Bột gelatin là gì? Công dụng và cách sử dụng bột gelatin

Bột gelatin được ứng dụng rộng rãi trong các công thức làm bánh hoặc nấu chè khúc bạch. Đây là loại thực phẩm có thành phần tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và giá thành tương đối rẻ, có bán ở hầu hết các siêu thị trong cả nước.

Bột gelatin là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh, nấu thạch hay làm kẹo dẻo… bởi tác dụng làm dẻo và tạo thạch. Với những người không am hiểu về công việc nội trợ, bột gelatin vẫn là một nguyên liệu mới mẻ, các chị em thường thắc mắc bột gelatin là gì, công dụng thế nào, mua ở đâu…? Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bột gelatin và công dụng của nó trong chế biến món ăn, đồng thời điểm qua những nơi bán gelatin để bạn có thể mua về sử dụng.

Bột gelatin là gì?

“Bột gelatin là nguyên liệu được chiết xuất từ collagen có trong da và xương của các loài động vật (như da heo) và thực vật (trái cây, tảo đỏ…). Đây là loại protein không mùi, không vị, màu trong suốt hoặc hơi vàng.”

Gelatin có 2 dạng: dạng bột và dạng lá, tùy theo từng món ăn mà sử dụng loại gelatin cho phù hợp. Bột hay lá gelatin đều có tác dụng làm dầy, ổn định cấu trúc và tránh được hiện tượng tách lỏng sản phẩm khi chế biến món ăn. Cách sử dụng 2 dạng này có sự khác biệt như sau:

Gelatin dạng bột: Cho vào trực tiếp khi chế biến món ăn. Bột gelatin đã được làm nhỏ nên có thể hòa tan vào món ăn được ngay. Bột gelatin được sử dụng nhiều để chế biến rau câu và các món bánh.

bột gelatin

Bột gelatin  dạng lá: Trước khi chế biến bạn cho lá gelatin vào chén, đổ thêm nước rồi đem quay trong lò vi sóng khoảng 10 phút, sau đó trút ra, bỏ nước. Làm như vậy để giúp lá gelatin mềm và dễ hòa tan.  Ngoài ra, bạn có thể ngâm lá gelatin trong nước lạnh cho đến khi lá mềm rồi sử dụng.

Lá gelatin

Công dụng của gelatin là gì?

Như đã nói, gelatin là một thực phẩm quen thuộc, một nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món bánh (bánh mousse, panna cotta, pudding, bánh chocolate nướng), kẹo dẻo, thạch rau câu, kem, chè, thịt đông… Nó có tác dụng làm cho các nguyên liệu đông dẻo lại, ăn rất ngon và đem lại cảm giác thú vị khi thưởng thức.

Gelatin là nguyên liệu thường được dùng để làm thạch rau câu

Không chỉ được sử dụng rộng rãi trong ngành ẩm thực, gelatin còn được biết đến là nguyên liệu sử dụng nhiều trong dược phẩm và mỹ phẩm.

Bột gelatin được chiết xuất từ collagen động thực vật, trong thành phần có chứa các axit amin giúp xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể, đặc biệt là phần da, đem lại làn da trắng sáng, mịn màng cho người phụ nữ.

Bên cạnh đó, bột gelatin còn có tác dụng làm giảm đau khớp hiệu quả bởi hành phần axit amin với tác dụng  xây dựng lại collagen, sụn và các mô liên kết của khớp. Vì vậy, nhiều người bị đau khớp tay chân thường được các bác sĩ khuyên sử dụng viên gelatin mỗi ngày để giảm nhanh cơn đau.

Bột gelatin bán ở đâu?

Bột gelatin là một loại thực phẩm thông dụng, được bán ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, chính vì vậy bạn có thể dễ dàng mua được. Tại Việt Nam, bột gelatin có mặt ở các đại lý tạp hóa, hệ thống các siêu thị, cửa hàng bán phụ gia ẩm thực, cửa hàng bán đồ làm bánh, các tiệm bánh… Ngoài ra, bột gelatin còn được bán ở hiệu thuốc tây và các shop online trên mạng.

Bột gelatin được bán với giá khoảng 35.000 – 38.000đ/100g, dạng lá thì khoảng 5.000 – 7.000đ/lá.

Bài viết này đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc bột gelatin là gì, công dụng như thế nào và mua ở đâu. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức nghề bếp cho riêng mình, hiểu biết đầy đủ về gelatin để sử dụng đúng cách khi chế biến món ăn.

Điểm: 4.33 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong nghành ông luôn đưa ra những kiến thức cũng như kinh nghiệm chế biến các món ăn hiện tại ông đang là cộng tác viên về nội dung tại daotaobeptruong.vn. Với những phương pháp và hướng dẫn của ông một cách chi tiết, nhiệt tình trong công việc, nên ông có được sự uy tín của mình trong nghành.