Những ngày nóng bức mà làm món dưa giá thì bữa cơm nhà sẽ thêm ngon miệng và chống ngán cực hiệu quả. Lễ Tết hay giỗ chạp mà có món dưa giá cũng rất tuyệt vời. Hương vị chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn lại giòn ngon kích thích vị giác của món dưa giá hẳn sẽ chinh phục được bất cứ ai khi thưởng thức.
Món dưa giá chua giòn kích thích vị giác, chống ngán hiệu quả
Nếu chưa biết làm dưa giá hoặc đang tìm kiếm một công thức mới hoàn hảo hơn thì bạn đừng bỏ qua cách làm dưa giá bằng nước vo gạo vừa giòn ngon lại để được lâu ở bài viết này nhé. Chỉ với cách làm đơn giản tại nhà cùng với những nguyên liệu rau củ quen thuộc hàng ngày cực kì dễ kiếm, không tốn nhiều thời gian nhưng bạn vẫn có thể làm được món dưa giá cho cả nhà thưởng thức trong mỗi bữa ăn rồi. Xem và chuẩn bị ngay để trổ tài khéo tay nội trợ của mình nhé!
Hướng dẫn cách làm dưa giá bằng nước vo gạo
Nguyên liệu
- 600g giá đỗ (nên chọn giá đỗ tươi, mập để món dưa giá ngon hơn)
- 1 củ cà rốt
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- Hành lá tươi
- 3 trái ớt
- Muối, đường, giấm.
- Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn để muối dưa giá.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Giá đỗ bạn nhặt bỏ hết rễ bẩn, rửa sạch rồi để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ như giá đỗ.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc đoạn dài.
Tỏi lột sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, xắt nhỏ
Bước 2: Pha hỗn hợp nước để muối dưa giá
Để pha nước làm dưa giá, bạn dùng một cái tô hoặc âu lớn, sau đó thêm vào 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối. Khuấy đều các nguyên liệu cho tan hết. Sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình. Tiếp tục cho ớt xắt và tỏi đã đập dập băm nhỏ vào hoà cùng với hỗn hợp nước.
Bước 3:
Chuẩn bị trước 1 hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn, đem rửa sạch và lau khô.
Tiếp tục đổ hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, gừng, hành lá, tỏi vào, trộn thật đều tất cả các nguyên liệu này rồi đổ tiếp hỗn hợp nước muối đã pha vào ngập mặt giá đỗ. Trộn đều lần nữa rồi đậy nắp thật kĩ.
Bước 4:
Để hũ dưa giá nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh sáng mặt trời. Sau khoảng 1 – 2 ngày là dưa giá đã chua giòn và có thể ăn được. Ăn kèm dưa giá chua giòn với các món thịt, đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ ngon và bớt ngán hơn. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Dưa giá làm bằng nước vo gạo vừa giòn ngon, vừa để được lâu
Hũ dưa giá làm bằng nước vo gạo này không chỉ giòn, ngon, để được lâu mà còn bắt mắt với nhiều màu sắc hấp dẫn như: màu trắng của giá đỗ, màu xanh của lá hẹ, màu cam của cà rốt điểm thêm màu tím của hành củ… Đặc biệt, khi ăn, bạn sẽ cực kỳ ấn tượng với vị chua ngọt, giòn giòn, rất hấp dẫn của dua giá. Lưu lại công thức và triển khai luôn nhé.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!
Ý kiến của bạn