Bột báng là loại bột đặc biệt được làm từ củ mì, gọi là bột nhưng nó có kích thước lớn với hình dáng là những viên trân châu nhỏ, khi nấu dai dai và có độ kết dính tốt. Chính vì vậy, bột báng được sử dụng phổ biến trong các công thức làm bánh và nấu chè.
Chè đậu xanh bột báng, chè khoai môn bột báng sữa dừa, chè bột báng dưa lưới nước cốt dừa, chè bắp bột báng, chè đậu đen bột báng… là những món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu chung của các món này là bột báng, vậy bột báng là gì bạn có biết không? Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến bột báng trong các công thức nấu ăn, công thức nấu chè nhưng không biết nó được làm từ cái gì, công dụng ra sao…
Chính vì vậy, hôm nay DTBTAAu sẽ giúp bạn tìm hiểu về bột báng và cách phân biệt bột báng với các loại bột khác, giúp bạn có thêm thông tin cần thiết khi sử dụng loại bột này.
Bột báng là nguyên liệu chính của nhiều món chè ngon
Bột báng là gì?
Bột báng là loại bột khô có hình dáng giống như những viên trân châu nhỏ, khi nấu chín sẽ có màu trắng trong, ăn hơi dai. Người ta thường sử dụng bột báng để nấu chè vì nó có thể tạo độ kết dính và giúp món chè thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Bột báng có hình dáng giống như những viên trân châu nhỏ
Bột bánh được làm từ củ mì (hay còn gọi là củ khoai mì), một loại củ quen thuộc được trồng phổ biến ở Việt Nam. Theo Đông y, bột báng có tính bình, vị ngọt, tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cho cơ thể để bổ sung khí huyết hư tổn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều bột bang vì có thể làm cho chân tay bị nhức mỏi.
Bột báng khi nấu chín
Hiện nay, bột báng được bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán đồ khô, cửa hàng bán nguyên liệu nấu chè hay các siêu thị trong cả nước. Giá bán của bột báng là khoảng 100.000đ/kg.
Phân biệt bột báng và bột năng
Bột báng và bột năng đều được làm từ củ khoai mì nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa chúng. 2 loại bột này được phân biệt như sau:
Giống nhau:
- Trong tiếng Anh, bột báng và bột năng đều được dịch là Tapioca Flour (vì được làm từ củ khoai mì).
- Đều được làm từ củ mì, đều có chức năng tạo độ sánh cho món ăn khi được nấu chín.
Khác nhau:
Tên gọi:
- Bột báng có tên duy nhất là bột báng.
- Bột năng còn được gọi là bột sắn, bột đao, bột lọc… theo từng địa phương.
Hình dáng:
- Bột báng có dạng viên chân trâu nhỏ, màu trắng đục.
- Bột năng là dạng bột mịn, màu trắng tinh.
Cách sử dụng:
- Bột báng được dùng chủ yếu để nấu chè và làm bánh.
- Bột năng có nhiều cách sử dụng hơn: nấu chè, làm bánh, tạo độ sánh đặc cho các món ăn khác (súp, bò xốt vang…)
Tìm hiểu các loại bột thông dụng khác
Ngoài bột năng, bột báng cũng có thể bị nhầm với các loại bột khác, vì vậy bạn hãy tìm hiều kỹ để biết cách phân biệt các loại bột với nhau:
- Bột gạo (Rice Flour): thường được làm từ gạo tẻ, sử dụng trong các món ăn Châu Á để giúp bánh cứng và giòn hơn.
- Bột nếp (Sweet Rice Flour): được làm từ gạo nếp, dùng làm món ăn Châu Á nhằm tạo độ dẻo dai cho bánh.
- Bột mì (Wheat Flour): được làm từ lúa mì, dùng để làm bánh mì, bánh qui, bánh ngọt,…
- Bột ngô (Corn Flour): được làm từ những tâm trắng của hạt ngô, bột rất mịn và có màu trắng nhẹ, thường được dùng làm bánh, nấu chè…
- Bột khoai tây (Potato Flour): được làm từ khoai tây, sử dụng để tạo độ kết dính cho món ăn.
- Bột sắn dây (Manioc Flour): được làm từ củ sắn dây, dùng để pha nước uống hay nấu chè. Loại bột ngày rất ngon và mát nên giá thành tương đối cao so với các loại bột còn lại.
Xem thêm: Marshmallow là gì? Tìm hiểu về marshmallow và công dụng của nó
Bây giờ thì bạn đã biết bột báng là gì rồi phải không nào? Những kiến thức của bài viết này sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin để nhận biết bột báng và phân biệt nó với các loại bột khác. Từ giờ trở đi, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi chuẩn bị các loại bột để làm bánh hay nấu chè.
Ý kiến của bạn