Nước tương là gia vị quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình, được ưa thích bởi hương vị thơm ngon, thành phần dinh dưỡng cao mà giá thành lại tương đối rẻ. Trong ẩm thực, nước tương là một loại nước chấm lý tưởng, đồng thời là gia vị ướp và chế biến nhiều món ăn khác, phù hợp với cả người ăn chay và ăn mặn.
Nước tương là một trong những loại gia vị phổ biến ở nước ta, được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày bởi hương vị thơm ngon đặc biệt mà giá thành tương đối rẻ. Thế nhưng, bạn có tự tin là mình hiểu rõ về loại gia vị này và biết cách sử dụng hợp lý để giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng? Nếu không thì bài viết này dành cho bạn. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nước tương là gì, được làm thế nào và cách sử dụng nước tương trong nấu ăn nhé!
Nước tương là gì?
“Nước tương hay còn được gọi là xì dầu, là một loại nước màu đen có thể dùng làm nước chấm hoặc các loại gia vị. Nước tương được sản xuất từ nguyên liệu chính là hạt đậu nành bằng cách lên men và ủ trong suốt nhiều tháng liền. Đó là cách làm nước tương truyền thống. Ngày nay, các loại nước tương công nghiệp được sản xuất và bày bàn nhiều hơn, thế nhưng chất lượng và giá trị dinh dưỡng thì không thể sánh bằng.”
Nước tương được sản xuất từ nguyên liệu chính là hạt đậu nành
Nước tương có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng phổ biến ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Một số thương thiệu nước tương phổ biến tại Việt Nam có thể kể đến như: Chinsu, Maggi, Tam Thái Tử, Đông Cô, Phú Sĩ, Nam Dương…
Giá trị dinh dưỡng trong nước tương
Giá trị dinh dưỡng trong 100g nước tương bao gồm:
- Calo (kcal) 53
- Cholestero l 0 mg
- Lipid 0,6 g
- Natri 5.493 mg
- Kali 435 mg
- Chất xơ 0,8 g
- Cacbohydrat 4,9 g
- Protein 8 g
- Đường 0,4 g
- Vitamin A 0 IU
- Vitamin C 0 mg
- Canxi 33 mg
- Sắt 1,4 mg
- Vitamin D 0 IU
- Vitamin B6 0,1 mg
- Vitamin B120 µg
- Magiê 74 mg
Cách sử dụng nước tương trong chế biến món ăn
Dùng để làm nước chấm
Nhiều người có thói quen sử dụng nước tương làm nước chấm thay cho nước mắm bởi vị ngọt tự nhiên, không quá mặn và mùi vị hấp dẫn, đặc biệt là với trẻ em. Nước tương có thể chan trực tiếp vào ăn với cơm, bún trắng hoặc pha chế nước chấm cho các món rau củ luộc, bún xào, mì xào, gỏi cuốn, thịt quay, thịt nướng…
Nước tương là loại nước chấm phổ biến của người Việt (cùng với nước mắm)
Dùng để ướp nguyên liệu
Nước tương phù hợp với nhiều loại thịt cá, rau củ, đặc biệt là món thịt bò xào. Chỉ với một chút nước tương trong hỗn hợp gia vị ướp, nguyên liệu sẽ thấm đều và giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Lưu ý: Không phải nguyên liệu nào cũng có thể ướp với nước tương, gia vị này chỉ thích hợp để ướp các món hấp, nướng và một số món xào nhất định.
Dùng cho người ăn chay
Nếu người ăn mặn sử dụng nhiều nước mắm thì nước tương lại là thứ gia vị không thể thiếu đối với người ăn chay. Nước tương được làm từ hạt đậu nành, bột ngũ cốc, muối và nước, phù hợp với tín đồ nhà Phật hoặc những người có sở thích ăn chay.
Nước tương là gia vị không thể thiếu đối với người ăn chay
Lưu ý khi mua nước tương
- Mua nước tương ở các hệ thống cửa hàng thực phẩm, siêu thị đáng tin cậy để có những sản phẩm an toàn và chất lượng.
- Nước tương truyền thống được sản xuất theo phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian, bù lại hương vị rất thơm ngon. Nước tương được bán trong siêu thị chủ yếu là sản phẩm công nghiệp và được bán với giá thành tương đối rẻ. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể tìm mua loại nước tương phù hợp.
- Khi mua nước tương, bạn cần chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng, sau khi mở nắp thì nên sử dụng hết trong vòng 1 – 2 tháng để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẽ đã giúp bạn biết nước tương là gì và cách sử dụng nước tương trong chế biến món ăn, từ đó tận dụng hiệu quả loại gia vị đặc biệt này! Tìm hiểu thêm về những kiến thức nghề bếp tại đây
Ý kiến của bạn