chiên chả lá lốt chín đều các mặt (Ảnh: Internet)

Bước 6: Nấu nước dùng bánh đa cua

Bắc chảo khác lên bếp, tiếp tục cho 5g dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, cho 5g hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho gạch cua, cà chua bổ múi cau, 5g hạt nêm, đảo đều.

Cho nước dùng cua cùng nước ninh sườn heo vào chung nồi lớn, bắc lên bếp tiếp tục đun. Cách làm bánh đa cua Hải Phòng ngon làm xiêu lòng người ăn là bạn nêm thêm 20g đường cát, 25g bột canh, 15g bột ngọt, 5g tôm khô, 15g mắm tôm, 15g nước cốt me cùng cà chua vừa xào vào cùng.


Cho cà chua xào vào nồi nước dùng (Ảnh: Internet)

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Cho bánh đa cua ngâm trong âu nước lạnh khoảng 5 phút, rửa sạch, để ráo nước rồi chần sơ qua nước sôi trong vòng 20-30 giây, cho vào bát.

Tiếp tục xếp sườn, riêu cua, chả lá lốt chiên, chả cá chiên tóp mỡ lên trên, chan nước dùng là đã có thể thưởng thức kèm với các loại rau sống đã chuẩn bị trước đó.


Hoàn thành cách nấu bánh đa cua nhanh chóng (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bát bánh đa cua nóng hổi, có hương thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn.

Sợi bánh đa chín, vừa mềm vừa dai. Nước dùng có vị thanh ngọt tự nhiên.

Chả lá lốt thơm, chả cá dai, sườn chín mềm, gạch cua béo, rau ăn kèm tươi giòn.

Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu bánh đa cua tại nhà

Mẹo chọn cua đồng

Nên chọn mua cua vào thời điểm đầu hoặc cuối tháng.

Cua đồng thường có màu sáng đục ở phần mai.

Chọn những con cua còn đầy đủ chân, càng, di chuyển nhanh nhẹn.

Dùng tay ấn vào phần yếm, nếu thấy có bọt khí thì là cua tươi, ngon và ngược lại.

Mẹo chọn sườn heo

Nên chọn những miếng sườn có cả nạc lẫn mỡ.

Lựa những miếng sườn có xương dẹp, nhỏ, ít xương và nhiều thịt.

Những miếng sườn có màu hồng nhạt, khi ấn tay vào có độ đàn hồi cao là sườn tươi ngon.

Mua bánh đa đỏ

Làm bánh đa cua đúng chuẩn Hải Phòng, bạn nên dùng loại bánh đa đỏ.

Tham khảo một số địa điểm bán bánh đa cua ngon

Quán bánh đa cua ngon ở Hải Phòng

Bánh đa cua – Đình Đông: số 271, Đình Đông, phường Đông Hải, Lê Chân.

Quán Bà Cụ – Bánh Đa Cua Bể: số 179 Cầu Đất, Ngô Quyền.

Bánh đa cua đồng: số 48 Lạch Tray, Ngô Quyền.

Bánh đa cua Hải Phòng ở Sài Gòn

Bánh đa cua Hải Phòng – Trường Sơn: số A1A Trường Sơn, phường 15, quận 10.

Quán dì Lý: số 103 Đồng Khởi, quận 1.

Quán bánh đa cua Hải Phòng – Hoàng Kế Viêm: số 1 Hoàng Kế Viêm, phường 12, quận Tân Bình.

Bánh đa cua ngon ở Hà Nội

Quán bánh đa cua Tam Đa: số 6 Dốc Tam Đa, Tây Hồ.

Quán bánh đa cua – Hàng Đồng: số 8 Hàng Đồng, Hoàn Kiếm.

Quán bánh đa cua – Phùng Hưng: số 6 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm.

Với cách nấu bánh đa cua trên, bạn hoàn toàn có thể vào bếp chế biến để thay đổi thực đơn bữa ăn của gia đình mình. Hương vị các nguyên liệu hòa quyện khiến người ăn phải mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Đồng thời, một số địa chỉ bánh đa cua Hải Phòng trên cũng là gợi ý giúp bạn dễ dàng tìm được địa điểm thưởng thức nếu không có nhiều thời gian vào bếp trổ tài.

Nếu muốn chinh phục món ăn này, bạn đừng ngại ngần tham gia ngay lớp học nấu ăn tại Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4.38 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong ngành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.