Bột mì là gì? Phân loại bột mì

Bột mì là một trong những loại bột phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng để làm các loại bánh, đặc biệt là bánh mì. Nhiều người nghĩ rằng bột mì được làm từ củ khoai mì nhưng không phải vậy đâu nhé?  Ngay sau đây, hãy cùng theo chân Daotaobeptruong.vn để khám phá xem bột mì là gì và có bao nhiêu loại khác nhau. Nắm được những thông tin này, bạn sẽ biết cách sử dụng bột mì hiệu quả để làm các món bánh ngon.

Bột mì là gì?

Bột mì hay còn gọi là bột lúa mì – loại bột được sản xuất từ việc xay lúa mì để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bánh mì. Bột mì được sản xuất nhiều hơn so với hầu hết các loại bột, nó là sản phẩm được chế biến từ hạt lúa mì hoặc các loại ngũ cốc bằng việc xay nghiền. Bột mì thường có màu trắng và mịn.

bot mi la bot duoc nghien nat tu lua mi

Bột mì là loại bột được nghiền nát từ hạt lúa mì

Lúa mì là cây lương thực có sản lượng lớn trên thế giới, chỉ sau ngô và lúa gạo, tuy nhiên không trồng được ở Việt Nam. Tại Việt Nam có một số nhà máy nhập khẩu lúa mì từ nước ngoài, chế biến thành bột mì để cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng mua bột mì ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hay các siêu thị với giá thành tương đối rẻ, chỉ từ 20.000đ – 80.000đ/kg tùy loại.

Phân loại bột mì

Bột mì có rất nhiều loại khác nhau, nếu phân loại theo màu sắc thì có 2 loại: bột mì đen (được làm từ lúa mì đen) và bột mì trắng (được làm từ lúa mì trắng). Thông thường, người ta phân loại bột mì theo công dụng của chúng (dựa vào hàm lượng protein trong bột). Theo đó, bột mì được chia thành các loại như sau:

Bột mì đa dụng hay còn gọi là bột mì thường (All purpose flour):  Đúng như tên gọi, đây là loại bột mì phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi để làm bánh quy, bánh mì, bánh ngọt, bánh gato. Bột mì đa dụng không chứa bột nổi.

bot mi da dung hay con goi la bot minh thuong

Bột mì đa dụng hay còn gọi là bột mì thường

Bột mì số 8 (cake flour/pastry flour): Là loại bột mì có hàm lượng protein thấp, bột có màu trắng tinh, rất mịn và nhẹ. Bột này dùng để làm các loại bánh có kết cấu mềm, bông xốp như bánh cupcake hay bánh bông lan…

Bột mì số 11 (bread flour/bột mì cứng/bột bánh mì): Là loại bột có hàm lượng protein cao, dùng để làm bánh mì gối, đế bánh pizza, bánh mì bagu… bởi bột bánh sau khi làm xong sẽ có độ dai hơn hẳn các loại khác. Protein trong bột sẽ tương tác với men nở, phát triển và tạo nên kết cấu dai, chắc cho bánh mì.

Bột mì số 11 là loại bột có hàm lượng protein cao

Higr - gluten flour (họ hàng với bột mì số 11): Là loại bột chuyên dụng để làm các món bánh mì có vỏ cứng, giòn như bagel hay đế bánh pizza.

Self - rising flour: Là loại bột trộn sẵn với bột nổi và đôi khi có cả muối. Bột này phù hợp để làm cookies, cake nhưng ít khi được sử dụng.

Pastry flour: Là loại bột có màu trắng kem, thích hợp để làm vỏ bánh pie, cookies, bánh quy, muffins. Pastry flour có hàm lượng protein thấp nhưng cao hơn bột mì số 8.

Trên đây là những thông tin tổng quan về bột mì bạn nên biết. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn! Bạn có thể tìm hiểu thêm những kiến thức nghề bếp tại https://daotaobeptruong.vn/nghe-bep/kien-thuc

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Vui lòng nhập họ tên

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Invalid Input

Đánh giá

0%(0 bình chọn)


Bài viết kiến thức nghề bếp

Đăng ký học


Liên hệ

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 286 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P. Tam Hòa, TP. Biên Hòa

  • 49 - 51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang

Facebook

Bản Đồ