Cách làm sushi Tempura – Món ngon Nhật Bản

Bởi Lan Anh 25/07/2015
Khi nhắc đến nền ẩm thực của xứ sở Mặt Trời Mọc thì nghĩ sẽ ngay đến các mon ăn được chế biết từ Hải Sản, vừa có vị tươi ngon, vừa hấp dẫn thực khách về cách trang trí đẹp mắt và cực kỳ ấn tượng.

Học người Nhật làm Tempura giòn tan ăn hoài không ngán

Nguyên liệu:

  • 1kg gạo sushi: Nấu thành Cơm vừa ( không quá dẻo, không quá khô), bạn có thể thay thế bằng gạo dẻo (nhưng không nát) với tỉ lệ 9 phần gạo tẻ 1 phần gạo nếp.
  • 5 miếng rong biển cuộn cơm khổ lớn: Trên thị trường giá rong biển cuộn cơm rất đa dạng, bạn cần chọn mua loại đạt chất lượng – dày và có mùi thơm đặc trưng
  • 2 quả trứng gà nhỏ
  • 20g trứng tôm muối (bạn có thể thay thế bằng trứng cá hồi muối)
  • 25ml giấm trộn sushi của Nhật: Bạn mua tại nơi bán đồ làm sushi, nếu không mua được giấm trộn sushi thì bạn có thể tự trộn tạm từ 15ml dấm gạo với 5ml rượu trắng nhạt (cho dễ bay hơi nước), 1 thìa cà phê đường và 1/4 thìa cà phê muối.

Hướng dẫn

Trong số những món ăn đó không thể không nhắc đến món Sushi. Sushi làm từ cơm nắm là Nigira Sushi, còn làm từ cơm cuộn gọi là Maki Sushi. Và bên cạnh Sushi còn có món Tempura cũng rất đặc biệt. Tempura là tên một loại bột chiên giòn của Nhật Bản, bạn có thể chiên với các loại rau củ: khoai lang, khoai môn, cà tím…hay Tôm, Mực…khi thưởng thức Bạn sẽ ngất ngây vì mùi thơm đặc trưng của bột quyện vớt vị tươi ngon của Tôm, Mực, và bị cuốn đi bởi độ xốp và giòn tan của lớp bột bao phủ bên ngoài.

Cùng thực hiện món này chiêu đãi gia đình mình vào dịp cuối tuần nhé.

Cách thực hiện:

Bước 1:

– Trong các cách làm sushi nói chung, cách làm cơm rất quan trọng. Cơm cần chín tới, dẻo nhưng không ướt, rời hạt. Nhiều bạn cho rằng nếu không dùng gạo sushi, thì chỉ cần nấu cơm gạo ta nhão chút cho mềm dẻo là được. Như vậy không nên vì cơm dễ nát. Bạn nên dùng vừa nước, bật lại cơm trong nồi cơm điện hai lần để hạt cơm chín nục nhưng không nát rồi xới cơm ra khay rộng hoặc rá inox. Ngay khi cơm đang nóng, bạn rưới từng thìa nhỏ giấm trộn vào đều khắp mặt cơm, một tay đảo cơm nhẹ nhàng cho đều giấm (tránh làm nát cơm), đồng thời một tay cầm quạt nan quạt cho hơi cơm bay nhanh hơi nước để hạt cơm săn, ráo, không ướt nhão.

Bước 2:

– Thông thường trứng làm làm sushi được tráng mỏng thái sợi để trang trí phía trong, trong cách làm sushi này thì bạn tráng trứng thành 1 thanh tròn nhỏ. Đập trứng gà ra bát, đánh đều lòng đỏ rồi rán trứng bằng chảo chống dính. Đổ một lớp mỏng trứng trên chảo rộng, nếu chảo nhỏ thì chia trứng rán làm hai lần để được 2 thanh trứng, rán nhỏ lửa, trứng hơi se thì cuộn tròn mép vào giữa, cuộn cho tới khi hết trứng tạo thành một thanh trứng nhỏ dài và mềm.

Bước 3:

– Bạn nên hơ miếng rong biển qua bếp nóng một một chút để nó mềm và bám dính cơm tốt hơn. Trải mành cuộn sushi ra, đặt miếng rong biển vào giữa, dàn một lớp cơm mỏng gần 1cm đều khắp mặt rong biển, rắc đều trứng tôm muối khắp bề mặt cơm.

Thực hiện cuộn sushi. – Maki sushi hoặc Nắm sushi – Nigira sushi

 
Các bạn học viên thực hiện món Sushi


Bây giờ các bạn chỉ cần cắt và trưng bày cho đẹp mắt là xong rồi.

Còn món Tempura thì thực hiện rất dễ dàng.

– Dẫu được bọc trong lớp bột chiên giòn nhưng người ăn vẫn phải thấy rõ đó là con tôm ửng hồng, miếng đậu bắp xinh xắn hay quả đậu ván xanh mát mắt… Ấy là nhờ lớp bột áo bên ngoài phải – dẫu phải đủ độ giòn nhưng cùng lúc phải đủ mỏng để nhìn thấy rõ được nguyên liệu chính bên trong. Bột pha cũng không được sệt quá, lớp áo khoác lên mình con tôm, miếng cà tím mới có thể nhìn xuyên thấu, món ăn mới quyến rũ, bắt mắt.

– Cách pha bột: với 120 gr bột tempura cần khoảng 200 ml nước, pha chung với 1 quả trứng, khuấy tan. Áo nguyên liệu chính vào hỗn hợp bột rồi chiên trong dầu ở 170 độ C.

Học viên K118 đang làm món Tempura

– Một bí quyết khác khiến cho con tôm trong món tempura của Nhật luôn “đứng” thẳng rất đẹp. Ấy là vì các đầu bếp nên khứa vài đường ngang từ bụng tôm vào sâu 50% thân mình, sau đó đè con tôm thẳng xuống thớt, dùng 2 ngón tay nắn vào mình tôm. Lúc này, bạn sẽ nghe tiếng các cơ tôm đứt ra lỏng lẻo. Con tôm lúc này đã thẳng ra như ý. Và nhớ bẻ đuôi tôm cho xòe ra trước khi cho vào chảo dầu.

GV Kiên Văn Hạnh – Bếp Trưởng Bếp Nhật Khách Sạn Moevenpick Sài Gòn cùng các bạn học viên lớp K118

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món Sushi và Tempura rồi. Chúc Các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Hướng Nghiệp Á Âu – đồng hành cùng các bữa ăn trong gia đình bạn

Bạn có thể tìm hiểu thêm công thức làm món nhật tại đây

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

4 bình chọn

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat