Ngũ cốc là gì? Công dụng và những điều cần biết về ngũ cốc

Bởi Lan Anh 21/09/2020

Chúng ta vẫn thường nghe mọi người nhắc nhau về việc sử dụng ngũ cốc để chăm sóc sức khỏe cho bản thân nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ ngũ cốc là gì, gồm những loại nào và nó có ích như thế nào cho cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây cùng với DTBTAAu nhé!


Ngũ cốc mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Ảnh: Internet

Ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc là tên gọi chung của thực phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau, thông dụng là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu. Ngũ cốc được dân gian, y học hiện đại nghiên cứu, khẳng định mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho tất cả mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Ngũ cốc gồm những loại nào?

Mè (vừng) chứa nhiều dưỡng chất như đạm, chất béo, chất bột đường, calo nhiệt lượng, canxi, phốt pho, sắt và các vitamin B1, B2, niacin… Bên cạnh đó nó còn chứa folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Đặc biệt là hàm lượng vitamin E cực kỳ cao rất tốt cho sức khỏe và làn da của con người.


Mè rất giàu vitamin E. Ảnh: Internet

Gạo nếp

Gạo nếp rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin E đáng kể cùng chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa.

Gạo nếp thường được dùng để nấu cháo dành cho người ốm với chức năng phục hồi sức khỏe, tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh… Tuy nhiên, nó có thể gây chứng khó tiêu cho trẻ nhỏ vì chứa nhiều amilopectin – chất tạo độ dẻo của gạo, vì vậy mà bạn cần hạn chế dùng gạo nếp cho các bé nhé!


Gạo nếp rất giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Gạo tẻ

Gạo tẻ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào chứa nhiều protein, vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E), chất sắt, kẽm và các chất khoáng như magie, phốt pho, kali, canxi.

Nên cho trẻ nhỏ ăn gạo tẻ vì chất sắt trong gạo rất có lợi cho hồng cầu và enzym, kẽm chống oxy hóa trong máu và hỗ trợ tăng trưởng, phát triển tế bào, phốt pho và canxi giúp xương, răng phát triển, kali tổng hợp protein và hỗ trợ hoạt động enzyme, muối giữ cân bằng chất lỏng cơ thể và hoạt động bình thường của hệ thần kinh cùng bắp thịt.


Gạo tẻ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào. Ảnh: Internet

Lúa mì

Lúa mì có thành phần chính là carbonhydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng có thể gây tăng nồng độ đường trong máu.

Lúa mì chứa nhiều chất xơ không hòa tan và ít chất xơ hòa tan. Bên cạnh đó, nó còn có 1 lượng protein vừa phải và các vitamin, khoáng chất như selen, mangan, đồng, phốt pho, folate.

Loại thực phẩm này được xem như nguồn cung cấp carbonhydrate và vitamin dồi dào, đáng tin cậy cho trẻ nhỏ. Với lượng chất xơ dồi dào, lúa mì trở thành “thuốc nhuận tràng tự nhiên” cho các bé tránh được tình trạng đầy hơi, khó tiêu ảnh hưởng đến tinh thần và vận động.


Lúa mì chứa nhiều chất xơ không hòa tan và ít chất xơ hòa tan. Ảnh: Internet

Các loại đậu

Các loại đậu như: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan,… đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào và có ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì thế mà thực phẩm chế biến từ các loại đậu rất được nhiều người ăn chay trường ưa chuộng dùng để bổ sung và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong đậu chứa hàm lượng đạm dồi dào, rất ít chất béo, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ cùng các vitamin như A, B, C… và khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kẽm… rất có lợi cho trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ thường xuyên ăn các loại đậu hay ngũ cốc khác sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt, giảm tình trạng béo phì nhưng lại tăng cân tốt, ngăn ngừa nhiều bệnh tật như ung thư, tiểu đường, tim mạch…


Trẻ nhỏ thường xuyên ăn các loại đậu hay ngũ cốc khác sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt. Ảnh: Internet

Sau này, khi được nghiên cứu sâu hơn, ngũ cốc được hiểu là tất cả các loại cây có hạt dùng làm lương thực điển hình như một số loại ngũ cốc sau:

Bắp (ngô)

Bắp (ngô) là loại ngũ cốc nguyên hạt mà ai cũng biết. Trong hạt bắp chứa nhiều dưỡng chất như magiê, phốt pho, kẽm, đồng, chất chống oxy hóa và vitamin B, có nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin giúp tăng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.


Bắp (ngô) là loại ngũ cốc nguyên hạt mà ai cũng biết. Ảnh: Internet

Gạo lứt

Gạo lứt được nhiều người biết đến và ưu tiên sử dụng bởi nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như magiê, sắt, canxi, vitamin B và phốt pho. Đặc biệt, trong gạo lứt có chất lignan giúp chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường… một cách hiệu quả.


Gạo lứt là thực phẩm nổi tiếng trong chế độ ăn kiêng của các chị em. Ảnh: Internet

Yến mạch

Ban đầu, người Việt Nam rất ít sử dụng loại ngũ cốc này. Tuy nhiên, càng về sau lại càng được tin dùng bởi những giá trị sức khỏe mà nó mang lại cho người tiểu đường. Với hàm lượng chất xơ cao, nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa avenanthramide, yến mạch có tác dụng rất hiệu quả trong việc bảo vệ tim khỏi các bệnh khác nhau, giảm nguy cơ ung thư ruột kết và huyết áp thấp.


Yến mạch có tác dụng rất hiệu quả trong việc bảo vệ tim. Ảnh: Internet

Ngoài ra ngũ cốc còn có: lúa mạch đen nguyên hạt, gạo hoang dã, hạt kê…

Phân chia các loại ngũ cốc

Ngũ cốc cho mẹ bầu

Thành phần: Các loại đậu, mè đen, hạt sen, hạt óc chó, hạt macca, hạt chia,…

Công dụng: Cung cấp vitamin C, bổ máu, thanh nhiệt, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, duy trì sức khỏe làn da, mô. Trong hạt macca có chứa nhiều vitamin A, sắt, protein, canxi, phốt pho, kali và magiê, chất flavon và selen rất tốt cho sức khoẻ của mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của bé. Hạt chia cực kỳ giàu axit béo omega-3 giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương cũng như sự phát triển trí não của trẻ,…

Cách sử dụng: Mỗi lần, sử dụng khoảng 3 muỗng bột ngũ cốc pha với 200 – 250ml nước sôi, khuấy đều tan, có thể thêm đường hoặc sữa để dễ uống.

Bà bầu nên uống bột ngũ cốc sau bữa ăn khoảng 30 phút, tốt nhất là vào buổi sáng và tối để giúp bạn khỏe hơn.

Ngũ cốc cho trẻ em

Thành phần: Gạo lứt tẻ, vừng, nếp, hạt sen, đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu ván,…

Công dụng: Phòng chống các bệnh lý thuộc hệ hô hấp cho trẻ gồm: viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, phế quản phế viêm, bồi bổ khí huyết, bổ thận. Kích thích sự phát triển và hoàn thiện chức năng thị giác, cung cấp vitamin C, giúp vững bền thành mạch cho bé, hạn chế tình trạng chảy máu cam, tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là kích thích trẻ ăn ngon miệng, phòng chống suy dinh dưỡng.

Cách sử dụng: Pha 2, 3 muỗng bột ngũ cốc với 200 – 250 ml nước sôi và khuấy đều, nên cho bé uống khi còn ấm, dùng vào các bữa phụ là thời điểm thích hợp nhất. Cho bé sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy được hiệu quả.

Ngũ cốc tăng cân

Thành phần: Đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu nành, mè đen, gạo lứt, hạt sen, hạnh nhân, macca, óc chó, hạt dẻ,…

Công dụng: Tăng cân, bổ sung dưỡng chất, bồi bổ, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa lão hóa, thoái hóa khớp, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho da,…

Cách sử dụng: Cho 3,4 muỗng bột ngũ cốc pha với 250 – 300ml nước nóng và khuấy đều là có thể thưởng thức. Mỗi ngày uống 2,3 lần vào sáng, xế chiều và tối. Nên uống xen kẽ giữa các bữa ăn hoặc trước và sau khi tập gym, có thể cho thêm sữa đặc để uống ngon hơn.

Ngũ cốc giảm cân

Thành phần: Mè trắng, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt đỏ,…

Công dụng: Hỗ trợ xương, loại bỏ mỡ thừa ra khỏi cơ thể nhanh chống, giảm cholesterol, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe,…

Cách sử dụng: Dùng 2 – 3 muỗng ngũ cốc giảm cân pha với nước nóng và uống 2 lần/ngày. Ngoài ra, để tăng tính hiệu quả bạn nên kết hợp uống kèm với sữa hoặc đường, tuân thủ chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý chắc chắn sẽ mang lại kết quả như mong muốn.

Lợi ích của ngũ cốc đối với cơ thể

Ngũ cốc thích hợp cho tất cả mọi người. Bổ sung 1 đến 2 ly bột ngũ cốc mỗi ngày sẽ giúp bạn có thêm năng lượng cho ngày dài hoạt động, vừa đảm bảo sức khỏe vừa không cần lo ngại vấn đề tăng cân.

Giàu chất xơ và protein, ít calories

Bột ngũ cốc chứa ít calo, chất béo và cực giàu dinh dưỡng. Do đó, ngũ cốc rất được nhiều người tin dùng mà không cần lo ngại sẽ tăng cân. Bên cạnh đó, với hàm lượng chất xơ cao, loại thực phẩm này còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol xấu.

Hỗ trợ cân bằng đường huyết

Ngũ cốc thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường vì hàm lượng đường ít. Với lượng chất xơ và carbonhydrat cao còn giúp làm chậm sự chuyển hóa, cân bằng lượng đường trong cơ thể.

Thực phẩm vàng của phụ nữ mang thai và cho con bú

Uống ngũ cốc hàng ngày sẽ giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng an toàn, thiết yếu cho mẹ và bé. Bên cạnh đó, với hàm lượng sắt, a-xít folic cao, ngũ cốc còn giúp cho phụ nữ mang thai tái tạo hồng cầu và giảm khả năng dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Ngoài ra, ngũ cốc còn là thực phẩm vàng đối với phụ nữ sau sinh với khả năng cung cấp dưỡng chất giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào.

Chống oxi hóa, có lợi cho tim mạch

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, chất chống oxy hóa có trong bột ngũ cốc là avenantramides tương trợ chống lại một vài gốc tự do từ LDL Cholesterol, có chức năng giúp giảm bớt bệnh về tim mạch.

Phòng chống ung thư

Ngũ cốc giúp sản sinh lignans, chứa phytosterol hỗ trợ phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết.

Tác hại của việc sử dụng ngũ cốc quá mức

Mặc dù có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng quá mức ngũ cốc sẽ khiến bạn gặp một số triệu chứng khó chịu như đau thắt vùng bụng, chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu. Không chỉ vậy, khả năng lưu trữ chất sắt, kẽm hoặc khả năng hấp thu các khoáng chất khác cũng sẽ bị suy giảm đáng kể.

Hầu hết các loại ngũ cốc có tính axit tự nhiên, do đó việc tiêu thụ quá nhiều còn có thể khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng lên dẫn đến tình trạng lão hóa sớm và làm tăng nguy cơ gây nên một số bệnh như viêm khớp.

Một số món ngon từ ngũ cốc

Gà chiên ngũ cốc

Gà là loại thực phẩm tốt, nhiều dinh dưỡng, khi kết hợp cùng ngũ cốc sẽ tạo ra món ăn vừa ngon vừa bổ. Thịt mềm ngọt được bao bọc trong lớp vỏ ngũ cốc giòn giòn chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích mê.


Gà chiên ngũ cốc có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Sữa chua ngũ cốc trái cây

Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em và các chị em phụ nữ. Sữa chua ngũ cốc trái cây có hương vị thơm ngon, kích thích. Ngoài những dưỡng chất mà nó mang lại cho sức khỏe, món ăn này còn giúp giảm cân, làm đẹp da hiệu quả.


Sữa chua trái cây ngũ cốc là món ăn rất được yêu thích. Ảnh: Internet

Hy vọng với những chia sẻ từ DTBTAAu, bạn sẽ hiểu rõ ngũ cốc là gì cũng như nắm được ngũ cốc gồm những loại nào và các lợi ích sức khỏe mà thực phẩm này mang lại.

Bổ sung Ngũ Cốc vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Để học cách chế biến các món ngon từ ngũ cốc, bạn có thể tham gia các khóa học nấu ăn bằng cách điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.63 (8 bình chọn)

Tác giả: Lan Anh

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat