Cách làm món tái dê chanh ngon như siêu đầu bếp

Dê tái chanh là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến sẽ khó khử được mùi hôi của dê để tạo ra món ăn có hương thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt. Cùng xem cách làm tái dê ngon ngất ngây dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ hào hứng và ngạc nhiên với thành phẩm của mình!

dê tái chanh
Dê tái chanh ngon ngất ngây khiến ai cũng phải thích mê. Ảnh: Internet

Dinh dưỡng từ thịt dê

Giá trị dinh dưỡng của thịt phụ thuộc chủ yếu vào cách chế biến và kích thước khẩu phần ăn. Trong 4oz (khoảng 114g), thịt dê nấu chín có 124 calo, 2,6 gram chất béo, 0,8 gram chất béo bão hòa, 25g protein và 64mg cholesterol.

Thịt dê có nhiều công dụng đối với sức khỏe như: ngăn ngừa ung thư, phòng chống thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch và giúp xương chắc khỏe,…

Món dê tái chanh được nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt của thịt dê hòa quyện với vị chua thanh nhẹ của chanh cùng hương thơm từ các loại rau và gia vị như sả, gừng,…

Cách làm dê tái chanh siêu ngon và hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 500g thịt dê
  • 3 trái chanh tươi
  • 2 củ gừng
  • 5 củ sả
  • Một ít rau ngò gai, ngò ôm
  • Mè rang
  • 1 trái ớt
  • Tương bần
  • Gia vị thường dùng: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập 1 củ, củ còn lại cắt chỉ để riêng.

Sả bỏ phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập. Ngò gai, ngò ôm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, cắt nhỏ.

Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt cắt nhỏ.

Thịt dê rửa sạch và để nguyên tảng cho ráo nước.

Xem thêm: cách khử mùi hôi của thịt dê

cách làm tái dê
Làm sạch thịt dê và đem luộc. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc thịt dê

Cho sả, gừng đập dập vào nồi nước và đặt lên bếp đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho thịt dê vào luộc để khử mùi hôi. Lưu ý nên để nước xâm xấp miếng thịt. Luộc sôi trong khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp, vớt ra để ráo rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 3:Bóp thịt dê với nước cốt chanh

Bạn cho thịt dê đã cắt mỏng vào một cái âu lớn, đổ nước cốt chanh vào và trộn thật đều. Có thể mang bao tay nilon để bóp cho tiện lợi.

Bước 4: Nêm gia vị

Bạn tiếp tục cho các gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ngò gai, ngò ôm đã cắt nhỏ, gừng cắt sợi vào thịt dê. Trộn đều tất cả, sau đó nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.

cách làm món tái dê ninh bình
Bóp đều thịt dê với các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Bước 5: Pha nước chấm dê tái chanh

Trộn đều hỗn hợp gồm: gừng cắt chỉ, ớt cắt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tương bần để làm nước chấm.

nước chấm món dê tái
Mắm nêm giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Dọn dê tái đã trộn ra đĩa, sau đó rắc vừng rang, ớt cắt, rau trang trí lên và thưởng thức kèm chuối xanh cắt mỏng, cuốn với bánh tráng và chấm tương bần đã pha trộn ở trên.

cách làm tái dê ngon
Cách làm món dê tái chanh đơn giản, dễ thực hiện. Ảnh: Internet

Một số lưu ý

  • Tiêu thụ một lượng lớn thịt dê có khả năng làm tăng huyết áp và cholesterol trong máu. Nên cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ khi thêm thịt dê vào bữa ăn
  • Thịt dê có hàm lượng purin cao có thể gây ra tác dụng phụ trong cơ thể, làm bệnh gút nặng thêm. Do đó, nên tiêu thụ thịt dê một cách có trong chừng mực.
  • Không uống trà sau khi ăn thịt dê vì trà xanh có chứa axit tannic, còn thịt dê lại có nhiều protein, nếu kết hợp sẽ dễ gây ra tình trạng táo bón.
  • Không ăn thịt dê với giấm chua vì tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt sẽ bị giảm. Vì thế, bạn cần tránh kết hợp hai thành phần này với nhau.
  • Không ăn thịt dê cùng bí đỏ và cả hai nguyên liệu này đều có tính nóng, khi kết hợp cùng nhau sẽ dễ sinh nhiệt. Những gia vị khác có tính nóng cũng nên tránh ăn cùng thịt dê như ớt, tiêu, đinh hương…

Một số món ngon từ thịt dê

Nếu bạn đang thắc mắc thịt dê làm món gì ngon thì đừng bỏ qua một số gợi ý dưới đây nhé!

Dê nhúng mẻ

Cho dầu ăn vào chảo nóng và phi thơm hành tím, sả, cà chua. Tiếp tục cho mẻ vào, nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn cho từng miến thịt dê vào nhúng tái. Dê sau khi nhúng mẻ được ăn kèm với bún tươi, cuốn bánh tráng, khế, chuối xanh, dưa leo, rau sống và chấm mắm nêm.

dê nhúng mẻ
Dê nhúng mẻ có vị ngon ấn tượng. Ảnh: Internet

Chân dê hầm thuốc Bắc

Chân dê cạo sạch, đem trần qua nước nóng rồi chặt miếng vừa ăn. Khi ninh cho gói đồ tiềm, hành tím và gia vị vào đun với nhỏ lửa. Khi nước xâm xấp mặt thịt là có thể đem ra dùng nóng. Nước hầm chấm rau và ăn kèm với bún rất hợp với tiết lạnh hoặc những ngày mưa.

chân dê hầm thuốc bắc
Chân dê hầm thuốc Bắc thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Nầm dê nướng

Nầm dê mua về cắt mỏng, rửa sạch, để ráo, ướp cùng dầu hào, tương ớt, sả băm, tỏi, bột ngũ vị hương… Sau đó đem nướng. Món ăn này được phái mạnh ưa dùng trong những buổi lai rai tiệc rượu cùng bạn bè.

nầm dê nướng
Món ăn được phái mạnh ưa dùng trong các buổi tiệc lai rai. Ảnh: Internet

Dê hầm ngũ vị

Dê cắt miếng vuông vừa ăn và ướp cùng ngũ vị hương cho ngấm. Sau đó xào săn, đổ nước ninh nhừ cùng ít rượu trắng, khoai tây và cà rốt cho đến khi nước trong nồi còn sóng sánh là ăn được. Món ăn rất thích hợp khi dùng kèm với bánh mì và cơm nóng.

dê hầm ngũ vị
Món ăn rất thích hợp khi dùng kèm với bánh mì và cơm nóng. Ảnh: Internet

Cách làm dê tái chanh rất đơn giản nhưng mang lại hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Để học thêm nhiều cách nấu món ngon từ thịt dê, bạn vui lòng điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.73 (49 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn