Buffet là hình thức ăn uống có nguồn gốc từ phương Tây, hiện khá phổ biến tại Việt Namm, có thể tự làm tại nhà nhưng chủ yếu được phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng với mức giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/suất. Tuy không quá đắt đỏ nhưng không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức, đặc biệt là ở các vùng nông thôn thường không có hình thức này.
Buffet là loại hình tiệc phổ biến và rất được ưa chuộng. Ảnh: Internet
Vậy buffet là gì? Ăn như thế nào và có cần chuẩn bị gì không? Tất cả những thắc mắc này đều được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Buffet là gì?
Trong tiếng Pháp, “buffet” có nghĩa là “tự chọn” hay còn gọi là “tiệc đứng”, thực khách có thể đi lại, đứng ngồi tùy ý khi ăn uống. Một bữa tiệc buffet bao gồm nhiều món ăn khác nhau, các món ăn được bày sẵn để thực khách lựa chọn. Ưu điểm khi ăn tiệc theo hình thức này là ít nhân viên nhưng có thể phục vụ được nhiều người vì thực khách tự phục vụ là chính. Thực khách sẽ tự lấy chén, dĩa, dao, muỗng… và thức ăn mà không bị hạn chế.
Là bữa tiệc đứng với nhiều món ăn được bày sẵn. Ảnh: Internet
Đây là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng sẽ tính tiền dựa trên đầu người mà không phân biệt bạn ăn món gì, số lượng bao nhiêu. Những bữa tiệc dạng này thường có tính chất xã giao, mọi người đi lại lấy đồ ăn và có thể làm quen, giao tiếp với nhau nên thời gian có thể kéo dài khoảng 2 – 3 tiếng.
Các loại hình buffet thường gặp
Có 3 loại hình buffet thường gặp nhất, đó là:
- Sitdown buffet: tiệc buffet lớn, không gian tiệc có các quầy phục vụ, các bàn ăn được set up trước. Các món ăn nhiều và đa dạng. Thực khách dùng đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ đồ uống.
- Standing buffet: tiệc có tính cơ động, không bố trí bàn tiệc. Thực khách lựa chọn các món ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay và phải tự phục vụ đồ uống.
- Cocktail buffet: tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao lưu mang tính chất ngoại giao. Món ăn được mang đến cho từng thực khách trên các đĩa lớn và các loại đồ ăn này hầu hết là đồ ăn được lấy bằng tay (finger food).
Cocktail buffet. Ảnh: Internet
Quy trình phục vụ buffet tại nhà hàng
Chuẩn bị trước khi nhận khách
Không gian tiệc phải được vệ sinh sạch sẽ.
Chuẩn bị bàn ghế, đĩa, chén, muỗng, nĩa, ly… đầy đủ
Hỗ trợ bếp bưng món ăn, nước chấm và các loại gia vị lên, đặt món đúng thứ tự, vị trí theo quy định của nhà hàng.
Chuẩn bị bảng tên và đặt bảng tên trước các khay thức ăn đúng vị trí.
Đón và phục vụ khách
Chủ động chào đón khách, dẫn khách vào khu vực tiệc.
Khách sẽ tự lấy đồ ăn nên nhân viên chỉ phục vụ trà, cà phê, rượu hoặc khi có yêu cầu. Trường hợp khách muốn thức uống có công thức pha đặc biệt, nhân viên phục vụ gửi order đến quầy bar.
Theo dõi khay nào gần hết đồ ăn và báo lại với bếp để bổ sung.
Hỗ trợ khi khách yêu cầu.
Thanh toán và tiễn khách
Khi khách cần thanh toán, nhân viên phục vụ xác nhận lại lần cuối với khách (số lượng người đi, dịch vụ dùng thêm,…) sau đó mới báo cho nhân viên thu ngân để chuẩn bị hóa đơn. Trong quá trình thanh toán nhân viên sẽ hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục thanh toán.
Quan sát thấy khách chuẩn bị rời đi thì kéo ghế cho khách và luôn tươi cười cảm ơn khách đã dùng bữa tại nhà hàng.
Luôn tươi cười khi phục vụ khách. Ảnh: Internet
Thu dọn và set up bàn mới đón khách
Thu dọn dụng cụ dơ, lau dọn bàn ghế sạch sẽ và chuẩn bị lại bàn ăn mới cho lượt khách kế tiếp.
Khi hết giờ, nhân viên phục vụ hỗ trợ bếp thu dọn các khay thức ăn, gom các dụng cụ gắp thức ăn, các bảng tên, chén,… về đúng nơi quy định, dĩa lót thì mang đi rửa. Sau đó lau dọn quầy đặt thức ăn sạch sẽ.
Những lưu ý khi đi ăn
Hiện nay, tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… tiệc buffe tđược phục vụ ở nhiều nơi với mức giá trung bình từ 200.000 – 400.000 đồng/suất, thậm chí có những quán giá rẻ chỉ 100.000 đồng, 109.000 đồng hay 119.000 đồng. Tùy theo điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn những địa điểm phù hợp để thưởng thức.
Ăn buffet có những lưu ý đặc biệt mà bạn nên tuân thủ. Ảnh: Internet
Là hình thức ăn uống khác biệt so với các bữa ăn, bữa tiệc thông thường nên khi thưởng thức, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
Cách lựa chọn món ăn
Khi đi ăn thường sẽ có rất nhiều món cho bạn lựa chọn, chính vì vậy mà bạn không nên đi lấy thức ăn ngay mà hãy đi một vòng nhà hàng để xem thực đơn có món gì, vị trí món ăn ở đâu để biết nên ăn món nào trước, món nào sau.
Nhà hàng sẽ sắp xếp các món ăn theo một thứ tự nhất định, thường là các món khai vị trước, tới súp, món ăn chính, trái cây, món tráng miệng rồi đến các loại thức uống. Hoặc những món khai vị, salad sẽ được chia ra thành một quầy riêng còn các món nóng hổi như bún, phở, mì,… lại được chia vào một quầy. Bạn chỉ cần lưu ý để lấy thức ăn theo thứ tự này là được.
Nguyên tắc lựa chọn món ăn theo thứ tự
Đa số thực khách thường có thói quen lấy nhiều thức ăn của nhiều món cùng một lúc hoặc lựa chọn ăn nhiều một món mà họ yêu thích. Cách ăn như vậy sẽ làm cho bạn nhanh no và không thể thưởng thức các món ngon khác.
Để thưởng thức được nhiều món ngon khác nhau, chỉ nên lấy mỗi món với số lượng nhỏ. Ảnh: Internet
Vậy, ăn như thế nào là đúng? Đầu tiên, bạn nên chọn ăn trước các đồ ăn khô như salad, gỏi,… vì chúng sẽ kích thích được vị giác cũng như tiêu hóa của bạn. Tiếp theo, nên ăn đến những món như nướng, luộc, chiên, xào, trộn cùng những món có khả năng làm cho bạn no bụng như cơm, bún, miến, mì,… Trái cây, món tráng miệng, bánh ngọt ăn cuối cùng.
Hướng dẫn ăn đúng cách
Lấy lượng thức ăn vừa đủ, mỗi loại một ít, không nên lấy quá nhiều cùng lúc, làm mất phần của những người khác hoặc ăn không hết gây lãng phí. Có thể lấy một ít đồ ăn, ăn hết rồi lại lấy tiếp.
Nếu thấy có món lạ, nên lấy trước một ít để ăn thử xem có hợp với khẩu vị của mình hay không rồi mới lấy thêm.
Ăn một cách chậm rãi, vừa thưởng thức món ăn vừa trò chuyện với bạn bè.
Không ngại đi lại để lấy thức ăn, đồ uống. Khi đi lại phải giữ trật tự và cẩn thận kẻo làm đổ thức ăn vào người khác. Nếu bạn đem theo trẻ nhỏ, không được để trẻ chạy nhảy trong khu vực ăn uống vì sẽ ảnh hưởng đến thực khách xung quanh.
Những điều cần tránh khi ăn
Lấy quá nhiều thức ăn và nhiều món ăn trong một lần.
Chỉ lấy một món ăn nào đó với số lượng nhiều (lấy hết phần của người khác).
Chen lấn, xô đẩy khi lấy thức ăn, tranh giành đồ ăn khi sắp hết.
Để thừa thức ăn. Khi ăn buffet, bạn được tự quyền quyết định món ăn và lượng thức ăn, tuy nhiên “văn hóa ăn buffet” không cho phép để thừa thức ăn (trừ những trường hợp đặc biệt).
Không nên để thừa thức ăn. Ảnh: Internet
Không nên đi ăn buffet khi nào?
Không nên đi ăn một mình vì như vậy sẽ làm cho bạn nhanh chán. Nếu bạn là người kén ăn cũng nên hạn chế lựa chọn hình thức này, vì chắc một điều là bạn sẽ không thể thưởng thức được những ưu điểm của buffer là sự đa dạng và phong phú.
Thông thường, để thưởng thức trọn vẹn, sẽ mất khoảng 2 tiếng, nếu bạn eo hẹp về thời gian thì cũng không nên đi ăn.
Khi đi ăn thi tâm trạng phải vui vẻ, thoải mái, không nên đi ăn với tâm trạng lo âu về bất cứ điều gì.
Những người bị bệnh đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, béo phì,… nên hạn chế tham gia vào các bữa tiệc dạng này.
Cuối cùng, bạn nên mặc trang phục rộng rãi, thoải mái sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn được trọn vẹn hoặc di chuyển lấy đồ ăn sẽ thuận tiện hơn.
Tâm trạng vui vẻ sẽ giúp bạn có hứng thú ăn. Ảnh: Internet
Với những ưu điểm nổi bật, buffet là hình thức ăn uống được nhiều người ưa thích. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có thêm hiểu biết về buffet là gì, ăn đúng cách và nắm được những điều cần tránh khi lựa chọn kiểu tiệc tự chọn này.
Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng bên người thân và bạn bè.
Ý kiến của bạn