Cách làm món kho quẹt chay với các thành phần đơn giản có nguồn gốc thực vật nhưng được kết hợp với nhau một cách khéo léo, đem đến hương vị đậm đà, khó quên cho người thưởng thức.
Kho quẹt là món ăn phổ biến của người dân Nam Bộ, được chế biến chủ yếu từ tôm khô, thịt ba chỉ và các loại gia vị phổ biến, ăn kèm với rau củ quả luộc rất ngon.
Nếu đã từng thưởng thức một lần, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị đậm đà, đặc trưng của món ăn này. Bên cạnh món kho quẹt mặn, kho quẹt chay cũng là một đặc sản hấp dẫn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là với những người ăn chay.
Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm kho quẹt chay thơm ngon, hấp dẫn mà không hề tốn kém. Hãy ghi chép ngay vào sổ tay nội trợ của mình nhé!
Kho quẹt ăn cùng rau củ luộc rất ngon
Cách làm kho quẹt chay đơn giản thơm ngon
Nguyên liệu
- Đậu hũ trắng: 2 bìa
- Tỏi khô: ½ củ
- Hành khô: 1 củ nhỏ
- Hành lá: 4 cây
- Ớt: 1 – 2 trái, tùy khẩu vị cay của mỗi người
- Xì dầu: 100ml
- Hạt tiêu đập dập
- Các gia vị sử dụng hằng ngày: muối, đường, bộ ngọt…
Hướng dẫn
Sơ chế nguyên liệu
– Đậu hũ trắng đem rửa sạch, để ráo, dùng dao sắc thái thành những hạt lựu nhỏ.
– Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
– Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Các bước thực hiện
Bước 1. Chiên đậu hũ.
– Bắc một cái chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên đậu hũ. Khi đầu nóng, bạn cho phần đậu hũ thái hạt lựu vào chiên, đảo nhẹ tay và chiên đến khi đậu hũ vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Lưu ý, đậu hũ đã thái nhỏ chiên rất nhanh, bạn nên chú ý thường xuyên để tránh đậu hũ bị cháy.
Bước 2. Nấu kho quẹt.
– Dùng một cái nồi đất, bắc lên bếp nấu, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi thơm, vàng đều, bạn cho xì dầu và ½ chén nước vào nồi, đun sôi
– Khi nước hơi cạn, bạn cho muối, đường, bột ngọt vào, khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thêm ớt nếu muốn.
– Hạ lửa nhỏ xuống, nấu tới khi nước trong nồi bắt đầu sệt lại thì cho hết đậu hũ chiên vàng vào nồi. Đun thêm vào phút cho hỗn hợp keo lại, sau đó thêm hành lá thái nhỏ, rắc thêm hạt tiêu cho thơm. Nêm nếm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.
Kho quẹt chay còn có thể ăn với cơm cháy giòn tan
– Như vậy, chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành xong món kho quẹt chay. Kho quẹt chay thích hợp để chấm ăn kèm các loại rau củ quả luộc nhưng ngon nhất là khi ăn với bầu, bí, cà rốt, rau cải, rau muống… Rau củ luộc có độ tươi giòn đặc trưng, chấm cùng kho quẹt đậm đà rất hấp dẫn. Nếu ăn lần đầu bạn sẽ thấy món này hơi lạ nhưng ăn vài lần chắc chắc sẽ bị nghiện.
Với cách làm kho quẹt chay mà chúng tôi vừa hướng dẫn, bạn có thể chế biến trong bữa ăn hằng ngày hoặc bất cứ khi nào có nhu cầu ăn chay. Bạn có thể tìm hiểu thêm những công thức làm món chay ngon tại https://daotaobeptruong.vn/hoc-nau-an/mon-chay/
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Ý kiến của bạn