Hấp cách thủy là gì ? Phương pháp hấp cách thủy bằng nồi cơm điện hiệu quả nhất

 

Nồi cơm điện là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình, ngoài công dụng nấu cơm, bạn có thể sử dụng  nồi cơm điện để thực hiện phương pháp hấp cách thủy và chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Hấp cách thủy là phương pháp chế biến món ăn quen thuộc của người Việt Nam, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi phương pháp này nói không với dầu mỡ, giữ được hương vị đặc trưng của món ăn và hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong các loại thực phẩm. Vậy, hấp cách thủy là gì? Nếu không có nồi hấp chuyên dụng thì có thể hấp bằng nồi cơm điện được không? Nếu có thì hấp như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời ngay sau đây.

Hấp cách thủy là gì?


Hấp cách thủy là phương pháp chế biến món ăn quen thuộc của người Việt

Hấp cách thủy là phương pháp chế biến món ăn bằng cách hấp chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nguyên liệu hấp được đặt trong chén, bát, sau đó để vào nồi nước hoặc đặt trên khay, lồng hấp để ngăn thực phẩm tiếp xúc với nước. Vì chín bằng hơi nước, không tiếp xúc trực tiếp với nước sôi nên thực phẩm giữ được hương vị và nhiều chất dinh dưỡng. Phương pháp này rất phổ biến với những người ăn chay hoặc người có chế độ ăn giảm cân.”

Các bước hấp cách thủy bằng nồi cơm điện

Thông thường, để chế biến các món hấp cần phải sử dụng nồi hấp chuyên dụng, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện mua sắm đầy đủ các vật dụng nhà bếp. Nếu không có nồi hấp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện để chế biến món ăn theo phương pháp này. Mỗi nồi cơm điện thường đi kèm với một lồng hấp bằng nhựa, bạn chỉ cần cho nước vào nồi, đặt lồng hấp vào trong, cho nguyên liệu hấp vào là đã có thể đậy lại và bắt đầu hấp. Lưu ý, lượng nước phải luôn ở mức thấp hơn lồng hấp.

Nồi cơm điện có thể hấp cách thủy thay nồi hấp chuyên dụng

Các bước hấp cách thủy bằng nồi cơm điện thực hiện như sau:

Bước 1. Bạn mở nồi cơm điện, lấy nồi con và xửng hấp ra ngoài.

Bước 2. Đổ nước vào nồi con sao cho lượng nước vừa đủ để làm chín nguyên liệu hấp. Ví dụ nếu hấp rau củ quả bạn có thể cho ít nước nhưng hấp thịt, cá lâu hơn thì phải đổ nhiều nước hơn. Lưu ý, lượng nước trong nồi phải cách lồng hấp khoảng 3 – 4cm.

Bước 3. Đặt lồng hấp vào bên trên nồi con, nếu nước ngập lồng thì đổ bớt nước ra. Sau đó, cho nguyên liệu vào lồng hấp, dùng khăn khô lau sạch nồi con rồi đặt vào nồi cơm điện.

Bước 4. Đậy nắp nồi cơm điện, cắm điện rồi ấn nút nấu cơm như bình thường. Nếu nồi cơm chuyển sang nút đã chín nhưng bạn vẫn muốn hấp thêm thì hãy bật lại nút nấu cơm nhé!

Bước 5. Khi đồ hấp đã chín, bạn rút ổ cắm điện và lấy đồ hấp ra ngoài.

Với 5 bước thực hiện này, bạn có thể dùng nồi cơm điện để hấp các loại thịt, cá, rau củ quả hoặc làm bánh bông, bánh bao hấp, bánh chuối hấp… cho cả gia đình.

Bạn có thể chế biến món ăn hoặc các loại bánh bằng nồi cơm điện theo phương pháp hấp cách thủy

Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng! Bạn có thể tìm hiểu thêm những thuật ngữ, kiến thức nhà bếp tại https://daotaobeptruong.vn/nghe-bep/kien-thuc

Điểm: 3.8 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong ngành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.