Hướng dẫn cách làm tinh dầu gấc nguyên chất tại nhà

Sở hữu cách làm dầu gấc đơn giản, bạn hoàn toàn có thể chế biến nên thành phẩm chất lượng, an toàn đối với sức khỏe người dùng. Do đó, rất nhiều người đã và đang truyền tai nhau công thức làm dầu gấc an toàn. Bạn đã có công thức này chưa? Cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu khám phá ngay nhé.


Tinh dầu gấc được sử dụng phổ biến vì có nhiều tác dụng hữu ích (Ảnh: Internet)

Tinh dầu gấc được chế biến từ những quả gấc tươi hoặc khô. Dầu gấc có nhiều tác dụng trong y học và làm đẹp. Chính vì vậy, loại dầu này đang được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, e ngại vấn đề các sản phẩm bán trên thị trường không đảm bảo chất lượng nhiều người đã chủ động tìm hiểu và chế biến dầu gấc ngay tại nhà. Chỉ với cách nấu dầu gấc đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị và tự tay chế biến tại nhà. Cùng theo dõi và lưu ngay lại công thức này để dùng khi cần thiết nhé.

Hướng dẫn cách làm dầu gấc tại nhà

Nguyên liệu

  • 1 trái gấc chín (nặng khoảng 1kg)
  • 300ml dầu dừa
  • Dụng cụ: Nồi đáy dày, rây lọc

Công thức làm dầu gấc nguyên chất đơn giản

Bước 1: Sơ chế gấc

– Dùng dao bổ đôi trái gấc, dùng muỗng lấy toàn bộ phần ruột bên trong ra ngoài.

– Dàn hạt gấc lên khay lớn, phơi dưới nắng khoảng 3-4 tiếng cho đến khi hạt gấc không còn dính tay nữa.


Phơi hạt gấc dưới nắng trong vòng khoảng 3 – 4 tiếng (Ảnh: Internet)

– Đeo găng tay để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bóc bỏ lớp vỏ màng bên ngoài hạt gấc cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu dầu gấc

– Cho hỗn hợp gấc vừa xay nhuyễn vào trong nồi, đổ thêm 300ml dầu dừa vào cùng, bắc lên bếp đun sôi.

– Khi hỗn hợp trong nồi đạt nhiệt độ khoảng 70 độ C, dung đũa đảo đều một cách nhẹ nhàng.


Vừa nấu dầu gấc, bạn vừa khuấy đều (Ảnh: Internet)

– Tiếp tục nấu dầu gấc cho đến khi lớp màng đỏ teo lại, khô cứng, dầu chuyển sang màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.

Bước 3: Lọc dầu gấc

– Đợi khoảng 10-15 phút để dầu gấc nguội bớt đi, cho vào rây tiến hành lọc và loại bỏ phần bã là đã hoàn thành cách làm dầu gấc nguyên chất đơn giản ngay tại nhà.


Lọc tinh dầu gấc loại bỏ phần bã (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Làm dầu gấc tại nhà đòi hỏi thành phẩm cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

– Dầu gấc có màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm đẹp mắt, cuốn hút.

– Thành phẩm có hương thơm đặc trưng của gấc.

Cách bảo quản dầu gấc

Dầu gấc tự chế biến tại nhà có thể bảo quản trong vòng khoảng 12 tháng. Thế nhưng, các bác sĩ khuyến cáo rằng để đem lại hiệu quả cao nhất cũng như cảm nhận trọn vẹn hương vị các bạn chỉ nên dùng dầu gấc trong vòng 3 tháng đầu tiên.

Khi lọc xong dầu gấc, bạn đợi thành phẩm nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó (đã rửa sạch và lau khô). Cách bảo quản dầu gấc đơn giản là bạn đậy kín nắp lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.


Cho dầu gấc vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp (Ảnh: Internet)

Cách sử dụng dầu gấc hiệu quả

Tinh dầu gấc có tác dụng gì là thắc mắc chung của rất nhiều người. Theo nhiều nghiên cứu, dầu gấc có nhiều công dụng như cải thiện chứng rụng tóc, nâng cao hệ miễn dịch, trị nám da, mụn trứng cá.

Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao, khi sử dụng bạn cần chú ý không nên dùng kèm dầu gấc với các thực phẩm giàu beta – carotene như bí đỏ, cà rốt, đu đủ… Đồng thời, khi dùng dầu gấc bạn cần chú ý đến liều lượng, người lớn không được dùng quá 2ml/ngày; trẻ con không được dùng quá 1ml/ngày.

Đặc biệt, bạn không nên sử dụng dầu gấc liên tục trong một thời gian dài vì rất dễ gây ra trường hợp ngộ độc gan. Đây cũng là câu trả lời dành cho thắc mắc chung của rất nhiều người là “có nên uống dầu gấc thường xuyên”.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm dầu gấc đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Dầu gấc tự làm tại nhà không chỉ có màu sắc bắt mắt cuốn hút, đảm bảo dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon mà còn đảm bảo 100% an toàn cho sức khỏe. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không cùng dành thời gian để chế biến dầu gấc sử dụng tại nhà hoặc mạnh dạn nghĩ đến việc kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Để biết rõ hơn cách thực hiện hoặc mong muốn biết thêm nhiều kiến thức nghề bếp khác nữa, các bạn hãy cùng nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới. Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn về khóa học nấu ăn phù hợp với bạn trong thời gian sớm nhất.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong ngành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.