Cách nấu ăn dặm kiểu nhật

“Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật” là từ khóa được các bà mẹ tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Bởi đây là phương pháp cho con ăn dặm khoa học, mang lại hiệu quả cao. Vậy bạn đã biết cách nấu đồ ăn dặm dành cho bé theo kiểu Nhật được nhiều người săn đón như thế nào chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ cùng các bạn cách nấu cháo cho bé từ 5 tháng tuổi – Oyaku.

Ăn dặm là giai đoạn bé cần được cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết (Ảnh: Internet

Oyaku hay còn được gọi là cháo gạo tẻ. Món cháo này thường được chế biến với từng tỉ lệ nước và gạo khác nhau để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Với giai đoạn 5 tháng tuổi, cháo gạo tẻ được nấu theo tỉ lệ 1 gạo: 10 nước được gọi là “Jyu-bai-gayu”. Bạn có thể nấu cháo này bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng. Chính vì thế, cách nấu cháo ăn dặm cho bé này rất phù hợp với các bà mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian để đứng bếp.

Cách nấu ăn dặm kiểu Nhật đúng chuẩn nhất theo từng giai đoạn

Nguyên liệu:

  • 2 bát gạo
  • Nước lọc

Cách chế biến món ăn:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn cho gạo vào nồi tiến hành vo gạo như nấu cơm cho cả gia đình ăn thông thường.


Bạn vo gạo như nấu cơm bình thường trong gia đình (Ảnh: Internet)

Bước 2:

– Sau đó, bạn cho 1 thìa gạo và 10 thìa nước vào trong bát con. Tỉ lệ này của cách nấu ăn dặm kiểu Nhật đã được nghiên cứu nhằm giữ được dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.


Bạn cho theo tỉ lệ 1 thìa gạo, 10 thìa nước vào trong bát nhỏ (Ảnh: Internet)

Bước 3:

– Sau đó, bạn đặt bát trên lớp gạo trong nồi cơm điện và thực hiện nấu cơm như bình thường.

Bạn đặt bát gạo vào giữa nồi cơm để nấu chín (Ảnh: Internet)

Bước 4:

– Sau khi cơm chín, bạn khéo léo lấy bát cơm ra ngoài để làm cháo cho bé ăn, còn phần cơm còn lại để gia đình dùng bữa. Tiếp theo, bạn dùng chày (đã được rửa sạch hoặc chày làm đồ ăn riêng của bé) để giã cho cháo thật nhuyễn. Bước này trong cách nấu ăn dặm kiểu Nhật thực hiện tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần phải đảm bảo vệ sinh tốt.


Dùng chày giã để cháo thực sự nhuyễn (Ảnh: Internet)

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu ăn dặm món Oyaku dành cho bé 5 tháng tuổi. Món cháo này có cách thực hiện tương đối đơn giản và tiện lợi giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian để chuẩn bị cơm cho cả nhà. Khi bé ăn dặm món cháo này trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên, bạn có thể kết hợp thêm với 1 món rau, thịt để tăng thêm chất dinh dưỡng bổ sung cho bé. Đặc biệt, ở Nhật, các bé từ 6 tháng tuổi đã được mẹ cho ăn một số món hải sản.

Bên cạnh, cách nấu ăn dặm độc đáo, các mẹ Nhật cũng có cách cho con ăn rất riêng. Họ để con ăn riêng cháo và thức ăn để bé cảm nhận rõ hơn về hương vị của từng món, làm tăng khả năng ăn thô. Ngoài ra, hầu hết các mẹ Nhật Bản đều sử dụng phương pháp trữ đông thức ăn ăn dặm của bé rất thú vị giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu và thực hiện thành công bí quyết nấu và cho bé ăn dặm theo phong cách người Nhật, có thể đăng ký thông tin cá nhân vào form bên dưới của Daotaobeptruong.vn để được tư vấn các lớp học phù hợp.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.75 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong nghành ông luôn đưa ra những kiến thức cũng như kinh nghiệm chế biến các món ăn hiện tại ông đang là cộng tác viên về nội dung tại daotaobeptruong.vn. Với những phương pháp và hướng dẫn của ông một cách chi tiết, nhiệt tình trong công việc, nên ông có được sự uy tín của mình trong nghành.