Vốn được xem là một thực phẩm quen thuộc trong các công thức nấu ăn và công thức làm bánh, nấu chè, bột bắp là nguyên liệu không còn xa lạ với những người nội trợ. Tuy nhiên, vì không phổ biến bằng bột năng, bột nở, bột mì… nên nhiều người vẫn chưa biết đến loại bột này, cách sử dụng và công dụng của nó.
Để độc giả hiểu thêm về nguyên liệu bột bắp, hôm nay DTBTAAu sẽ giúp các bạn tìm hiểu bột bắp là gì, công dụng của bột bắp và những thông tin xung quanh loại bột này.
Bột bắp là gì?
Bột bắp hay còn gọi là bột ngô, một loại bột mịn được làm từ nội nhũ (phần lõi của hạt bắp khô. Bột bắp khi nấu chín có khả năng kết dính tốt, vì vậy thường được dùng để nấu chè, nấu nước xốt, các món súp… Ngoài ra, bột bắp cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong một số công thức làm bánh hay làm kem để giúp món ăn có hương vị thơm ngon và giòn hơn.
Bột bắp hay còn gọi là bột ngô
Khi sử dụng bột bắp trong các món nước, người ta phải hòa tan bột bắp với chút nước lọc rồi mới cho vào nồi nước nóng, làm như vậy bột bắp mới phát huy khả năng kết dính, giúp món ăn có độ sánh và không bị vón cục.
Bột bắp được sản xuất như thế nào?
Với công nghệ chế biến hiện đại, hạt bắp được tách thành 4 phần: tinh bột, mầm bắp, chất xơ và chất đạm. Sau khi tách ly, chất xơ và chất đạm được dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, mầm bắp được tinh lọc để làm dầu bắp, còn tinh bột được sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc làm bánh kẹo.
Tinh bột bắp được sản xuất từ quá trình ngâm, nghiền, tách, lọc và sấy khô. Bắp được ngâm trong nước từ 30 – 48 tiếng để lên men từ từ. Mầm của bột bắp được tách ra từ nội nhũ, 2 thành phần đó tách ra khỏi hạt bắp (khi bắp vẫn được ngâm), sau đó lọc lấy phần lõi của hạt bắp.
Tiếp theo, nó được làm khô bởi máy ly tâm và được dùng cho các mục đích cụ thể. Những sản phẩm dư thừa qua mỗi công đoạn sẽ được sử dụng làm thức ăn gia súc và các sản phẩm khác.
Bột bắp có phải là bột năng không?
Bột bắp có phải là bột năng không? Đây là câu hỏi của rất nhiều nhiều người. Bột bắp và bột năng là 2 loại bột hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên đều có công dụng làm kết dính thực phẩm nên thường bị nhầm lẫn.
Bột năng được làm từ củ khoai mì, có khả năng tạo độ sánh và kết dính cao hơn bột bắp. Do vậy, bột năng thường được dùng để chế biến các món bánh có hình dạng thú vị (bánh da lợn, bánh bột lọc, bánh quai vạc..,), nấu thạch, nấu chè…
Công dụng của bột bắp là gì?
Công dụng trong ẩm thực:
- Dùng bột bắp để làm đặc, tạo độ sánh và kết dính cho các món chè, súp, nước xốt, bánh pudding và các loại kem.
- Dùng làm bột phụ trợ cho các món đồ nướng, bánh quy, bánh nướng.
- Dùng để sản xuất dextrose acid amin, rượu, bột ngọt…
- Ở Việt Nam, bột bắp còn được sử dụng để chế biến cà phê.
Bột bắp là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon
Một số công dụng khác:
- Đánh bóng bạc: Khi các đồ dùng bằng bạc bị xỉn màu, mất đi vẻ sáng bóng như ban đầu, bạn hãy trộn bột bắp với chút nước cho sệt, đắp lên đồ bạc, để khô rồi dùng vải mềm đánh bóng lại.
- Làm bóng đồ đỗ: Đồ gia dụng bằng gỗ sau khi đánh bóng thường bị vương lại vài vết bẩn, bạn chỉ cần rắc bột bắp lên trên, quét sạch rồi dùng vải mềm lau bóng.
- Tẩy sạch vết dầu mỡ trên vải: Khi có vết dầu mỡ trên vải (quần, áo), bạn dùng khăn giấy lau bớt đi rồi rắc chút bột bắp lên vết bẩn, để khoảng 10 phút rồi phủi sạch bột bắp bằng khăn giấy. Chấm một chút giấm trắng lên rồi đem quần áo đi giặt bình thường. Vết dầu mỡ trên quần áo có thể được làm sạch với bột bắp
- Tẩy vết máu trên quần áo: Khi quần áo bị dính vết máu, bạn hãy trộn bột bắp với nước thành dạng sệt, đắp lên vết máu, đem phơi khô rồi chải sạch. Có thể lặp lại bước này vài lần cho đến khi không còn vết máu.
- Diệt gián: Trộn bột bắp và thạch cao theo tỉ lệ 1:1, rắc vào những khe hở mà gián thường sinh sống.
- Khử mùi mốc trong các cuốn sách cũ: Để làm được điều này, bạn chỉ cần rắc một chút bột bắp lên những trang sách, để qua đêm rồi hôm sau phủi sạch.
- Khử mùi giày, vớ: Giày, vớ sử dụng thường xuyên thường có mùi khó chịu, bạn rải chút bột bắp vào sẽ giúp hút mùi hôi hiệu quả.
- Làm dịu da cháy nắng: Khi da bị cháy nắng gây cảm giác khó chịu, bạn cho bột bắp vào bồn tắm với nước ấm rồi ngâm mình trong khoảng 20 phút để làm dịu da.
- Trị vết cắn côn trùng, nổi mẩn ngứa: Bột bắp trộn với chút nước cho hơi sệt, thoa lên vết cắn hay chỗ bị ngứa, để khô rồi rửa lại bằng nước.
- Làm phấn thơm: Đổ bột bắp vào một hộp nhỏ, thêm vài giọt tinh dầu yêu thích, lắc cho tinh dầu thấm đều vào bột rồi sử dụng như một loại phấn thơm bình thường.
Với những thông tin trên, bạn đã biết bột bắp là gì, được sản xuất thế nào và các công dụng tiêu biểu của nó. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, giúp bạn có thêm thật nhều thông tin bổ ích!
Ý kiến của bạn