Đậu hũ, đậu nành lên men, mì udon, canh miso, cơm cuộn rong biển, cá hồi ướp muối… là những món ăn Nhật Bản dễ làm nhưng hương vị thơm ngon đặc biệt.
Ẩm thực Nhật Bản được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ với vô số món ăn ngon được chế biến một cách độc đáo, đặc biệt là luôn đề cao hương vị nguyên bản của các thành phần nguyên liệu. Các món ăn Nhật Bản được chế biến khá công phu, cầu kỳ; bên cạnh đó cũng có nhiều món ăn ngon, dễ làm, bạn có tự thể chế biến tại nhà. Đó là những món ăn nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
8 món ăn Nhật Bản ngon, dễ chế biến tại nhà
Sushi (cơm cuộn rong biển)
Sushi có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Nhật Bản, sushi có nhiều loại khác nhau nhưng dễ làm nhất là cơm cuộn rong biển. Lá rong biển cuộn lấy phần nhân bên trong bao gồm cơm, trứng, cá hồi, hải sản, các loại rau củ… chấm nước xốt ăn cùng, có thể ăn thay cơm vào các bữa chính trong ngày.
Cơm cuộn rong biển
Xốt vừng (xốt mè)
Xốt vừng là loại xốt yêu thích của người Nhật với sự hòa quyện giữa các vị chua, mặn, ngọt với mùi hương thơm lừng, bùi ngậy của hạt vừng, thích hợp dùng cho các món salad, đậu hũ lạnh. Bạn có thể tự chế biến bằng cách trộn vừng rang, xốt mayonaise, giấm gạo, muối, đường với lượng tùy ý, nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay món xốt ngon tuyệt. Ngoài ra, loại xốt này còn được bán sẵn trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm Nhật, bạn có thể mua về sử dụng ngay.
Natto (đậu nành lên men)
Natto hay còn gọi là đậu nành lên men, một món ăn truyền thống của người Nhật có mùi hương đặc trưng và hình ảnh “nhớp nháp”. Nguyên liệu chính để làm natto là đậu nành, bạn đem ngâm đậu nành với nước trong khoảng 12h hoặc hơn, sau đó hấp trong vài giờ để đậu chín mềm rồi cho vào hộp để chúng lên men ở nhiệt độ 40 độ C. Bạn có thể sử dụng máy làm yogurt để giúp đậu nành lên men nhanh hơn.
Đậu nành lên men
Mì Udon
Mì Udon có đặc điểm sợi mì to, dày, dai ngon đặc trưng và được nhiều người ưa chuộng. Mì Udon hiện có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, mặc dù nổi tiếng nhưng thành phần của mì chỉ bao gồm bột mì, muối và nước. Theo cách làm truyền thống, bạn chỉ cần mua nguyên liệu sợi mì dày và dẫm lên bột mì để khiến nó dẻo dai hơn và đem nấu cùng các nguyên liệu, gia vị khác tùy ý.
Mì Udon
Yakisoba, Ramen
Hai món ăn này được bán sẵn theo dạng gói ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm Nhật với nguyên liệu chính là mì kiểu Á được nấu chín và dùng với súp. Bạn có thể mua gói mì có sẵn và nấu cùng các nguyên liệu tùy thích.
Canh Miso
Canh Miso hay còn gọi là canh tương, món ăn truyền thống của người Nhật bao gồm phần nước dùng gọi là “daishi” nấu với tương Miso và một số nguyên liệu khác như rong biển, đậu phụ, nấm, củ cải, cà rốt, khoai tây, cá… Canh Miso ăn cùng cơm trắng là món ăn sáng phổ biến của người Nhật.
Canh Miso hay còn gọi là sup Miso
Shiozake (cá hồi ướp muối)
Để làm cá hồi ướp muối, bạn chỉ cần rắc một ít muối lên trên các lớp cá hồi tươi, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng hai ngày và lấy ra chế biến. Cá hồi ướp muối có thể đem áp chảo, chiên, nướng đều được, thời gian nấu rất nhanh, chỉ khoảng 1 phút. Sau khi chế biến, cá hồi được cắt lát để kẹp sandwhich, làm sushi hoặc dằm nhỏ ăn với cơm nắm, salad.
Tofu (đậu hũ)
Tofu có thành phần chính là sữa đậu nành, được làm đông lại bằng một ít nigari. Tofu chính là đậu hũ – một nguyên liệu phổ biến với giá thành rất rẻ ở các nước châu Á.
Trên đây là 8 món ăn Nhật Bản thơm ngon, dễ thực hiện, bạn có thể vào bếp thường xuyên để thay đổi khẩu vị. Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng! Nếu bạn muốn học nấu món nhật ngon liên hệ chúng tôi nhé.
Ý kiến của bạn