Chia sẻ 3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật tiết kiệm thời gian, vệ sinh, bảo đảm dinh dưỡng

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều mẹ quan tâm. Với từng giai đoạn, mẹ cần chọn cách nấu cháo phù hợp để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện.

Theo các bác sĩ, trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi cần được bổ sung thêm dưỡng chất ngoài sữa mẹ. Bởi vì ở thời kỳ này nhu cầu về năng lượng, sắt, vitamin A ở trẻ tăng cao. Chính vì thế mà các mẹ cần tìm cách bù đắp dinh dưỡng từ các nguồn thức ăn bổ sung khác.

Qua quá trình tìm hiểu, nhiều người đã chọn cho bé ăn dặm theo phương pháp của Nhật. Phương pháp này có lợi ích gì? Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật có khó? Các bạn với Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu cùng đi tìm hiểu nhé.

Lợi ích của phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật


Phương pháp cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật có nhiều lợi ích (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ đã và đang “làm mưa làm gió”, được các mẹ săn lùng cách thực hiện để áp dụng. Vậy phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật có những lợi ích gì? Đây cũng chính là đề tài thu hút sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh. Theo nhiều chuyên gia, đây là phương pháp ăn giúp bé ăn thô hiệu quả, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. Qua cách ăn dặm kiểu Nhật, bé cũng học được cách cầm thức ăn, hình thành nên tính độc lập ngay từ nhỏ.

Đồng thời, việc ăn dặm kiểu Nhật còn giúp bé nhận biết được mùi vị nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, gà, rau, củ, quả, tôm… Qua đó, mẹ có thể quan sát, phát hiện ra những thực phẩm mà bé dị ứng hay yêu thích. Dựa vào đó, các mẹ có thể điều chỉnh thực phẩm phù hợp để kích thích vị giác của bé. Không chỉ vậy, các chuyên gia còn cho rằng việc tập cho bé tiếp xúc với nhiều thực phẩm từ sớm giúp hạn chế tình trạng biếng ăn.


Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé cảm nhận được hương vị thực phẩm (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật thơm ngon, tiết kiệm thời gian

Nấu cháo từ gạo

Lưu ý:

Tùy vào từng độ tuổi của bé, mẹ có thể cân đối tỷ lệ gạo và nước cho phù hợp:

– Đối với trẻ từ 5-6 tháng tuổi, bạn nấu cháo theo tỷ lệ 1:10. Sau khi cháo chín, bạn nên rây qua lưới để cháo nhuyễn mịn.

– Đối với trẻ 7-8 tháng tuổi, bạn nấu theo tỷ lệ 1:7. Ở độ tuổi này, bạn có thể cho bé ăn cháo nguyên hạt mà không cần rây.

– Đối với trẻ 9-11 tháng tuổi, bạn nấu cháo theo tỷ lệ 1:5, tiếp tục cho trẻ ăn cháo nguyên hạt.

Vo gạo nấu cháo nên nhẹ tay để không làm mất đi dưỡng chất trên vỏ cám (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện:

– Vo gạo với nước, không nên vo quá kỹ sẽ làm mất hàm lượng dưỡng chất trong vỏ cám.

– Cho gạo, nước theo đúng tỷ lệ vào nồi.

– Ngâm gạo khoảng 30-60 phút.

– Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ khoảng 40 phút, tắt bếp.

– Đậy kín nắp vung thêm khoảng 15 phút để cháo chín nhừ.

Nấu cháo từ cơm

Lưu ý:

Dựa vào từng độ tuổi của bé, mẹ có thể cân đối tỷ lệ cơm và nước cho phù hợp, cụ thể:- Trẻ 5-6 tháng tuổi, các mẹ nấu cháo theo tỷ lệ 1:5. Sau khi cháo chín, bạn rây qua lưới để đảm bảo cháo nhuyễn, mịn.

– Trẻ 7-8 tháng tuổi, tỷ lệ cơm và nước là 1:4. Ở giai đoạn này, mẹ nên tập cho bé ăn cháo nguyên hạt vì thế không cần rây qua lưới.

– Trẻ 9-11 tháng tuổi, mẹ nên nấu cháo theo tỷ lệ 1:2 và tiếp tục để bé ăn cháo nguyên hạt.


Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật từ cơm nhanh chóng hơn so với nấu từ gạo (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện:

– Cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỷ lệ.

– Bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ.

– Khi hạt cơm nở mềm, tắt bếp.

Nấu cháo từ bánh mì


Dùng bánh mì nấu cháo ăn dặm cho trẻ kiểu Nhật được nhiều mẹ ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

Nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ bánh mì, bạn nên áp dụng cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Ở độ tuổi này trở đi, mẹ có thể áp dụng tỷ lệ 1 bánh mì: 5 nước.

Cách thực hiện:

– Cắt bỏ phần vỏ bánh mì, chỉ lấy phần ruột rồi xé nhỏ.

– Cho bánh mì và nước vào nồi, đun khoảng 2 phút, tắt bếp.

– Cho thêm sữa bột em bé vào nồi, khuấy đều. Lưu ý, lượng sữa bằng 2/3 phần bánh mì.

Nguyên tắc cơ bản mẹ cần nhớ khi nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật

Để đem lại hiệu quả, mẹ cần nhớ một số nguyên tắc quan trọng khi thực hiện cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ. Cụ thể:

– Không nên cho nêm gia vị vào cháo ăn dặm của bé.

– Chọn thực phẩm sạch, đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh dùng thực phẩm đóng hộp.

– Điều chỉnh độ loãng đến đặc của cháo phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của bé.

– Tránh ép ăn khi bé không thích vì như thế sẽ tạo tâm lý biếng ăn.

– Để giúp bé nhận biết mùi vị, mẹ không nên trộn lẫn các loại thức ăn với nhau.

– Mẹ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất quan trọng (chất bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất).

Chia sẻ kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas

Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ một số kinh nghiệm nấu cháo ăn dặm cho bé bằng bếp gas đơn giản.

– Nếu nấu cháo bằng gạo, bạn nên ngâm gạo với nước ít nhất 30 phút trước khi nấu. Như vậy, cháo sẽ nhanh chín, nhuyễn và mềm nhừ hơn.

– Khi cháo bắt đầu sôi, bạn nên hạ nhỏ lửa, mở nắp vung để cháo không bị trào ra ngoài.

– Trong quá trình nấu, bạn nên đậy kín nắp vung để tránh trường hợp cháo thoát hơi nước, nhanh cạn trong khi gạo chưa nở bung.

Với 3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ ở trên, các mẹ đã hoàn toàn có thể tự tin chăm sóc bé. Đồng thời, các mẹ cũng cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện.

Nếu mong muốn được tìm hiểu rõ hơn phương pháp nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật hoặc công thức nấu món Nhật cho trẻ, bạn có thể liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để nhận được sự hỗ trợ từ chúng tôi nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.75 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong nghành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.