Sao Michelin là gi? Những điều cần biết về sao Michelin

SAO MICHELIN LÀ GÌ?

Nếu là một người yêu thích ẩm thực và thường xuyên theo dõi các thông tin, chương trình ẩm thực, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến sao Michelin. Vậy, sao Michelin là gì và tiêu chuẩn nào để đánh giá giải thưởng Michelin? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Trong việc thẩm định chất lượng của một nhà hàng thì sao vàng Michelin là biểu tượng danh giá và đáng tin cậy nhất. Mức độ nổi tiếng và đáng mơ ước của sao vàng Michelin trong ẩm thực có thể so sánh với tượng Oscar trong điện ảnh hay Grammy trong âm nhạc. Những nhà hàng đã đạt sao Michelin đều được nâng cao danh tiếng và có giá cả đắt đỏ thuộc hàng top thế giới, việc đặt chỗ tại những nhà hàng này dù có tốn cả năm trời vẫn được các thực khách mong đợi.

sao michelin gia thuong danh gia
Sao Michelin là một giải thưởng danh giá trong ẩm thực

Sao Michelin không gắn liền với một lễ trao giải cụ thể như các hình thức vinh danh ở các lĩnh vực khác mà đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của The Michelin Guide – cẩm nang ẩm thực uy tín và lâu đời hàng đầu thế giới. The Michelin Guide ra đời từ năm 1900 với tư cách là một tạp chí giới thiệu đặc sản và địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland. Sau hơn 100 năm tồn tại, The Michelin Guide đã vươn rộng sự đánh giá của mình ra khắp ẩm thực thế giới với quy chế trao thưởng sao vàng Michelin.

sao vang michelin
Sao vàng Michelin

Hằng năm, các nhà thẩm định của The Michelin Guide sẽ bí mật thưởng thức món ăn của các nhà hàng với tư cách một thực khách bình thường, họ sẽ âm thầm đánh giá nhà hàng trên nhiều yếu tố như: chất lượng món ăn, kết cấu thực đơn, cung khách phục vụ… và những khía cạnh làm nên hoạt động của nhà hàng đó. Những đánh giá này sẽ được báo cáo và xếp hạng các nhà hàng trên toàn thế giới, sau đó chọn ra những cái tên sáng giá nhất để trao tặng sao Michelin. Quy trình làm việc của các nhà thẩm định luôn được giữ bí mật nghiêm ngặt để đảm bảo sự khách quan, công bằng, ngay cả người thân cũng không được biết về công việc của họ. Cho đến nay vẫn không ai biết chính xác các tiêu chuẩn để giành được sao Michelin bởi chúng được bảo mật một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, dựa trên suy luận từ kết quả đánh giá, người ta biết rằng tiêu chuẩn sao Michelin không chỉ dựa vào món ăn mà còn là sự phối hợp đồng bộ của tất cả các yếu tố trong một nhà hàng.

tieu chuan michelin
Tiêu chuẩn Michelin được đánh giá trên nhiều yếu tố khác nhau

The Michelin Guide có thể trao tặng sao Michelin cho một nhà hàng nào đó nhưng cũng có thể tước đi nếu không duy trì được chất lượng đánh giá. Điều này đã tạo nên một cuộc đua gay cấn giữa các đầu bếp và những đơn vị kinh doanh ẩm thực trong việc nâng cao toàn diện các yếu tố hoạt động của một nhà hàng.

Sao Michelin được chia thành 3 thứ bậc là 3 sao –  2 sao – 1 sao, tương ứng với huy chương vàng – bạc – đồng. 1 sao nghĩa là “Một nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung”, 2 sao là “Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc, đáng đi một quãng đường dài để ghé thăm” và 3 sao là “Phong cách ẩm thực đặc biệt, hoàn toàn bõ công bỏ ra một hành trình để thưởng thức”. Nhà hàng nào được trao tặng 3 sao sẽ được xem là đỉnh cao ẩm thực và là niềm mơ ước của các Bếp trưởng trên toàn thế giới. Đầu bếp Gordon Ramsay hiện đang sỡ hữu nhà hàng Ramsay’s Chelsea đạt 3 sao vàng Michelin danh giá.

– Xem thêm: Bếp trưởng điều hành là gì

Các thứ bậc của sao Michelin

Mặc dù hầu hết các nhà hàng sỡ hữu sao Michelin đều khá sang trọng và nổi tiếng nhưng cũng có một số nhà hàng rất giản dị và thậm chí chỉ là quán ăn vỉa hè cũng đã được nhận sao Michelin, đó là nhà hàng Noma ở Đan Mạch với 12 chỗ ngồi; cửa hàng sushi nằm ngay ga tàu điện ngầm Tokyo hay gần đây nhất là quán ăn vỉa hè Jay Fai ở Bangkok, Thái Lan.

Vẫn còn tồn tại nhiều bí ẩn và những tranh cãi xung quanh cách chấm điểm nhưng sao vàng Michelin vẫn là một giải thưởng ẩm thực danh giá được mong chờ nhất bởi các đầu bếp, nhà kinh doanh ẩm thực và thực khách trên toàn thế giới.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.67 (35 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn