Hướng dẫn làm miến xào cua đổi vị ngày cuối tuần

Bởi Lan Anh
google-news

Miến xào cua được ưa thích bởi sự lạ miệng cùng với cách làm không quá phức tạp. Món ăn là sự kết hợp giữa thịt cua tươi ngon, thanh ngọt, sợi miến dai dai, cà rốt, nấm mèo và một số loại rau củ khác,… rất thích hợp để chiêu đãi trong các bữa tiệc.

miến xào cua
Miến xào cua không những ngon mà còn giàu dinh dưỡng

Cua là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thịt cua tươi ngọt, đậm đà được rất nhiều người yêu thích. Từ thịt cua chúng ta có thể chế biến ra được nhiều món ăn thơm ngon, như cua rang me, cua rang muối, cua hấp bia,… Trong đó, miến xào cua có cách làm không quá phức tạp nhưng lại có hương vị hấp dẫn, lôi cuốn sẽ khiến bạn thích thú khi thưởng thức món ăn này.

Học cách xào miến cua cùng với Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu) để có trải nghiệm ẩm thực thú vị với món ăn này ngay thôi nào.

Cách xào miến cua ngon đậm đà, không nát

Nguyên liệu

  • Cua biển: 700g
  • Miến: 12 lọn
  • Nấm mèo: 400g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngò rí: 70g
  • Tỏi: 70g
  • Hành tím: 70g
  • Hành tây: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 7 quả
  • Hành boa rô: 2 nhánh
  • Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm

cách xào miến cua
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

Miến rửa sạch, cho vào nước ấm ngâm 10 – 15 phút, sau đó xả lại nước lạnh, để ráo.

Cua biển mua về bạn rửa sạch, cho vào nước sôi để hấp (bạn nên cho vào nước hấp cua một củ gừng để thịt cua sau khi chín sẽ thơm hơn). Cua chín bạn để nguội rồi gỡ lấy thịt.

cách làm miến xào cua biển
Dùng dụng cụ kẹp càng để gỡ thịt cua nhanh chóng

Ớt, hành boa rô, nấm mèo thái sợi.

Cà rốt thái mỏng, có thể tỉa hình dạng cánh hoa để miếng cà rốt trông đẹp hơn.

cách làm miến xào cua tay cầm
Cà rốt tỉa hoa cho bắt mắt

Hành tây thái mỏng.

Hành lá thái khúc vừa phải, ngò rí thái nhuyễn.

Tỏi đập dập, hành tím thái mỏng.

Xào thịt cua

Phi thơm 1/2 phần hành, tỏi băm nhuyễn với 2 muỗng dầu ăn rồi trút thịt cua vào xào cùng, nêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm cùng với hạt tiêu cho thấm, xào đến khi thấy cua đổi sang màu gạch là chín tới, cho ra đĩa để riêng.

Xào miến với cua và rau củ

Phi thơm phần hành tỏi còn lại rồi cho miến vào đảo đều cùng chút gia vị, hạt nêm và 2 muỗng canh nước lọc, để nhỏ lửa, đảo liên tục cho miến chín đều.

Khi miến gần chín, cho thịt cua, mộc nhĩ, cà rốt và hành boa rô vào đảo đều. Nếu thấy miến cứng thì cho thêm vài muỗng canh nước lọc vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Dùng đũa xóc miến liên tục, giũ cho miến tơi, cua sẽ bám đều vào miến và miến sẽ không bị dính. Thêm hành lá, ngò rí vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.

cách xào miến cua không bị dính
Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị người dùng

Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành, cho miến ra đĩa dàn đều, thêm một ít tiêu lên trên là bạn đã có một đĩa miến xào cua thơm ngon, đẹp mắt cho cả gia đình thưởng thức rồi. Miến xào cua ăn kèm với nước tương tỏi ớt sẽ tăng thêm hương vị.

Yêu cầu thành phẩm món ăn này phải có màu sắc hài hòa, sợi miến dai dai thấm vị, thịt cua săn chắc và ngọt thanh.

cách làm miến xào cua trứng
Miến xào cua ăn kèm nước tương tỏi ớt sẽ đậm vị hơn

Mẹo & một số lưu ý

Cách chọn mua cua

  • Chọn cua biển có lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
  • Không chọn những con cua gầy nhỏ, mai xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
  • Cua tươi yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
  • Nếu muốn ăn cua nhiều thịt bạn nên chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái.
  • Không mua cua biển đã chết hoặc cua để đông lạnh không đúng cách.
  • Không chọn cua có vỏ yếm màu sáng trắng, gai trên mai nhỏ là cua còn non. Những con này sẽ ít thịt và gạch.
  • Chọn mua ở những địa chỉ đáng tin cậy và nên tham khảo giá cả nhiều nơi trước khi mua. Giá cua thịt hiện nay khoảng 259.000 đồng/1kg, cua gạch hai càng khoảng 279.000 đồng/1kg.
  • Không chọn mua ở những nơi bán mà cua bị buộc dây to, cho ngấm nước để gian lận cân nặng.

Cách xào ngon

  • Lưu ý để nấu món miến xào cua ngon, bạn không nên để miến chín quá vì sẽ làm miến bị mềm và dễ dính vào nhau.
  • Trước khi xào nên trộn miến với ít dầu ăn, như vậy miến sẽ không bị dính và nhanh mềm hơn.
  • Không nên nêm quá nhiều muối vì dễ bị mặn làm món ăn không ngon, nên xào nhạt và ăn kèm nước tương sẽ ngon miệng hơn.

Miến xào cua ở đâu ngon?

Ngoài ra, DTBTAAu cũng đã tổng hợp một số địa chỉ bán miến cua xào ở đâu ngon, được yêu thích nhất trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian để tự tay chế biến. Bạn có thể tham khảo các địa chỉ dưới đây.

  • Miến xào cua Hà Nội: 1 Hàng Than, Phường Nguyễn Trung Trực, Quận Ba Đình
  • Miến xào cua ở đâu ngon TP. HCM: 84 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1

Với cách xào miến cua này, bạn đã có thêm một món ăn làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày và còn rất phù hợp cho những bữa tiệc, buổi họp mặt gia đình vào cuối tuần. Hy vọng qua những hướng dẫn trên, bạn và người thân sẽ có một bữa ăn thật ngon miệng và bổ dưỡng.

Nếu bạn chưa từng vào bếp và đang e ngại về kỹ năng nấu nướng của bản thân, đừng quá lo lắng, hãy tham gia khóa học làm miến xào cua hoặc nấu ăn ngon ngắn hạn ở DTBTAAu. Bằng cách điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn về các chương trình học phù hợp với sở thích và nguyện vọng của bạn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (35 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn