Cách phân biệt những loại mì Nhật Bản nổi tiếng

Bởi Lan Anh 03/10/2020

Mì Nhật Bản là cả một thế giới ẩm thực phong phú và đa dạng khiến nhiều người thích thú tìm hiểu. Với mỗi phong cách chế biến, mì sẽ mang những tên gọi khác nhau. Điều này đôi khi khiến cho thực khách không khỏi bối rối khi lựa chọn loại mì để thưởng thức.

Chính vì vậy mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu xin giới thiệu đến các bạn 7 loại mì Nhật phổ biến ở đất nước mặt trời mọc và cách “nhận diện” chúng chuẩn xác.

“Nhận diện” 7 loại mì phổ biến của Nhật Bản

Udon


Udon là một trong các loại mì của Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới (Ảnh: Internet)

Udon được mệnh danh là món mì quốc túy của nền ẩm thực Nhật Bản. Theo nhiều tài liệu, loại mì này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa và được du nhập vào xứ sở hoa anh đào từ những năm thế kỷ VIII. Đây là loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong số các loại mì phổ biến ở Nhật Bản. Sợi mì Udon thông thường có màu trắng, đường kính khoảng 1cm, được dùng kèm với các loại nước dùng nấu từ các loại thịt.

Ramen


Mì Ramen là các tên làm say mê lòng thực khách khi đến đất nước Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Ramen là món mì nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc được thực khách trên toàn thế giới yêu thích và quan tâm tìm hiểu. Ramen được làm từ lúa mì, trông khá giống với mì Ramyeon ở Hàn Quốc. Bạn có thể nhận biết Ramen thông qua một số đặc điểm nhận dạng như sợi mì khá mảnh, có độ xoăn nhẹ, màu vàng, hơi dai. Người Nhật thường dùng món mì Ramen này kèm với súp hoặc nước lèo nóng.

Soba


Mì Soba của Nhật Bản được làm từ lúa mạch đen (Ảnh: Internet)

Mì Soba được làm từ kiều mạch (hay còn được biết đến với tên gọi là lúa mạch đen). Trông bề ngoài, Soba khá giống với miến hay mì làm từ gạo lứt của Việt Nam. Có màu xám hoặc nâu đậm, sợi mảnh và dai là những đặc điểm giúp bạn nhận dạng được Soba. Với món mì này, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh và ăn kèm với nước tương Nhật.

Somen


Giống Ramen, mì Somen cũng được làm từ lúa mì (Ảnh: Internet)

Giống Ramen, mì Somen cũng được làm từ lúa mì nhưng lại có sợi mảnh hơn. Mì Somen của ẩm thực Nhật Bản trông bề ngoài giống với bún gạo của Việt Nam. Tuy nhiên, sợi Somen lại dai hơn và không dễ bị nát như cọng bún. Khi thưởng thức Somen, bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được. Đặc biệt, sợi Somen mảnh nên rất dễ thấm vị, vì vậy món mì này thường ăn kèm nước dùng có vị khá nhạt.

Shirataki


Mì Shirataki có màu trong suốt, đẹp mắt cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)

Shirataki là các loại mì Nhật Bản được sử dụng phổ biến, được làm từ bột Konjac (củ khoai nưa). Củ khoai nưa trong suốt, khi ăn hơi dai giống thạch rau câu vì vậy sử dụng bột khoai nưa làm nên sợi mì Shirataki cũng trong suốt đẹp mắt, cuốn hút người ăn. Người Nhật thường dùng loại mì này dùng ăn kèm với các món lẩu nổi tiếng như Sukiyaki, Oden, …

Harusame


Mì Harusame có hình dáng mảnh, dai (Ảnh: Internet)

Danh sách các loại mì phổ biến của Nhật Bản không thể nào vắng mặt Harusame. Sợi mì Harusame trong suốt, khá mảnh, có màu hơi vàng nâu trông giống miến làm từ đậu xanh của Việt Nam. Đến Nhật Bản, bạn sẽ có thể bắt gặp loại mì này xuất hiện trong các món xào và súp.

Yakisoba


Mì Yakisoba được chế biến từ sợi mì Ramen (Ảnh: Internet)

Ít ai biết được rằng Yakisoba được chế biến bằng sợi mì Ramen chiên kèm với thịt lợn, các loại rau (thường là bắp cải, hành tây, cà rốt), xốt Yakisoba, gia vị (muối, tiêu xay). Ngoài ra, chế biến mì Yakisoba, người Nhật còn sử dụng thêm một số loại nguyên liệu khác như bột rong biển, gừng ngâm, vảy cá, mayonnaise.

Văn hóa ăn mì của người Nhật

Ăn mì ở Nhật Bản được xem là một nét văn hóa độc đáo thu hút sự tìm hiểu của rất nhiều người yêu thích ẩm thực xứ sở anh đào. Một trong những phong tục quan trọng của người Nhật là ăn mì vào đêm giao thừa. Theo quan niệm của người dân nơi đây, điều này mang ý nghĩa cắt bỏ đi những điều không may mắn ở năm cũ và cầu mong nhiều phúc lộc trong năm tới.

Một đặc điểm khác trong cách ăn mì của người Nhật không thể nào không nhắc đến là họ thích ăn ở những quán ăn nhỏ, phải nghe tiếng húp nước sột soạt. Họ cho rằng điều đó thể hiện sự ngon miệng và là một lời khen ngợi, cảm ơn gởi đến đầu bếp. Không chỉ vậy, người Nhật còn có thói quen thưởng thức mì tại các tiệm mì gần nhà ga. Ghé tiệm gần cửa soát vé của nhà ga tàu điện ngầm, thưởng thức bát mì, thanh toán chỉ vỏn vẹn trong khoảng 5 phút.

Trên đây là một số đặc điểm nhận dạng 7 loại mì Nhật Bản phổ biến. Hi vọng, thông qua những thông tin trên, bạn có thể hiểu biết thêm về mì, văn hóa ăn mì nói riêng và ẩm thực Nhật Bản nói chung.

Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu nếu bạn mong muốn khám phá thêm kiến thức về nhiều nền ẩm thực khác trên thế giới. Hoặc, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn về khóa học Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Nhật nhé.

Điểm: 4.73 (11 bình chọn)

Tác giả: Lan Anh

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat