Nhiều người nghĩ rằng cách làm cua rang me phức tạp và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đó khi nắm được bí quyết thực hiện món cua rang me chua ngọt này từ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu.
Cua rang me có màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn
Cua rang me là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt hòa quyện đặc trưng. Không chỉ vậy, món ăn này còn cung cấp lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, đã có không ít người tìm kiếm bí quyết cách làm cua rang me để chế biến tại nhà chiêu đãi người thân. Nếu cũng là “fan cứng” của món ăn này, bạn đừng vội bỏ qua bài viết bên dưới của DTBTAAu nhé.
Hướng dẫn cách làm cua rang me đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- 800g cua biển
- 100g gừng tươi
- 100g rau răm
- 50g hành tím
- 50g tỏi
- 300g sả
- 100g me Thái
- 300g bột chiên
- Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tương cà, tương ớt.
Công thức làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch cua, tách lấy phần yếm, cắt cua thành 4 phần cho tất cả vào trong âu lớn.
Sau đó, bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài của sả, băm nhỏ, gọt vỏ củ gừng tươi, băm nhỏ. Tương tự, bạn cũng bóc vỏ tỏi, hành tím, băm nhỏ.
Cách làm cua rang me cực ngon là bạn cho vào âu cua 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ số tỏi và hành tím băm, trộn đều.
Ướp cua với gia vị để có món cua rang me ngon đậm đà
Bước 2: Chiên cua
Kế đến, bạn lăn cua qua đĩa bột chiên, cho vào chảo dầu đang sôi trên bếp. Khi cua chín vàng giòn, bạn vớt ra ngoài để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Lăn bột qua đĩa bột rồi cho vào chiên trong chảo dầu
Bước 3: Làm nước xốt me
Tiếp theo, bạn bắc chảo khác có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho số hành tím, tỏi băm còn lại và gừng, sả băm vào phi thơm. Đổ thêm ít nước và cho me chín vào cùng.
Sau đó, bạn dùng muỗng dầm me, vớt bỏ hạt ra ngoài. Tiến hành nêm nếm gia vị bao gồm muối, bột ngọt, nước mắm, tương cà, tương ớt, khuấy đều là cách chế biến cua rang me đơn giản đảm bảo hương vị thơm ngon. Tiếp tục nấu, cho đến khi nước xốt sệt lại, bạn tắt bếp.
Làm nước xốt me là bước quan trọng trong cách làm cua rang me
Bước 4: Hoàn thành cua rang me
Sau đó, bạn cho cua vào trong chảo nước xốt me nấu cho thấm vị rồi cho ra đĩa trình bày cho bắt mắt. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn nên trang trí thêm lên trên một ít rau răm bên trên.
Trang trí thêm một ít rau răm là hoàn thành cách làm cua rang me chua ngọt
Mẹo chọn cua thịt ngon
Để có món cua rang me thơm ngon đúng điệu và có giá trị dinh dưỡng cao, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ trong cách chọn cua như sau:
- Nên chọn những con cua có vỏ ngoài màu xám đục, khi ấn tay vào phần yếm cua thấy rắn chắc, đặc biệt yếm càng to thì cua càng có nhiều thịt.
- Cần tránh chọn cua có que càng và mai màu xanh, dùng tay ấn yếm thấy mọng nước, xốp vì đây là loại cua ít thịt và thịt không tươi ngon.
- Nên chọn những con cua có yếm bám chắc vào thân, chân và càng còn đầy đủ, hoạt động linh hoạt, gai trên càng và mai vẫn còn sắc.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm cua rang me đơn giản trong thời gian ngắn. Tại sao bạn không cùng vào bếp xắn tay áo và thử nghiệm ngay công thức chế biến trên? Chắc chắn, cả nhà sẽ không ngớt lời khen dành cho bạn đâu. Lưu ý, khi thưởng thức món ăn này, bạn nên dùng ngay khi còn nóng vì khi nguội món ăn sẽ có mùi tanh khó ăn.
Để nắm rõ hơn cách thực hiện món ngon cua rang me chua ngọt này, cũng như mong muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn về công thức chế biến món Việt ngon khác, các bạn hãy điền ngay thông tin vào khung đăng ký bên dưới nhé. DTBTAAu sẽ liên hệ và tư vấn nhanh chóng về khóa học phù hợp với nhu cầu của bạn.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn