#10 thực phẩm tự nhiên giúp giải độc gan cực kỳ hiệu quả

Bởi Lan Anh
google-news

Gan có nhiệm vụ ngăn chặn và chuyển hóa các chất độc từ bên ngoài vào cơ thể như thực phẩm bẩn, rượu bia… để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, khả năng giải độc của gan chỉ có giới hạn, nếu hấp thu quá nhiều chất độc hại, gan sẽ không chuyển hóa kịp, những chất bẩn sẽ tích tụ lại và gây ra nhiều bệnh tật.

Vì vậy, sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng giải độc cho gan, giúp tăng cường chức năng hoạt động là điều mà chúng ta không nên bỏ qua.

thực phẩm tự nhiên giải độc gan
Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan là điều vô cùng cần thiết. Ảnh: Internet

Các dấu hiệu nhận biết gan đang bị nhiễm độc

  • Cơ thể có các biểu hiện thay đổi như mệt mỏi, vàng da, béo phì, người khó chịu…
  • Xuất hiện cơn đau ở vùng hạ sườn phải và có thể kèm theo sốt cao liên tục.
  • Các dấu hiệu khác như da đổi màu, vàng mắt, nước tiểu chuyển màu vàng đục, thường xuyên bị quặn ruột và đi tiêu đột xuất cũng là dấu hiệu của chức năng gan bị rối loạn, gan nhiễm độc. Bên cạnh đó, buồn nôn, mệt mỏi, mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt, chán ăn… là những triệu chứng cảnh báo gan có vấn đề mà bạn không nên bỏ qua.

Những thực phẩm tự nhiên giải độc gan tốt nhất

Tỏi

Tỏi chứa các chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn nhiều loại vi khuẩn không tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa nhiều hợp chất có tác dụng sản sinh ra men gan giúp thải các độc tố có hại ra khỏi cơ thể người.

tỏi
Tỏi có khả năng làm giảm sự tích tụ độc tố và cải thiện chức năng gan. Ảnh: Internet

Ngoài ra, chất allicin trong tỏi còn có khả năng làm giảm sự tích tụ độc tố và cải thiện chức năng gan.

Cải bó xôi

Cải bó xôi còn có cái tên khác là rau chân vịt hoặc rau bina. Đây là loại rau có nguồn protein dồi dào cùng nhiều dưỡng chất như vitamin B1, kẽm, vitamin B6, K, sắt, magie, folate… giúp trung hòa tất cả các loại chất độc hại và giúp làm sạch gan.

cải bó xôi
Cải bó xôi giúp trung hòa tất cả các loại chất độc hại và giúp làm sạch gan. Ảnh: Internet

Bông cải xanh

Bông cải xanh (súp lơ xanh) rất giàu diindolylmethane giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức estrogen (hormone nữ) cao. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B1, axit béo omega-3, canxi, protein dồi dào giúp tăng cường sức khỏe.

bông cải xanh
Bông cải xanh chứa các enzyme giải độc gan hiệu quả. Ảnh: Internet

Đặc biệt, loại rau này còn chứa nhiều hợp chất kích hoạt các enzyme giải độc cho gan và có thể kéo dài hiệu quả đến vài tuần sau khi ăn.

Cà rốt

Với nguồn vitamin A gốc caroten dồi dào, cà rốt có thể bảo vệ gan, chống lại các chất độc hại trong những loại thực phẩm không lành mạnh. Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa nhiều flavonoid giúp chống độc, thải độc, làm giảm thương tổn và bảo vệ chức năng gan.

cà rốt
Cà rốt có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Ảnh: Internet

Ngoài ra, cà rốt còn cung cấp thêm vitamin C, E, kali, magiê, photpho cùng các chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp chắc khỏe xương, bảo vệ mắt và tăng cường hệ miễn dịch…

Cà chua

Cà chua giàu chất xơ và chất chống oxy hoá tự nhiên, hoạt động rất hiệu quả trong việc giải độc cho cơ thể.

cà chua
Cà chua có tác dụng làm đẹp da và tốt cho gan. Ảnh: Internet

Ngoài ra, cà chua còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, A, E và nhiều chất chống oxy hoá khác giúp giải độc gan, thận và hệ tiêu hóa.

Táo

Với nguồn vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa dồi dào, mà táo có khả năng trung hòa lượng muối dư thừa, tránh các nguyên nhân dẫn đến các bệnh như cao huyết áp, tim mạch, ung thư…

táo
Táo là thực phẩm quen thuộc của các chị em phụ nữ. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, táo còn chứa axit malic, axit tannic và các loại axit giúp làm sạch và giải độc gan hiệu quả.

Bưởi

Chứa nhiều chất xơ, vitamin C và kali nên bưởi rất có lợi cho sức khỏe. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ sức khoẻ tim mạch và hệ miễn dịch.

Ngoài ra, các chất chống oxy hoá trong bưởi cũng có thể giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi gan và làm sạch gan.

bưởi
Bưởi có công dụng làm sạch gan hiệu quả. Ảnh: Internet

Lê rất giàu vitamin C, B và kali có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, có lợi cho tim mạch và huyết áp.

Hơn nữa, lê còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp làm sạch gan và hệ tiêu hóa rất hiệu quả.

lê
Lê là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hoá thực vật, đặc biệt là catechin giúp hỗ trợ chức năng gan, kích thích sản xuất các enzyme giải độc gan hiệu quả. Ngoài ra, trà xanh còn là một trong các loại thức uống rất tốt cho gan, có tác dụng giảm cân hiệu quả.

trà xanh
Trà xanh thanh mát giúp giải độc cơ thể. Ảnh: Internet

Chanh

Chanh là một trong những thực phẩm chứa vitamin C dồi dào giúp giải độc gan và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Ngoài ra chanh còn chứa nhiều dưỡng chất giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây bệnh.

chanh
Chanh vừa giúp làm tăng sức đề khác vừa giải độc gan hiệu quả. Ảnh: Internet

Uống một ly nước chanh ấm vào mỗi sáng vừa giúp giải độc gan, cân bằng pH cho cơ thể, vừa cải thiện hệ miễn dịch. Tuy nhiên không nên uống nước chanh lúc bụng rỗng và những ai có vấn đề về dạ dày cũng nên cân nhắc trong việc sử dụng loại thực phẩm này.

Nghệ

Nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da.

Trong nghệ có nhiều hoạt chất có khả năng tiêu hóa chất béo và hoạt động như một kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ gan. Các hoạt chất này giúp lọc độc tố ở gan, hoạt chất curcumin trong nghệ có thể chữa lành những tổn thương gan. Do đó, nghệ là thực phẩm có lợi mà bạn không nên bỏ qua.

nghệ
Nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da. Ảnh: Internet

Với những loại thực phẩm từ thiên nhiên này, bạn có thể dùng để chế biến nên nhiều loại thức uống, món ăn giải độc gan hiệu quả. Hy vọng với những gì mà DTBTAAu vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để chăm lo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Để học thêm nhiều bí quyết chế biến món ăn ngon, cũng như các kiến thức về dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham gia các khóa học nấu ăn tại Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (43 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn