Bột báng là gì ? Cách phân biệt bột báng với các loại bột khác

Bột báng là loại bột đặc biệt được làm từ củ mì, gọi là bột nhưng nó có kích thước lớn với hình dáng là những viên trân châu nhỏ, khi nấu dai dai và có độ kết dính tốt. Chính vì vậy, bột báng được sử dụng phổ biến trong các công thức làm bánh và nấu chè.

Chè đậu xanh bột báng, chè khoai môn bột báng sữa dừa, chè bột báng dưa lưới nước cốt dừa, chè bắp bột báng, chè đậu đen bột báng… là những món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu chung của các món này là bột báng, vậy bột báng là gì bạn có biết không? Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến bột báng trong các công thức nấu ăn, công thức nấu chè nhưng không biết nó được làm từ cái gì, công dụng ra sao… Chính vì vậy, hôm nay Daotaobeptruong.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về bột báng và cách phân biệt bột báng với các loại bột khác, giúp bạn có thêm thông tin cần thiết khi sử dụng loại bột này.

bot ban la nguyen lieu chinh nhieu mon che


Bột báng là nguyên liệu chính của nhiều món chè ngon

Bột báng là gì?

"Bột báng là loại bột khô có hình dáng giống như những viên trân châu nhỏ, khi nấu chín sẽ có màu trắng trong, ăn hơi dai. Người ta thường sử dụng bột báng để nấu chè vì nó có thể tạo độ kết dính và giúp món chè thơm ngon, hấp dẫn hơn."

bot bang co hinh dang giong vien tran chau nho

Bột báng có hình dáng giống như những viên trân châu nhỏ

Bột bánh được làm từ củ mì (hay còn gọi là củ khoai mì), một loại củ quen thuộc được trồng phổ biến ở Việt Nam. Theo Đông y, bột báng có tính bình, vị ngọt, tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cho cơ thể để bổ sung khí huyết hư tổn.  Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều bột bang vì có thể làm cho chân tay bị nhức mỏi.

bot bang khi duoc nau chin

Bột báng khi nấu chín

Hiện nay, bột báng được bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán đồ khô, cửa hàng bán nguyên liệu nấu chè hay các siêu thị trong cả nước. Giá bán của bột báng là khoảng 100.000đ/kg.

Phân biệt bột báng và bột năng

Bột báng và bột năng đều được làm từ củ khoai mì nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa chúng. 2 loại bột này được phân biệt như sau:

Giống nhau:

- Trong tiếng Anh, bột báng và bột năng đều được dịch là Tapioca Flour (vì được làm từ củ khoai mì).

- Đều được làm từ củ mì, đều có chức năng tạo độ sánh cho món ăn khi được nấu chín.

Khác nhau:

Về tên gọi:

+ Bột báng có tên duy nhất là bột báng.

+ Bột năng còn được gọi là bột sắn, bột đao, bột lọc… theo từng địa phương.

Về hình dáng:

+ Bột báng có dạng viên chân trâu nhỏ, màu trắng đục.

+ Bột năng là dạng bột mịn, màu trắng tinh.

Về cách sử dụng:

+ Bột báng được dùng chủ yếu để nấu chè và làm bánh.

+ Bột năng có nhiều cách sử dụng hơn: nấu chè, làm bánh, tạo độ sánh đặc cho các món ăn khác (súp, bò xốt vang…)

Tìm hiểu các loại bột thông dụng khác

Ngoài bột năng, bột báng cũng có thể bị nhầm với các loại bột khác, vì vậy bạn hãy tìm hiều kỹ để biết cách phân biệt các loại bột với nhau:

+ Bột gạo (Rice Flour): thường được làm từ gạo tẻ, sử dụng trong các món ăn Châu Á để giúp bánh cứng và giòn hơn.

+ Bột nếp (Sweet Rice Flour): được làm từ gạo nếp, dùng làm món ăn Châu Á nhằm tạo độ dẻo dai cho bánh.

+ Bột mì (Wheat Flour): được làm từ lúa mì, dùng để làm bánh mì, bánh qui, bánh ngọt,…

+ Bột ngô (Corn Flour): được làm từ những tâm trắng của hạt ngô, bột rất mịn và có màu trắng nhẹ, thường được dùng làm bánh, nấu chè…

+ Bột khoai tây (Potato Flour): được làm từ khoai tây, sử dụng để tạo độ kết dính cho món ăn.

+ Bột sắn dây (Manioc Flour): được làm từ củ sắn dây, dùng để pha nước uống hay nấu chè. Loại bột ngày rất ngon và mát nên giá thành tương đối cao so với các loại bột còn lại.

Xem thêm Marshmallow là gì? Tìm hiểu về marshmallow và công dụng của nó

Bây giờ thì bạn đã biết bột báng là gì rồi phải không nào?  Những kiến thức của bài viết này sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin để nhận biết bột báng và phân biệt nó với các loại bột khác. Từ giờ trở đi, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi chuẩn bị các loại bột để làm bánh hay nấu chè.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Vui lòng nhập họ tên

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chọn khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Đánh giá

0%(0 bình chọn)


Bài viết kiến thức nghề bếp

Đăng ký học


Liên hệ

  • 29 Cao Bá Nhạ, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Q.Bình Tân
    Tel: (028) 7305 6308

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 100 Khúc Thừa Dụ, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
    Tel: 1800 6148

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 195 – 197 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ
    Tel: (0236) 730 0148

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P.Phước Hải, TP.Nha Trang

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

  • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
    Tel: 027 4388 6148

  • 78 Từ Văn Tư, P. Phú Trinh, TP. Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

  • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
    Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Facebook

Bản Đồ