Những nguyên tắc mà món ăn Nhật theo trường phái Washoku phải thể hiện được đó là: 5 màu sắc, 5 hương vị, có 5 phương pháp nấu, món ăn phải chạm đến được 5 giác quan của người thưởng thức và người nấu phải tuân thủ 5 qui tắc tinh thần.
Bài viết sau sẽ hướng dẫn làm mì Udon dùng với lẩu theo đúng phong cách Washoku Nhật Bản. Nào, hãy cùng vào bếp và trải nghiệm nhé.
Udon suki – Lẩu mì Udon
Nguyên liệu:
- Mỳ udon
- Surimi
- Kamaboro ( chả cá Nhật Bản )
- Tảo bẹ Nhật Konbu: 3 cây
- Mực tươi: 300g
- Tôm: 300g
- Thịt gà: 400g (1-2 đùi gà)
- Mướp hương: 3 trái
- Mía cây: 3 khúc
- Cà rốt: 6 củ
- Boaro: 6 cây
- Bắp: 3 trái
- Rau tần ô: 600g
- Cải thảo: 600g
- Ba loại nấm: Đông cô, bào ngư, kim châm: 600g
- Củ cải mặn: 3 củ
- Kỷ tử: 3 muỗng canh
- Gừng: 600g
- Nước tương Kikkoman: 450ml
- Rượu sakê
- Nước đường
Hướng dẫn:
– Một món lẩu bao gồm rất nhiều thứ, nên các bạn có thể chia chúng ra thành ba phần như sau để dễ dàng chuẩn bị hơn:
Sơ chế:
– Các món Nhật thường đòi hỏi sự kì công và tỉ mỉ nhiều hơn trong các bước sơ chế. Các nguyên liệu sau khi làm sạch phải được cắt tỉa cẩn thận, đẹp mắt.
– Dùng dao nhỏ khứa những đường carô trên thân mực, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Nhẹ nhàng cắt xéo những thanh surimi và cắt kamaboko thành những lát mỏng.
– Bắp trái, nấm bào ngư và nấm kim châm cắt khúc nhỏ dài khoảng 5cm, nấm đông cô cắt bỏ cuống, khứa ngôi sao mặt trên thân nấm.
– Boaro, mướp hương, cà rốt cắt xéo thành những miếng vừa ăn.
– Gừng cắt lát mỏng,
– Cắt củ sắn thành những múi nhỏ.
Chế biến nào:
– Bắc bếp, nấu nước sôi với vài cọng hành lá và xả cây, lần lượt trụng sơ mực, tôm, rồi vớt ra cho vào tô nước đá lạnh.
– Sử dụng một chảo lớn sâu lòng, khi chảo đã nóng, các bạn cho dầu vào xào boaro, gừng cắt lát chung với thịt gà, lần lượt thêm cà rốt, củ sắn, mướp hương, băp trái, củ cải mặn. Cuối cùng, các bạn cho tất cả nấm vào đảo chung.
– Châm đầy nước vào chảo đang xào nguyên liệu, đợi đến khi nước gần sôi lại, các bạn cho mía đã cắt khúc, kỷ tử vào lẩu.
– Cuối cùng, nêm nước lẩu vừa ăn với các gia vị rượu sakê, nước tương Kikkoman, nước đường. Cho tảo bẹ Konbu lên trên bề mặt lẩu tạo màu sắc tương phản hấp dẫn cho món lẩu.
Chúc các bạn thành công với cách làm mì Udon này nhé.
Ý kiến của bạn