Ai đã từng thưởng thức món miến lươn sẽ khó lòng quên được hương vị thơm ngon và vị ngọt thanh dễ chịu của nước dùng. Không chỉ vậy, món ăn này còn rất giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe tốt. Học cách nấu miến lươn tại nhà đơn giản dưới đây để cùng trổ tài chiêu đãi gia đình nhé!
Món miến lươn thơm ngon bổ dưỡng được nhiều nguời thích
Trong thịt lươn chứa thành phần dinh dưỡng khá cao, vừa giàu chất đạm vừa có nhiều loại vitamin và chất khoáng như: vitamin A, B1, B6, chất sắt, natri, kali, calci…
Lươn được bán khá phổ biến ở chợ, các điểm bán hải sản… nên bạn có thể dễ dàng tìm mua. Do lươn có đặc thù lớp da trơn, nhờn nên nhiều người dù thích ăn nhưng vẫn ngại chế biến. Với cách nấu miến lươn này, bạn sẽ không quá khó khăn để tạo ra món ăn ngon chuẩn vị cho gia đình thưởng thức.
Học cách nấu miến lươn tại nhà đơn giản
Nguyên liệu
- Lươn tươi: 400g
- Miến: 200g
- Bột ngô: 30g
- Rau răm: 100g
- Giá đỗ: 300g
- Nửa củ hành tây
- 1 củ hành tím
- 1 quả chanh
- Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Miến đem ngâm vào nước nóng khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
– Giá đỗ nhặt rửa sạch bằng nước muối loãng.
– Rau răm nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
– Hành tây lột vỏ, rửa sạch thái sợi.
– Hành tím bóc sạch, đập dập bằn nhuyễn.
– Nếu ngại sơ chế, bạn có thể mua lươn đã được làm sẵn ngoài chợ. Tuy nhiên, nên mua lươn còn tươi sống để chế biến thì món ăn sẽ ngon và dinh dưỡng hơn.
– Để sơ chế, bạn cho lươn vào túi nilon, thêm 1 nắm muối, buộc kín rồi lắc mạnh khoảng 2 phút để lươn ra hết nhớt. Sau đó, bạn cắt chanh vắt lấy nước cốt, pha vào chậu nước để rửa sạch lươn. Tiếp tục rửa một lần nữa bằng nước thường cho sạch rồi lau khô hoặc để khô tự nhiên.
Chọn lươn còn tươi sống sẽ giúp món ăn ngon và bổ dưỡng hơn
– Rạch 1 đường thẳng dọc theo bụng lươn để lấy ra phần ruột, lọc xương lươn để qua một bên. Chú ý không nên rửa lươn từ bước này vì sẽ làm lươn bị tanh, mất ngon. Sau đó thái thịt lươn thành từng sợi nhỏ, dài.
Bước 2:
– Cho phần đầu và xương lươn vào nồi nước vừa ăn, thêm 1 muỗng cà phê muối đun sôi cho mềm để lấy nước dùng. Khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và hớt bỏ bọt cho nước dùng trong, khi xương lươn mềm nhừ, nước ngọt là được.
Bước 3:
– Đem phần thịt lươn ướp với một 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và nửa muỗng cà phê tiêu trong khoảng 5 phút. Sau đó trộn đều lươn với 30g bột ngô, giúp cho miếng lươn giữ được độ giòn khi ăn.
Bước 4:
– Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi thì cho hành tím bằm vào phi thơm, tiếp tục cho thịt lươn đã ướp vào chiên giòn. Lươn khi chiên xong cho ra đĩa.
Chiên giòn thịt lươn hoặc xào chín với hành phi cho thơm
Bước 5:
– Xếp miến, giá đỗ, hành tây vào tô. Sau đó, trút phần thịt lươn chiên lên trên, chan nước dùng vào và rắc rau răm đã thái nhỏ lên, vắt chút nước cốt chanh nữa là xong.
Với cách nấu miến lươn khá đơn giản trên đây, bạn đã có thể tự tay vào bếp thực hiện để giúp các thành viên trong gia đình đổi vị rồi. Món miến lươn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng nên hứa hẹn sẽ rất được yêu thích đấy.
Lưu ý: Không nên nấu các món lươn cho phụ nữ đang có thai nhé
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
Ý kiến của bạn