Bột năng là gì? Phân biệt bột năng với bột củ năng và bột sắn dây

Bột năng là loại bột khô được làm từ củ mì, dùng để chế biến món ăn hoặc làm bánh, nấu chè. Do có nhiều tên gọi khác nhau cũng như tính chất sử dụng tương đồng, bột năng thường bị nhầm lẫn với bột củ năng và bột sắn dây nhưng trên thực tế chúng là các loại bột khác nhau.

Nhắc đến bột năng thì hầu hết các chị em nội trợ ai cũng biết, đây là loại nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Thế nhưng bột năng là gì, được làm từ nguyên liệu gì thì không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng bột năng là loại bột được làm từ củ năng – 1 loại củ giòn ngon thường được dùng để nấu canh, nấu chè; một số khác lại nghĩ bột năng là bột sắn dây. Hôm nay, Daotaobeptruong.vn sẽ giải đáp hết các thắc mắc này để giúp bạn hiểu rõ bột năng là gì, đồng thời phân biệt bột năng với các loại bột hay bị nhầm lẫn.


Bột năng là thực phẩm được sử dụng phổ biến

Bột năng là gì?

“Bột năng có tên tiếng Anh là Tapioca flour. Tại Việt Nam, bột năng được gọi với nhiều cái tên khác nhau: miền Bắc gọi bột năng là bột sắn hay bột đao; phương ngữ miền Trung gọi là bột lọc; miền Nam thì gọi là bột năng.”

Nhiều người nghĩ rằng bột năng được làm từ củ năng nhưng thực tế không phải vậy, bột năng chính xác là được làm từ tinh bột mì. Sau các công đoạn xử lý củ mì, người ta thu về được loại bột trắng mịn là bột năng. Bột năng khô khá mịn và tơi, hình dạng giống với các loại bột thông thường. Thành phần chủ yếu của bột năng là tinh bột (95%), gần như không chứa protein và chất xơ nên người bị tiểu đường và béo phì nên hạn chế sử dụng.

Bột năng sống có màu trắng nhưng khi chín sẽ chuyển sang trong, có độ sánh, dẻo dai và kết dính tốt nên không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Bột năng rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các món ăn. Trên thế giới, bột năng thường được dùng làm phụ gia nấu các loại xốt. Tại Việt Nam, bột năng là nguyên liệu nấu xốt, đồng thời được ứng dụng nhiều trong làm bánh và nấu chè. Một số loại bánh làm từ bột năng phải kể đến là: bánh bột lọc, bánh da lợn, bánh canh, hạt trân châu….

Bột năng là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món bánh

Bột năng được bán ở hầu hết cửa hàng tạp hóa và hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm, bạn có thể mua với giá từ 30.000đ – 40.000đ/kg.

Phân biệt bột năng với bột củ năng

Trước hết phải khẳng định rằng bột năng và bột củ năng hoàn toàn khác nhau, do tên gọi gần giống nên người ta nghĩ nó là một.

+ Bột năng được làm từ khoai mì, ứng dụng như đã nói ở phần trên.

+ Bột củ năng có tên tiếng Anh là Water chestnut flour, là loại bột được làm từ củ năng (hay còn gọi là củ mã thầy). Củ năng có màu đen, dáng tròn nhỏ, ruột trắng và có chút bột, củ năng có thể ăn sống rất ngon. Bột củ năng cũng có màu trắng nhưng khi chín không dai bằng bột năng, thường được dùng để làm bánh lọt ăn với nước cốt dừa. Ở Việt Nam không có bột củ năng mà thường nhập từ Thái Lan và Trung Quốc, vì vậy ít phổ biến.

Phân biệt bột năng với bột sắn dây

Ngoài nhầm lẫn giữa bột năng và bột củ năng, nhiều người còn nhầm bột năng và bột sắn dây. Theo phương ngữ miền Bắc, bột năng còn được gọi là bột sắn nên thường nhầm với bột sắn dây, sau đây chúng ta sẽ phân biệt rõ 2 loại bột này:

+ Bột năng (bột sắn theo cách gọi của người miền Bắc) được làm từ củ khoai mì, có màu trắng mịn, độ sánh và kết dính cao nên dùng làm phụ gia khi chế biến món ăn, đặc biệt là các món chè, bánh. Bột năng thường bán với giá 30.000đ – 40.000đ/kg.


Bột năng

+ Bột sắn dây là tinh bột lấy từ củ sắn dây, tính mát, không độc nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Bột sắn dây cũng có màu trắng nhưng kích thước lớn, không xay mịn, có thể pha với nước nguội uống hoặc khuấy chín. Bột sắn dây khi chín cũng có độ trong nhưng không dai bằng bột năng. Bột sắn dây thường khá đắt, khoảng 200.000đ – 300.000đ/kg.

Bột sắn dây

Hy vọng với những thông tin mà Daotaobeptruong.vn vừa chia sẻ, bạn đã biết bột năng là gì và có thể phân biệt bột năng với các loại bột khác.

Điểm: 4.25 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong nghành ông luôn đưa ra những kiến thức cũng như kinh nghiệm chế biến các món ăn hiện tại ông đang là cộng tác viên về nội dung tại daotaobeptruong.vn. Với những phương pháp và hướng dẫn của ông một cách chi tiết, nhiệt tình trong công việc, nên ông có được sự uy tín của mình trong nghành.