Cách nấu gà kho gừng ngon không thể cưỡng lại

Gà kho là một trong những món ngon từ gà hấp dẫn, nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích. Có rất nhiều cách nấu khác nhau để chế biến những món khác nhau. Và gà kho gừng cũng là món ngon nổi tiếng tại Việt Nam. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu gà kho gừng ngon ăn là ghiền.

Vào những ngày thời tiết se lạnh mà vào bếp trổ tài làm món gà kho gừng nóng hổi, thơm lừng này cho cả nhà thưởng thức thì rất thích hợp. Chỉ với một công thức kho gà đơn giản, chắc chắn bạn sẽ mang đến cho cả nhà mình một món ăn ngon không chê vào đâu được.


Hình ảnh gà kho khi làm xong

Cách nấu gà kho gừng ngon

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta (1,2 – 1,6 kg)
  • 1 củ hành tây
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng canh dầu
  • 1/2 muỗng cà phê ớt khô
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 1 bát nước (khoảng 150 ml)
  • 3 tép tỏi
  • 2 nhánh hành lá
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm nước màu

– Đổ đường vào chảo, thêm nước và đánh tan đường hoàn toàn.

– Bắc chảo nước đường lên bếp và nấu trên lửa vừa. Trong lúc nấu, tay khuấy đều liên tục để đường không bị vón và khét dưới đáy chảo.

– Khi nước đường chuyển sang màu vàng nâu, mất khoảng 5 phút đến 7 phút, bạn cho nước cốt chanh vào khuấy đều.

– Tiếp tục nấu cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp và nhắc chảo nước màu xuống ngay. Lưu ý, không để màu đường đậm hơn vì sau khi tắt bếp, độ nóng vẫn còn và làm nước đường tiếp tục chuyển màu.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

– Thái tỏi thành lát mỏng, thái gừng thành sợi nhỏ và cắt hạt lựu hành tây. Thịt gà rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn và ướp với ít muối, bột ngọt.

Bước 3: Phi hành tỏi

– Phi lần lượt hành, tỏi, gừng cho vàng đều với dầu nóng sau đó vớt hết ra một cái bát nhỏ.

Bước 4: Chiên sơ gà

– Cho thịt gà đã ướp vào chiên với hành tỏi đến khi các mặt ngả sang màu vàng đều.

Bước 5: Nấu gà kho gừng

– Cho ớt bột, tiêu, nước mắm, nước màu vào nồi thịt gà và đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút.

– Sau đó, cho thêm phần hành, gừng, tỏi đã phi vào nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Vậy là món gà ngon đã hoàn thành rồi đấy.

Lưu ý khi làm để được thơm ngon hơn

– Bạn nên chọn gà có trọng lượng từ 1,2 – 1,6 kg, thịt sẽ dai, chắc hơn.

– Khi phi màu đường, bạn cần chú ý để lửa nhỏ. Nước đường vừa chuyển màu cánh gián thì cho thịt gà vào. Nếu nước đường chuyển sang màu đen, không nên dùng. Nếu không, sau khi kho xong, thịt gà sẽ không có màu đẹp, vị đắng.

– Sau khi thịt gà đã đều nước màu và hơi săn lại, bạn có thể ngừng đảo thịt và đậy nắp lại. Thịt sẽ được chín bằng hơi và không bị rã.

– Sau khi cho gừng, bạn có thể cho thêm một muỗng canh rượu gạo. Như vậy, vừa có nước dùng để chín thịt vừa giúp món ăn dậy mùi.

Với công thức làm  đơn giản, các bạn có thể trổ tài nấu món này ngay tại nhà. Hương vị đậm đà, dậy mùi thơm của gừng, ăn rất ấm bụng vào những ngày mưa hoặc trời trở lạnh. Bạn có thể dọn kèm cùng với cơm và vài lát dưa chuột cho cả nhà cùng thường thức.

Chúc bạn thực hiện thành công theo công thức nấu món gà kho gừng ngon của chúng tôi!

Điểm: 3.67 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong ngành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.