Cua biển khi được dùng để nấu cháo không chỉ làm tăng dưỡng chất mà còn giúp cho hương vị của món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn. Cùng xem ngay các cách nấu cháo cua biển cực đơn giản, không bị hôi tanh mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ dưới đây nhé!
Cháo cua biển thơm ngon và dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Giá trị dinh dưỡng từ cua biển
Cua biển là một trong những loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Các món ăn từ cua biển không chỉ ngon ngọt tự nhiên, hấp dẫn mà còn rất giàu protein và dưỡng chất như: canxi, axit béo omega – 3, khoáng chất (kẽm, đồng, sắt, kali), nhiều vitamin B12… Đây đều là các dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Cháo cua vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ ăn nên phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Cháo cua biển nấu với rau gì không tanh mà lại bổ dưỡng
Cách nấu cháo cua biển với cà rốt
Nguyên liệu
- 2 con cua biển
- 50g gạo tẻ
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, ngò
- Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, muối, gừng…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua rửa thật sạch, đem luộc với một ít muối và 1/2 củ gừng đập dập để khử tanh. Khi cua chín, bạn vớt ra, tách lấy phần thịt để riêng.
Thịt cua thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem luộc chín, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn.
Hành lá, ngò làm sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo cua biển
Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước luộc cua đã lọc, đem nấu với lửa vừa.
Khuấy đều cháo khi nấu để gạo mau nhừ. Ảnh: Internet
Khi thấy cháo sôi, bạn cho cà rốt đã sơ chế vào ninh cùng, hạ nhỏ lửa cho đến khi cháo và cà rốt chín nhừ. Tiếp tục cho thịt cua vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô, thêm ít hành, ngò, tiêu để món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Cách nấu cháo cua biển với rau mồng tơi
Nguyên liệu
- 2 con cua biển
- 50g gạo tẻ
- 30g rau mồng tơi
- 5g viên bơ lạt
- 400ml nước dùng gà
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, gừng…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua biển sơ chế tương tự như cách nấu cháo cua biển với cà rốt.
Rau mồng tơi bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Xào thịt cua
Đặt nồi lên bếp và đun nóng bơ. Khi bơ tan chảy, bạn cho thịt cua vào xào săn.
Bước 3: Nấu cháo
Vo sạch gạo và cho vào nồi nước dùng gà, nấu với lửa nhỏ để cháo chín mềm. Tiếp tục cho thịt cua bien đã xào và rau mồng tơi vào, trộn đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Rau mồng tơi rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo cua biển với bí đỏ
Nguyên liệu
- 50g gạo tẻ
- 50g thịt cua biển
- 30g bí đỏ
- 400ml nước dùng gà
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- 2 – 3 cây hành lá
- Gia vị: Muối, gừng, hạt nêm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua biển sơ chế tương tự hai cách nấu trên. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín rồi cắt nhỏ.
Bí đỏ sau khi luộc có thể tán nhuyễn hoặc cắt nhỏ. Ảnh: Internet
Hành lá làm sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Xào thịt cua
Đặt chảo lên bếp với một ít dầu ăn, phi hành tím cho thơm vàng. Sau đó cho thịt cua vào xào săn.
Bước 3: Nấu cháo
Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước dùng gà và nấu với lửa nhỏ. Khi thấy cháo sôi, bạn cho bí đỏ đã cắt nhỏ vào ninh cùng cháo.
Tiếp tục cho thịt cua đã xào săn vào nấu cùng, trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo cua nấu bí đỏ bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet
Múc cháo ra tô, thêm ít hành lá, tiêu xay để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé.
Cháo cua biển dinh dưỡng với nhiều biến tấu mới lạ cực thích hợp để các bé dùng trong các bữa ăn thường ngày. Cách nấu cháo cua biển cho bé rất đơn giản, bạn có thể áp dụng các bước thực hiện mà DTBTAAu đã chia sẻ. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi của từng bé mà bạn có thể đem cháo xay nhuyễn hoặc thêm bớt hành, ngò, tiêu… sao cho phù hợp.
Một số lưu ý khi cho trẻ ăn cháo cua
Cua biển bổ dưỡng nhưng với bé mới bắt đầu ăn dặm dưới 1 tuổi, mẹ vẫn nên “cảnh giác” vì đây là thực phẩm dễ gây dị ứng.
Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, bé có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ ngày, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa sẽ khác nhau:
- Trẻ 7 – 12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt cua nấu với bột, cháo, mỗi ngày ăn 1 bữa, mỗi tuần 3 – 4 bữa.
- Trẻ 1 – 3 tuổi: Mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt cua nấu với cháo, mì, bún, súp,… mỗi ngày ăn 1 bữa.
- Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt cua, ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày.
Nên cho trẻ ăn thịt cua ít hơn so với định lượng thịt heo, cá vì cua có làm lượng đạm cao, ăn quá nhiều sẽ không tốt.
Khi chế biến, chỉ sử dụng phần thịt cua, không cho bé ăn gạch vì nó sẽ khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu.
Với các cach nấu cháo cua biển bỗ dưỡng và không bị hôi tanh, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để chế biến món ăn thơm ngon này. Để học thêm nhiều bí quyết nấu món Việt ngon từ các loại hải sản khác, bạn có thể điền vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp nhé!
Ý kiến của bạn